Thứ Hai, Tháng Mười Hai 5, 2022

BÀI MỚI NHẤT

Năm bài học mà Mẹ Fatima muốn nhắn nhủ chúng ta trong năm 2020 này

Ngày 13 tháng 5 được Giáo Hội dành riêng để mừng kính Đức Mẹ Fatima. Ngày này năm 1917, Mẹ đã hiện ra lần đầu tiên với ba trẻ chăn cừu tại đất nước Bồ Đào Nha.

Giáo Hội đã lãnh nhận được những bài học quý giá từ những lần Mẹ hiện ra tại Fatima. Và giờ đây, những bài học ấy vẫn còn thiết thực cho thế giới chúng ta ngày hôm nay:

Bài học thứ nhất: Fatima luôn khiến cho con tim chúng phải quy hướng về

Fatima thường làm cho tôi nhớ tới một tờ báo cũ mô tả về phép lạ mặt trời xoay, hay những bức ảnh chụp cảnh những đứa trẻ chăn cừu đứng nhíu mày bên cạnh một căn nhà xiêu vẹo, và cả về tấm ảnh thánh mà bà tôi thường đặt ở đầu giường với chàng chuỗi Mân Côi bên cạnh.

Vậy những điều gì đã xảy ra tại Fatima khiến nó đi sâu vào trong nhịp sống của Giáo Hội đến vậy? Cùng điểm lại chuỗi những sự kiện liên quan tới Fatima đáng chú ý trong những năm qua:

Đức thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II tạ ơn Mẹ Fatima vì đã cứu sống ngài trong vụ ám sát năm 1981; Giáo Hội vén mở “Bí mật thứ ba” của Fatima vào năm 2000; Đức Giáo hoàng Phanxicô khởi xướng việc xem Fatima như là khuôn mẫu cho toàn thể Giáo Hội vào năm 2017; và thánh Jacinta Marto chết vì dịch cúm tại Tây Ban Nha năm 1920 – đúng 100 năm trước khi đại dịch Covid-19 xuất hiện.

Sự thật là Thiên Chúa vượt quá thời gian, vì thế, một khi Ngài đã để cho Thiên Đàng đi vào trong thế gian này thì chắc chắn nó sẽ tồn tại mãi mãi.

Bài học thứ hai: Đức tin thì quý trọng hơn của cải trần thế

Mẹ Maria đã hiện ra với ba trẻ chăn cừu khi ấy đã ở trong những hoàn cảnh tồi tàn hơn chúng ta có thể tưởng tượng. Các thánh Francisco, Jacinta Marto và Lucia lúc đó đã phải sống trong điều kiện vệ sinh rất thiếu thốn, không có những chăm sóc y tế thiết yếu nhất (lúc ấy thuốc kháng sinh còn chưa được tìm ra), và trong tình hình kinh tế, chính trị không ổn định.

Nhưng khi Mẹ Maria hiện đến với họ, người đã không ban cho các ngài bất cứ thứ gì trong những điều vừa kể trên. Thay vào đó, Mẹ truyền cho họ hãy lần hạt Mân Côi mỗi ngày, và “Chấp nhận những đau khổ mà Thiên Chúa gửi đến cho các con – để đền bù những tội lỗi nhân loại đã phạm đến Ngài và cầu cho các tội nhân được ăn năn trở lại”.

Trong hoàn cảnh dịch bệnh đang hoành hành hiện nay, hẳn rất nhiều người trong chúng ta đang hoang mang, lo lắng về sức khỏe của mình cũng như sự suy sụp của nền kinh tế. Thái độ ấy không có gì sai! Tuy nhiên, Mẹ Fatima cũng ân cần nhắc nhở chúng ta rằng, chúng ta cũng cần phải quan tâm tới đời sống đức tin của mình, cũng như không ngừng tin tưởng vào sự quan phòng và tốt lành của Thiên Chúa.

Bài học thứ ba: Chiến tranh là hình ảnh và hệ quả của tội lỗi

Vào một ngày kinh hoàng tháng Sáu, ba trẻ chăn cừu đã được ơn thấy trước những thực tại kinh hoàng xảy ra: Mẹ đã cho họ thấy hỏa ngục, và cảnh báo về chiến tranh nếu nhân loại tội lỗi không ăn năn sám hối.

Con người ngay từ buổi đầu đã được dựng nên theo hình ảnh của Thiên Chúa. Và khi chúng ta không tôn trọng lẫn nhau thì đó cũng là lúc chúng ta coi thường chính Thiên Chúa, Đấng đã dựng nên chúng ta và mong chúng ta làm anh em của nhau. Vì tội lỗi sẽ luôn chỉ sinh ra tội lỗi trong những thảm họa leo thang, vì thế chúng ta không thể gặt hái được điều gì tốt đẹp ngang qua những cuộc xung đột đẫm máu.

Phải sa vào hỏa ngục là hậu quả của việc chúng ta làm méo mó đi hình ảnh của Thiên Chúa nơi mình – Chúng ta nghe vọng lại những tiếng kêu thảm thiết của địa ngục trong những cuộc xung đột, bao gồm cả những cuộc nội chiến và phân biệt chủng tộc.

Bài học thứ tư: Thiên Chúa khao khát chúng ta

Chúng ta dễ có những ý niệm sai về Fatima. Ba trẻ chăn chiên đã thấy Thiên Chúa bị xúc phạm nhường nào bởi tội lỗi chúng ta và muốn được thấy chúng ta “Ăn năn! Ăn năn! Ăn năn!”

Và hãy nghĩ xem, vì đâu mà Thiên Chúa lại muốn chúng ta làm như vậy.

Khi một người mẹ nhìn thấy con mình bất kính với cha của chúng và phá hủy mọi thứ mà cha chúng đưa cho, hẳn bà sẽ nói tất cả những gì mà Mẹ Fatima đã nhắn nhủ với toàn thể thế giới vào năm 1917. Thái độ của chúng ta không đơn thuần chỉ là một sự bất tuân, nhưng nó còn là một sự khước từ tình yêu đến độ khiến con tim của người trao ban tình yêu ấy bị tan nát.

Nếu Thiên Chúa ghét bỏ chúng ta, hẳn Ngài đã để cho chúng ta lâm vào cảnh tự hủy. Nhưng vì Ngài mong mỏi chúng ta đáp trả tình yêu của Ngài, nên mới để cho Mẹ Maria đến để thúc giục và mời gọi chúng ta quay trở lại với Ngài như vậy.

Bài học thứ năm: Việc cầu nguyện trong gia đình có thể xây dựng lại thế giới

Câu chủ đề “Trẻ em có thể thay đổi thế giới” được lặp lại nhiều lần trong cuốn sách Fatima – Sổ tay cầu nguyện gia đình tôi viết cho Những vị Anh Hùng thánh thiện. Đây là điều mà mọi trẻ em đều biết, nhưng lại dễ bị hướng dẫn làm sai lạc.

Trẻ em sẽ không thay đổi thế giới bởi những lời khuyên về chính trị hay việc gây áp lực tập thể, cũng không phải bằng sức mạnh chứng nhân của chúng, nhưng chúng hoàn toàn có thể làm được những việc lớn lao và có tầm ảnh hưởng khác. Chúng sẽ thay đổi thế giới bởi ba việc sau: Nài xin Thiên Chúa thông qua việc cầu nguyện; Cảm hóa người tội lỗi bằng những hy sinh; Và gắn bó đời mình với Đức Giê-su qua đức Maria trong chuỗi Mân Côi.

Thật sự, ba trẻ Fatima đã thay đổi thế giới bằng những việc làm đó. Những lời cầu nguyện họ thêm vào trong chuỗi Mân Côi đã chấm dứt sự bành trướng của chủ nghĩa Cộng Sản; những gương lành của họ đã soi sáng cho bao nhiêu thế hệ người Công giáo biết trao tặng của cải của mình cho người khác; và họ đã gióng lên một cuộc cách mạng về việc sùng kính Đức Maria trên toàn thế giới.

Mừng kính lễ Đức Mẹ Fatima trong niên lịch phụng vụ của Giáo Hội là việc nhắc nhớ chúng ta rằng sứ vụ của họ vẫn chưa hoàn tất.

Trường Giang chuyển ngữ

Nguồn tin:  Aleteia.org

Chủ đề liên quan

BÀI MỚI NHẤT

spot_imgspot_img

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!