Monday, September 20, 2021

Kinh Mân Côi – Một phương thức cầu nguyện hữu hiệu

Lần hạt Mân Côi là một phương thức cầu nguyện đã có từ xa xưa. Và cho đến ngày nay, đây vẫn là một cách cầu nguyện đầy hữu hiệu giúp các Kitô hữu có thể dễ dàng suy gẫm nội tâm trong đời sống hàng ngày.

Ngày nay có rất nhiều phương pháp và cách thức mới để suy gẫm, từ đó khai mở đời sống thiêng liêng bên trong mỗi tâm hồn. Giữa vô vàn những cách thức tiếp cận đời sống nội tâm ấy, thì Kinh Mân Côi vẫn là khí cụ hàng đầu và hữu hiệu nhất trong việc dẫn dắt các Kitô hữu đến với sự bình an nội tâm thật sự và kết hợp mật thiết với Thiên Chúa. Phương thức cầu nguyện truyền thống này đã quen thuộc với người Kitô hữu qua hàng thế kỷ, và khi được sử dụng đúng cách, nó sẽ giúp tâm hồn chạm tới những trải nghiệm sâu sắc trong việc suy gẫm.

Trước hết, Kinh Mân Côi giúp ta suy gẫm một cách cô đọng về những mầu nhiệm cụ thể trong cuộc đời của Chúa Giêsu, được khởi đi từ thời thơ ấu của Người, sau đó là theo chân Người trong cuộc khổ nạn đau thương và cuối cùng là cái chết và sự Phục Sinh vinh hiển.

Cha Fr. John Procter đã bày tỏ trong cuốn “Bản hướng dẫn Kinh Mân Côi cho linh mục và giáo dân” được viết vào khoảng đầu thế kỉ XX rằng: “Khi chúng ta suy gẫm về các mầu nhiệm Mân Côi, trong tâm hồn của mỗi Kitô hữu sẽ được khơi gợi lên những bài học họ từng lãnh hội, những kinh nghiệm từng được trải nghiệm, những sự thật được củng cố một cách sống động trong tâm trí, và là hành động xuất phát từ đức tin và tình yêu”.

Kinh Mân Côi kính Đức trinh nữ Maria chính là một bản Phúc Âm thu gọn, tường thuật lại một cách súc tích về những biến cố theo trình tự trong Tin Mừng. Vì vậy, Kinh Mân Côi giúp gắn kết tâm hồn của các Kitô hữu vào đời sống của Chúa Kitô một cách mật thiết.

Hơn thế nữa, việc sử dụng tràng chuỗi khi cầu nguyện đã được chứng minh là một phương thức suy gẫm đem lại hiệu quả thiết thực. Cầu nguyện với Kinh Mân Côi sẽ giúp các Kitô hữu nhập tâm hơn khi cầu nguyện và dẫn dắt tâm hồn vào trạng thái suy gẫm nội tâm một cách tự nhiên. Sử dụng chuỗi hạt để cầu nguyện là phương thức được áp dụng một cách rộng rãi và phổ biến trong nhiều tổ chức tâm linh và tôn giáo khác nhau, cả Kitô giáo lẫn ngoài Kitô giáo.

Cha Proctor đã khẳng định rằng “Kinh Mân Côi là một cách thức mở đầu hoàn hảo để suy gẫm giúp thổi bùng lên ngọn lửa yêu mến Thiên Chúa trong tâm hồn mỗi con người”.

Không ai trong chúng ta có thể nói rằng “Tôi không thể suy gẫm được” hoặc “Tôi không thể suy nghĩ và cũng không biết yêu mến”. Sự suy gẫm chỉ đơn giản là suy nghĩ và yêu thương. Suy ngẫm giúp soi sáng tâm trí và mở tâm hồn chúng ta. Thánh Giáo Hoàng Piô V đã bày tỏ niềm tin và sự xác tín mạnh mẽ về sức mạnh của Kinh Mân Côi và cổ võ việc lần hạt trong sắc chỉ Consueverunt (1969) rằng “Các Kitô hữu được biến đổi thành những con người mới trong Đức Kitô bằng niềm khao khát rực lửa trong suy ngẫm và cầu nguyện, bống tối dị giáo sẽ biến mất và ánh sáng đức tin Kitô sẽ sáng rực lên” (Consueverunt, 17/9/1569).

Nếu bạn khao khát muốn khám phá và đào sâu về đời sống tâm linh của mình, hãy đến với Kinh Mân Côi!

Chuyển ngữ: Nhóm Cécilia

BÀI LIÊN QUAN

22,465Thành viênThích
2,941Người theo dõiTheo dõi
18,400Người theo dõiĐăng Ký
SUY NIỆM VỀ THÁNH TÂM CHÚA GIÊSUspot_img

BÀI MỚI NHẤT