Giới thiệu

609
1/ Nguồn gốc Hội Dòng
Dòng Thánh Tâm Huế được ĐỨC CHA EUGÈNE MARIE JOSEPH ALLYS – Giám mục Giáo phận Huế thành lập vào ngày 09/10/1925. Đây là giai đoạn mà Giáo hội Công giáo Việt nam đang vui hưởng sự bình an, sau những tháng năm dài bị cấm cách và bách hại. Lúc này Giáo hội đang từng bước củng cố và phát triển về mọi phương diện. Đó cũng chính là lý do mà Dòng Thánh Tâm đã ra đời, nhằm đáp ứng nhu cầu giáo dục thanh thiếu niên thời bấy giờ về cả hai phương diện tri thức lẫn đạo đức.
2. Lịch sử của Hội Dòng
* Giai đoạn hình thành
Đức cha tổ phụ Allys (Lý), Ngài là một vị thừa sai nhiệt thành trong việc truyền giáo cho lương dân và tìm cứu những trẻ em bị bỏ rơi hay thất học. Ngài khuyến khích các linh mục đi đến với lương dân, thành lập các giáo xứ mới và xây dựng nhà nguyện. Đồng thời xuất phát từ mối ưu tư muốn nâng cao trình độ tri thức và tinh thần đạo đức cho giới trẻ và để tỏ lòng ngưỡng mộ, tri ân đối những vị thầy của mình là các sư huynh Dòng Floermel, Đức Cha Allys muốn thiết lập một Dòng tu bản địa phỏng theo hình thức của Dòng Floermel, đã được chân phước Jean de la Mennais thiết lập tại Pháp.
Vào năm 1923, Đức Cha Allys đã gởi một bức thư đến Đức Hồng Y Van Rossum, Tổng trưởng Thánh Bộ Truyền Giáo để trình bày thỉnh nguyện lập Dòng của ngài. Đức Hồng Y Tổng trưởng đã tỏ ý khen ngợi và chúc lành cho công việc tốt lành này.
Vào đầu năm 1924, trong kỳ tĩnh tâm của các linh mục tại Đại chủng viện Huế, Đức Cha Allys đã trình bày với Hội đồng linh mục về ý định thiết lập Dòng Thánh Tâm Chúa Giêsu. Ngài đã chỉ định Linh mục Đaminh Hồ Ngọc Cẩn làm Bề trên tiên khởi của Hội Dòng, để cộng tác với ngài trong việc thành lập và quản trị Hội Dòng mới. Đến năm 1935 Cha Cẩn được chọn làm Giám mục Giáo phận Bùi Chu.
Đức Cha Allys đã chọn ngày 09 tháng 10 năm 1925 làm ngày khai sinh của Dòng Thánh Tâm. Sở dĩ Đức Cha chọn ngày này, vào dịp lễ thánh Denis, là để tỏ lòng biết ơn ông bà Denis Lê Phát An, vị đại ân nhân của Hội Dòng.
Đã có 25 ứng sinh đầu tiên được nhận vào Dòng trong dịp khai sinh này. Vào ngày 08 tháng 09 năm 1929, có 6 Tập sinh được khấn lần đầu. Rồi vào ngày 15 tháng 08 năm 1937, có hai Khấn sinh đã hiến thân vĩnh viễn cho Thiên Chúa qua lời khấn trọn đời. Kể từ đó Hội Dòng đã phát triển từng ngày về mọi phương diện.
* Những bước thăng trầm trước những biến chuyển của thời cuộc
Với châm ngôn của Hội Dòng là: “Hãy đi rao giảng dạy muôn dân” (Mt 28,19). Vì thế, trong bối cảnh nhu cầu giáo dục trở nên khẩn thiết, và được sự hậu thuẫn về phía giáo quyền lẫn chính quyền, Hội Dòng đã lần lượt thành lập 19 cơ sở, gồm: 15 trường học, 2 nhà in và 2 đồn điền, trải dài từ tỉnh Quảng Bình đến thành phố Sài Gòn. Việc thiết lập các cơ sở này nhằm thực hiện sứ mạng tông đồ qua việc giáo dục thanh thiếu niên theo chương trình giáo dục quốc gia, đồng thời đào tạo giáo lý viên, giảng dạy giáo lý, nhằm bồi dưỡng và củng cố đời sống thiêng liêng cho học sinh Công giáo, và giới thiệu đức tin cho học sinh lương dân.
Sau năm 1975, với hoàn cảnh mới của đất nước, Hội Dòng không thể tiếp tục công tác giáo dục tại các trường. Tương tự như trước đây, biến cố đặc biệt này đã tạo nên một cuộc khủng hoảng lớn trong Hội Dòng: Hơn phân nữa các tu sĩ đã rời khỏi Dòng; Các đơn vị huấn luyện trong Hội Dòng đã phải giải tán. Những ai tiếp tục dấn thân trong đời sống tu trì thời phải đối mặt với vô số những khó khăn, thách thức. Để duy trì sứ mạng truyền giáo và tự mưu sinh, các tu sĩ đã sống và làm việc với những cư dân vùng kinh tế mới nghèo túng, qua việc làm ruộng và chăn nuôi gia súc. Có thể nói đây là một thời kỳ ở ẩn của các tu sĩ còn lại. Chính vì vô vàn những trắc trở, gian nguy của thời cuộc, có lúc tưởng chừng như Hội Dòng đã không thể tồn tại. Tuy nhiên, từ sau làn gió mới của công cuộc cải cách của quốc gia từ sau năm 1980, Hội Dòng đã từng bước tiếp nhận và đào tạo các ứng sinh. Đệ tử viện, Tập viện và Học viện đã lần lượt được tái thành lập.
3. Sứ mạng
Với châm ngôn “Hãy đi giảng dạy cho muôn dân” (Mt 28,19), các Tu sĩ mang sứ mạng truyền bá Tin Mừng, đặc biệt qua việc giảng dạy Giáo lý Kitô giáo cho các tín hữu cũng như cho các anh em lương dân (HP.1).
4. Linh đạo
Dưới danh hiệu nguyên thủy là “Dòng Anh em hèn mọn Trái Tim Chúa Giêsu“, vị sáng lập đã muốn cho các Tu sĩ được cung hiến cho Thánh Tâm Chúa, để mặc lấy những tâm tình của Ngài là LÒNG THƯƠNG XÓT, SỰ HIỀN LÀNH KHIÊM NHƯỜNG, ngõ hầu trở nên tông đồ của tình yêu Thiên Chúa. (HP. 2)
5. Đặc sủng
Đặc sủng của Dòng được diễn tả qua Huy hiệu súc tích và ý nghĩa:

