Thứ Ba, Tháng Mười Hai 6, 2022

BÀI MỚI NHẤT

Việc duy trì những truyền thống tốt đẹp trong tháng Năm sẽ giúp con cái bạn yêu mến Đức Maria nhiều hơn

Tháng Hoa – tháng kính Đức Mẹ là dịp để các tín hữu tỏ lòng sùng kính Đức trinh nữ Maria. Đây là một truyền thống tốt đẹp của Giáo Hội được tổ chức hàng năm vào tháng năm.

Mỗi độ tháng năm về, các tín hữu tụ họp lại với nhau trong niềm hân hoan để dâng hoa kính Đức Mẹ. Ở nhiều nơi, nhiều trường học Công Giáo cũng tổ chức hoạt động này để giúp các em học sinh bày tỏ niềm yêu mến cách đặc biệt dành cho Đức Trinh Nữ Maria. Bạn đã bao giờ tự Dâng Hoa kính Đức Mẹ ngay trong chính ngôi nhà thân thương của mình hay chưa? Nếu bạn muốn thực hiện điều đó, bài viết này sẽ giúp bạn cách làm thế nào để tự tổ chức dâng hoa tại nhà.

Dâng hoa kính Đức Mẹ vào mỗi độ tháng Hoa về là một trong những truyền thống ngọt ngào nhất của Giáo Hội. Và có lẽ đây cũng là dịp mà mỗi người trong chúng ta có những giây phút riêng tư và gần gũi với Mẹ Maria nhất. Các trẻ thơ tụ họp lại cùng đồng thanh hát vang những giai điệu thánh ca để tôn vinh Đức Trinh Nữ Maria, kính dâng lên Mẹ những đóa hoa đẹp nhất của mùa xuân, kết triều thiên kính Mẹ bằng những đóa hoa tươi thơm ngát. Các hoạt động này thường được tổ chức tại nhà thờ hoặc tại các trường học Công giáo. Nhưng năm nay trong bối cảnh mọi người thực hiện cách ly xã hội vì dịch bệnh bạn có thể tự tổ chức một buổi dâng hoa ngay tại tư gia của mình.

Tại sao chúng ta đội “triều thiên” cho mẹ Maria?

Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu một chút về nguồn gốc của từ “May – tháng Năm” trong văn hóa phương Tây. Trong tiếng Anh, từ “May” nghĩa là “tháng năm” có nguồn gốc chính từ tên của đức trinh nữ Maria “Mary”. Ở nhiều nước phương Tây người ta dùng hai tên “May” và “Mae” là những biến thể của từ “Mary” để đặt tên cho các bạn gái. Vì vậy, tháng năm là tháng dành riêng kính Đức Mẹ. Trong suốt tháng năm, các Kitô hữu tôn vinh Đức Trinh Nữ Maria bằng nhiều hình thức khác nhau, đây là một truyền thống và là nét văn hóa riêng của đời sống Kitô giáo.

Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta sẽ thắc mắc “Tại sao lại đội triều thiên cho Đức Mẹ?” Chúng ta cùng nhìn lại những gì được đề cập trong Kinh Thánh. Nơi sách Khải Huyền chương 12 có đoạn chép về Đức trinh nữ Maria như sau “Rồi có điềm lớn xuất hiện trên trời, một người Phụ nữ mình khoác mặt trời, chân đạp mặt trăng, và đầu đội triều thiên mười hai ngôi sao”. Triều thiên mười hai ngôi sao được nhắc đến trong Thánh Kinh là một dấu chỉ để tôn vinh Đức trinh nữ Maria là “Nữ vương thiên đàng”, và là “Mẹ của Chúa Kitô – vua vũ trụ”. Người đã được tôn vinh và được đưa về trời cả hồn lẫn xác. Các kito hữu sẽ được nhắc nhớ tới biến cố trọng đại này khi chúng ta suy gẫm Năm Sự Mừng ở mầu nhiệm thứ năm “Đức Chúa trời thưởng Đức Mẹ trên trời, ta hãy xin Đức Mẹ phù hộ cho ta được hưởng cùng Đức Mẹ trên nước thiên đàng”. Nếu chúng ta không có triều thiên mười hai ngôi sao lộng lẫy giống như trong sách Khải Huyền để dâng Mẹ, cũng không sao. Chúng ta có thể thay thế bằng việc dâng kính Mẹ những đóa hoa lòng, những triều thiên đơn sơ qua những đóa hoa thơm ngát bằng cả tâm tình của một người con hiếu thảo cầm trong tay đóa bồ công anh thơm ngát tặng cho Mẹ yêu. Hãy cùng với Chúa Giê-su Hài Đồng dâng kính Mẹ những lễ vật đơn sơ với trọn niềm yêu mến.

Thiếu nhi Giáo xứ Tân Định dâng hoa kính Đức Mẹ

Dạy con biết yêu mến Đức Mẹ Maria

Tháng năm là tháng các tín hữu trên toàn thế giới kính dâng cách riêng cho Đức Mẹ. Mỗi tín hữu, mỗi lứa tuổi có cách thức riêng để bày tỏ niềm tin và lòng yêu mến đối với người Mẹ chung của Giáo Hội. Tháng Hoa là tháng tràn ngập niềm vui và sắc màu. Đây là một dịp thật sự đặc biệt thích hợp giành riêng cho các em thiếu nhi. Khi các em dâng tặng những đóa hoa tươi thắm và tâm tình đơn sơ lên cho Mẹ, điều này sẽ giúp các em cảm thấy yêu mến và gần gũi với Đức Mẹ nhiều hơn. Hơn thế nữa, các em sẽ có những cảm nghiệm thiêng liêng về tình mẫu tử. Đặc biệt trong thời gian cách ly vì đại dịch Covid 19 này, bạn có nhiều thời gian gắn bó với tổ ấm thân thương hơn. Sẽ thật ý nghĩa nếu bạn tự tổ chức dâng hoa tại nhà cho chính bản thân và gia đình. Dâng hoa không tốn quá nhiều thời gian, chỉ một vài phút thôi nhưng đổi lại bạn có được những kỷ niệm đẹp không bao giờ quên cùng gia đình, bên những người thân trong tình yêu thương của mẹ Maria.

Nghi Thức Dâng hoa kính Đức Mẹ thường bao gồm ba phần như sau:

  • Đặt một triều thiên được kết bằng hoa lên đầu Đức Mẹ
  • Hát các bài Thánh ca về Đức Mẹ.
  • Dâng hoa

Nếu bạn đã có sẵn một bức tượng Đức Mẹ trong nhà, việc tiếp theo cần làm là chuẩn bị hoa tươi. Trong trường hợp không có sẵn tượng và hoa tươi, bạn có thể sử dụng tranh ảnh và hoa giấy để thay thế. Hoa giấy thực sự rất đẹp nhưng chưa đủ, mọi thứ sẽ hoàn hảo hơn nếu bạn chuẩn bị một triều thiên bằng giấy và treo lên tường ở phía trên bức tranh kính Đức Mẹ. Bạn có thể khuyến khích các con của mình tự làm, hoặc vẽ những bông hoa giấy xinh xắn theo sự sáng tạo riêng của các em, và dùng chính những bông hoa ấy để trang trí phần phía dưới của bức tranh như là một món quà các em tự chuẩn bị để kính dâng cho Đức Mẹ.

Có rất nhiều bài thánh ca về Đức Mẹ bạn có thể chọn để hát trong khi dâng hoa ví dụ như bài Mùa Hoa Về Rồi, Một Trời Hoa, Mùa Hoa Đẹp Tươi Đã Về…..

Tháng Hoa kính Mẹ Maria là tháng của niềm vui và hy vọng, là thời điểm trăm hoa đua nở, vạn vật tràn đầy sức sống. Đây là thời gian tuyệt vời nhất để thực thi truyền thống tốt đẹp này của Giáo Hội nhất là khi chúng ta có nhiều thời gian hơn cho gia đình trong bối cảnh dịch bệnh ngày nay. Kính chúc bạn và gia đình sẽ có những phút giây thật tuyệt với bên nhau và tổ chức thành công buổi Dâng hoa kính Đức Mẹ ngay tại chính gia đình nhỏ của mình trong tháng Năm này!

Nhóm Cecilia chuyển ngữ

Nguồn: Aleteia.org

Chủ đề liên quan

BÀI MỚI NHẤT

spot_imgspot_img

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!