Thứ Ba, Tháng Mười Một 29, 2022

BÀI MỚI NHẤT

Năm điều các Kitô hữu cần biết về các ngày thứ Sáu đầu tháng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu

Hermann Hammer-cc

Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về Lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu và những ân sủng được lãnh nhận khi kính nhớ đến Thánh Tâm Cực Thánh của Người trong các ngày thứ Sáu đầu tháng.

Phong trào sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu đã được cổ võ và khuyến khích thực hiện từ bao đời nay, qua nhiều thế hệ. Cha ông chúng ta đã nỗ lực để bảo vệ, truyền bá và duy trì thói quen đạo đức này ở khắp mọi nơi trên toàn thế giới. Thánh Giáo Hoàng Pi-ô XI đã nhấn mạnh trong Thông điệp Miserentissimus Redemtor (1928) rằng “phong trào sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu qua việc lãnh nhận Bí Tích Thánh Thể và đền tạ Thánh Tâm Người trong các ngày thứ Sáu đầu tháng là một phong trào đang phát triển mạnh mẽ và hiện diện khắp mọi nơi”

Tại sao các ngày thứ Sáu đầu tháng lại đặc biệt đến vậy?

Trước đây, việc tôn sùng và đền tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu vào mỗi thứ Sáu đầu tháng được cổ võ rất phổ biến trong mỗi giáo xứ và trong mỗi gia đình. Nhưng theo thời gian, lối sống và nhu cầu hàng ngày của con người thay đổi nên việc đạo đức này đang dần bị quên lãng, không còn được nhiều người nhớ đến trong những thập kỉ gần đây.

Nguyên nhân chính làm suy giảm phong trào sùng kính Thánh Tâm trong thời đại ngày nay có lẽ xuất phát từ sự thiếu hiểu biết về ý nghĩa của các ngày Thứ Sáu đầu tháng và những ơn ích lớn lao của việc đền tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu trong những ngày này. Ngoài ra, sự cổ võ phong trào này tại các xứ đạo hay trong mỗi gia đình không còn diễn ra mạnh mẽ và phổ biến như trước đây nên việc sùng kính và đền tạ Thánh Tâm cũng ngày càng trở nên xa lạ với giới trẻ ngày nay.

Sau đây là năm điều chúng ta cần biết

1. Lịch sử của phong trào Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu vào ngày thứ Sáu đầu tháng

Ngay từ rất sớm, trong dòng lịch sử Giáo Hội, nhiều vị thánh đã có những cảm nghiệm và suy tư về việc đền tạ Trái Tim Cực Thánh Chúa Giêsu. Nhưng mọi thứ không thật sự rõ ràng mãi cho đến năm 1673 khi Chúa Giêsu tỏ mình ra với thánh nữ Margaret Mary Alacoque –  một nữ tu người Pháp thuộc dòng Thăm Viếng. Qua các lần hiện ra với Thánh nữ, Chúa Giêsu đã tỏ cho Thánh nhân về Thánh Tâm Cực Thánh của Người. Trong các lần thị kiến, Chúa Giêsu đã bày tỏ mong muốn Giáo Hội hãy tôn sùng và đền tạ Trái Tim Cực Thánh Của Người, một cách cụ thể là “lãnh nhận bí tích Thánh Thể vào các ngày thứ Sáu đầu tháng trong chín tháng liên tiếp”, đồng thời Ngài cũng hứa ban nhiều ơn lành cho những ai có lòng sùng kính Thánh Tâm trong những ngày này. Sau khi nữ tu Margaret Mary qua đời, phong trào sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu vào các ngày thứ Sáu đầu tháng đã phổ biến khắp Giáo Hội, và phát triển mạnh mẽ nhất khi thánh nữ được phong hiển thánh năm 1920, đưới triều đại Giáo Hoàng Benedict XV.

2. Tại sao lại đền tạ Thánh Tâm Chúa trong chín tháng liên tục?

Số chín trong truyền thống Giáo Hội giúp ta liên tưởng đến tuần chín ngày khi xưa các Tông đồ cầu nguyện để chuẩn bị tâm hồn trước ngày Chúa Thánh Thần hiện xuống. Đây là thời gian để giúp các tín hữu chuẩn bị tâm hồn và đổi mới đời sống nội tâm bên trong.

3. Kitô Hữu được thúc đẩy làm những gì vào các ngày thứ Sáu đầu tháng?

Các ngày thứ Sáu đầu tháng là thời gian Giáo Hội giành riêng cách đặc biệt để kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, các Kitô hữu được mời gọi đến gần hơn với Thánh Tâm Cực Thánh của Người qua việc tham dự thánh lễ và lãnh nhận bí tích Thánh Thể. Trong trường hợp bạn có những vướng mắc hoặc mắc tội trọng và không thể lãnh nhận bí tích Thánh Thể, bạn nên đến ngay với Bí tích Hòa Giải.