* Dòng chữ “EUNTES DOCETE” nói lên châm ngôn của toàn Dòng. Đây chính là lời Đức Giê-su Ki-tô phán cùng các Tông đồ năm xưa và hôm nay, Thánh Tâm Ngài cũng muốn mời gọi mỗi anh em Thánh Tâm nhận lời này như là mục đich quy chiếu mọi tâm niệm, suy tư và hành động. Tất cả cho Ngôi Lời được loan báo đến mọi nơi mọi lúc.

* Trái tim tỏa sáng tượng trưng cho Thánh Tâm Chúa Giê-su là danh hiệu và bổn mạng chính của Dòng.

* Trung tâm Huy hiệu là hình ảnh một con rồng miệng ngậm đuốc cháy sáng đang chuyển mình quanh địa cầu nói lên khát vọng của anh em Thánh Tâm trong việc rao giảng Tin Mừng cho khắp thế giới.

* Con rồng nhuộm màu đỏ và màu vàng biểu trưng cho sắc màu nước Việt Nam. Rồng uốn hình chữ “S” nói lên nguồn gốc khai sinh Dòng Thánh Tâm Huế trên mảnh đất con rồng cháu tiên này, và Dòng này được mời gọi Phúc Âm hóa cho đồng bào mình trước tiên, vì thế mà cây đuốc được quay về trên lưng rồng.

* Quả địa cầu có màu xanh lục chuyển sang màu vàng, xem như là một cánh đồng lúa bao la sắp chín nặng trĩu hạt, nhắc nhỡ mỗi anh em Thánh Tâm Chúa hãy mang trong mình lời Chúa phán: “lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít”.

* Phần dưới bên phải Huy hiệu có hình Thánh giá và cuốn sách là biểu tượng chính trong huy hiệu của ĐGM. Đôminicô Hồ Ngọc Cẩn (1876 – 1948). Ngài là Bề trên tiên khởi của Dòng từ năm 1925 đến năm 1935.

* Phần dưới bên trái Huy hiệu là hình lông chồn trắng (hermine) một loại chồn ở xứ lạnh. Tục truyền rằng chồn trắng này có mang trong huyết quản dòng máu quân tử nên chúng không bao giờ nhảy vào chỗ bùn nhơ dầu có phải sa vào tay thù địch sát hại mình. Con chồn bạch này là biểu hiệu của xứ Bretagne (Pháp) quê hương ĐGM. Joseph Allys Lý (1852 – 1936), Tổ phụ sáng lập Dòng Thánh Tâm. Hình ảnh lông chồn trắng này cũng có trong huy hiệu Giám mục của Ngài.

* Hai cành hoa trang hoàng phía dưới Huy hiệu là hoa lý và hoa cẩn để kính nhớ “quý danh” của Đức Giám mục Allys (Lý) và Đức Giám mục Hồ Ngọc Cẩn.

* Nền vàng ở phần đầu Huy hiệu, làm nền cho trái tim cháy lửa biểu tượng cho Đức Ái của anh em Thánh Tâm đang cháy lên những ngọn lửa tình yêu nồng nàn.

6. Các hoạt động
Trước đây và hiện nay vẫn là giáo dục thanh thiếu niên tại các trường và đào tạo Giáo Lý Viên. Tuy nhiên, để thích nghi với hoàn cảnh mới, Dòng tạm thời chuyển hướng từ hoạt động tông đồ trong môi trường học đường sang hoạt động tông đồ tại các giáo xứ và nhiều hoạt động mục vụ khác như: Mục vụ sinh viên và giới trẻ, Mục vụ Nhà lưu trú, công tác từ thiện và phát triển cộng đồng.
7. Địa chỉ liên lạc
Xin liên lạc với chúng tôi qua địa chỉ sau
Trụ sở chính tại Huế:
Địa Chỉ: 67 Phan Đình Phùng, Phường Vĩnh Ninh, Thành phố Huế
Điện thoại: 0234 3825 048
Website: https://www.dongthanhtamhue.net
Email liên lạc với Ban Truyền Thông: bantruyenthongdtt@gmail.com
Trụ sở tại Miền Nam:
Địa Chỉ: 92 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P. 21, Q. Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh