Dòng Thánh Tâm Huế được ĐỨC CHA EUGÈNE MARIE JOSEPH ALLYS – Giám mục Giáo phận Huế thành lập vào ngày 09/10/1925. Đây là giai đoạn mà Giáo hội Công giáo Việt nam đang vui hưởng sự bình an, sau những tháng năm dài bị cấm cách và bách hại. Lúc này Giáo hội đang từng bước củng cố và phát triển về mọi phương diện. Đó cũng chính là lý do mà Dòng Thánh Tâm đã ra đời, nhằm đáp ứng nhu cầu giáo dục thanh thiếu niên thời bấy giờ về cả hai phương diện tri thức lẫn đạo đức.

SỨ MẠNG
Với châm ngôn “Hãy đi giảng dạy cho muôn dân” (Mt 28,19), các Tu sĩ mang sứ mạng truyền bá Tin Mừng, đặc biệt qua việc giảng dạy Giáo lý Kitô giáo cho các tín hữu cũng như cho các anh em lương dân (HP.1).
LINH ĐẠO
Dưới danh hiệu nguyên thủy là “Dòng Anh em hèn mọn Trái Tim Chúa Giêsu“, vị sáng lập đã muốn cho các Tu sĩ được cung hiến cho Thánh Tâm Chúa, để mặc lấy những tâm tình của Ngài là LÒNG THƯƠNG XÓT, SỰ HIỀN LÀNH KHIÊM NHƯỜNG, ngõ hầu trở nên tông đồ của tình yêu Thiên Chúa. (HP. 2)
ĐẶC SỦNG
Đặc sủng của Dòng được diễn tả qua HUY HIỆU súc tích và ý nghĩa
HOẠT ĐỘNG
Trước đây và hiện nay vẫn là giáo dục thanh thiếu niên tại các trường và đào tạo Giáo Lý Viên. Tuy nhiên, để thích nghi với hoàn cảnh mới, Dòng tạm thời chuyển hướng từ hoạt động tông đồ trong môi trường học đường sang hoạt động tông đồ tại các giáo xứ và nhiều hoạt động mục vụ khác như: Mục vụ sinh viên và giới trẻ, Mục vụ Nhà lưu trú, công tác từ thiện và phát triển cộng đồng.