4. Chúa Giêsu đã hứa ban những gì cho các Kitô Hữu có lòng yêu mến Thánh Tâm Chúa?

Chúa Giêsu đã phán với thánh nữ Margaret Mary rằng “Nơi lòng thương xót vô biên của Thánh Tâm Cha, Cha hứa với con rằng Tình Yêu Toàn Năng Cha sẽ ban ơn hoán cải cho những ai rước lễ vào Thứ Sáu Đầu Tháng trong 9 tháng liên tiếp: Họ sẽ không chết trong tình trạng thất sủng hoặc không được lãnh nhận các bí tích. Thánh Tâm Ta sẽ là nơi trú ẩn an toàn cho họ trong giờ sau hết”.

Sau đây là 12 ơn lành Chúa Giêsu đã hứa ban cho những ai có lòng sùng kính Thánh Tâm

 1. Ta sẽ ban cho họ mọi ân sủng cần thiết trong đời sống
 2. Ta sẽ ban bình an cho gia đình họ và sẽ tái hợp các gia đình đã ly tan
 3. Ta sẽ an ủi họ trong mọi lúc khó khăn
 4. Ta sẽ là nơi họ trú ẩn khi sống và trước khi chết
 5. Ta sẽ ban Phép Lành Nước Trời trên công việc của họ
 6. Các tội nhân sẽ tìm được Nguồn Thương Xót vô hạn nơi Thánh Tâm Ta
 7. Các linh hồn lạnh nhạt sẽ trở nên nhiệt thành
 8. Các linh hồn nhiệt thành sẽ mau đạt tới sự trọn lành
 9. Ta sẽ chúc lành cho nơi nào trưng bày và tôn sùng linh ảnh Thánh Tâm Ta, và Ta sẽ ghi dấu tình yêu của Ta vào lòng những người đeo hình Thánh Tâm Ta. Ta cũng sẽ phá hủy mọi sự rối loạn nơi họ
 10. Các linh mục nhiệt thành tôn sùng Thánh Tâm Ta thì Ta sẽ ban cho họ ơn hoán cải các linh hồn chai cứng nhất
 11. Những người truyền bá lòng tôn sùng này sẽ được ghi tên trong Thánh Tâm Ta, không bao giờ phai nhòa
 12. Ta hứa với lòng thương xót vô biên của Thánh Tâm Ta rằng những người rước lễ vào thứ Sáu đầu tháng trong chín tháng liên tiếp, tình yêu mãnh liệt của Ta sẽ ban cho ơn ăn năn trở lại trong cuối đời: Họ sẽ không chết trong tình trạng thất sủng hoặc không được lãnh nhận các bí tích. Thánh Tâm Ta sẽ là nơi trú ẩn an toàn cho họ trong giờ sau hết.

5. Liệu Việc sùng kính và đền tạ Thánh Tâm Chúa vào các ngày thứ Sáu đầu tháng là một tấm vé đưa ta qua cổng Thiên Đàng?

 Mục đích quan trọng hàng đầu của việc tôn sùng và đền tạ Thánh Tâm là đưa con người lại gần hơn với Trái Tim cực Thánh của Chúa Giêsu Kitô. Vì vậy, chúng ta được kết hợp mật thiết hơn với Thiên Chúa khi thực sự có lòng yêu mến và niềm cậy trông nơi Thánh Tâm Người. Việc sùng kính và đền tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu không chỉ đơn giản ở mặt hình thức bên ngoài là siêng năng tham dự thánh lễ liên tục cho đủ chín tháng, rồi sau đó lại xa rời đời sống đức tin, buông thả và bê trễ việc cầu nguyện. Nếu chúng ta chạy đến với Thánh Tâm Chúa không bằng lòng yêu mến thật sự mà là bằng một tâm hồn chai đá, cuồng tín và bỏ bê đời sống nhân đức thì mọi điều Ngài hứa cũng trở nên vô ích cho dù bạn có đi đến nhà thờ đủ chín tháng hay nhiều hơn đi chăng nữa.

Chúa Giêsu tha thiết mời gọi chúng ta hãy đến nương náu và nghỉ ngơi trong Trái Tim nhân hậu của Người, giống như thánh Gioan năm xưa luôn luôn tìm niềm an ủi và vững lòng cậy trông trọn đời trong Chúa. Những ngày thứ Sáu đầu tháng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu thực sự là một cơ hội tuyệt vời để gặp gỡ và làm sâu đậm thêm tình yêu chúng ta giành cho Người.

Hãy đến nghỉ ngơi, nương tựa nơi Thánh Tâm Chúa Giêsu với trọn niềm trông cậy tin yêu, phó thác hết những âu lo muộn phiền cho Thánh Tâm Người. Trong những ngày thứ Sáu đầu tháng, mỗi gia đình, mỗi cộng đoàn hay mỗi tín hữu hãy cố gắng giành thời gian để sùng kính Thánh Tâm rất nhân từ Chúa Giêsu, để được nghỉ ngơi trong bình an và lãnh nhận những ơn lành Chúa đã hứa ban.

Nhóm Cecilia chuyển ngữ

Nguồn Aleteia

Chủ đề liên quan

BÀI MỚI NHẤT

spot_imgspot_img

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!