Thứ Ba, Tháng Mười Một 29, 2022

BÀI MỚI NHẤT

Thánh Tâm Chúa Giêsu

 Trong các nhà thờ cũng như nhà của người Công giáo, một trong những hình ảnh phổ biến nhất về Chúa Giêsu là hình ảnh Thánh Tâm Chúa Giêsu. Đó là hình ảnh của tình yêu Thiên Chúa được tỏ lộ trong trái tim bị đâm thủng của Người Con. Đó là biểu tượng của một tình yêu chiến thắng tội lỗi và vượt qua cái chết, là biểu tượng của Đấng yêu thương chúng ta đến cùng.

Tình yêu vẫn luôn được gắn liền với trái tim, nên theo cách tự nhiên, tình yêu của Thiên Chúa cũng được biểu trưng bằng một trái tim, trái tim của Con Ngài, Đức Giêsu. Trong Người, Thiên Chúa Cha đã mạc khải tình yêu vô hạn của Ngài dành cho chúng ta. Vào ngày thứ Sáu sau lễ trọng kính Mình và Máu Thánh Chúa Kitô, Giáo Hội cử hành lễ trong kính Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Giáo hội được sinh ra từ trái tim bị đâm thủng của Chúa Giêsu trên thập giá.  Trong công cuộc sáng tạo ban đầu, Eva đã được tạo ra từ cạnh sườn của Adam –  Trong sự sáng tạo mới, Giáo Hội được sinh ra từ cạnh sườn của Chúa Giêsu. Nàng dâu khởi từ trái tim của Chàng Rể!  Khi người lính đâm mũi giáo vào cạnh nương long của Đức Giêsu, ngay lập tức máu và nước chảy ra. Thánh Gioan Kim Khẩu đã nói về đoạn này như sau: Hỡi người được yêu, đừng lướt qua mầu nhiệm này mà không suy nghĩ; nó ẩn tàng một ý nghĩa khác, mà tôi sẽ giải thích cho bạn. Tôi nói rằng nước và máu tượng trưng cho Bí tích Rửa Tội và Bí tích Thánh Thể. Từ hai Bí tích này, Giáo Hội được khai sinh: từ Bí tích Rửa Tội, nước thanh tẩy mang lại sự tái sinh và đổi mới nhờ Chúa Thánh Thần, và bởi Bí tích Thánh Thể. Vì các biểu tượng của Bí tích Rửa Tội và bí tích Thánh Thể chảy ra từ cạnh sườn Người, nên cũng chính từ đó mà Đức Kitô đã khai sinh Giáo Hội, như Ngài đã dựng nên Eva từ cạnh sườn Adam …Như Thiên Chúa lấy một chiếc xương sườn của Adam để tạo nên một người phụ nữ,  vậy Đức Kitô cũng  đã hiến cho chúng ta máu và nước từ cạnh sườn mình để thiết lập nên Giáo Hội. Chúa đã lấy xương sườn khi Adam trong một giấc ngủ say, và cũng cách như vậy Đức Kitô đã ban cho chúng ta máu và nước sau cái chết của Người.

Vì Giáo hội được sinh ra từ cạnh sườn bị đâm của Đức Kitô, từ Thánh Tâm của Người, nên điều này có ý nghĩa rất lớn đối với chúng ta. Trong lúc nguyện cầu, chúng ta chiêm ngắm Trái tim bị đâm thủng của Đấng Cứu Chuộc chúng ta. Chúng ta suy ngẫm về tình yêu khôn ví của Ngài. Chúng ta suy gẫm về lòng thương xót, từ bi và tình yêu mà Thiên Chúa ban tặng cho chúng ta. Chúng ta hoàn toàn bị lôi cuốn bởi Đức Kitô, như Thánh Phaolô, người đã cầu nguyện rằng Đức Kitô có thể ngự trong trái tim của các tín hữu Ê-phê-sô nhờ đức tin và họ có thể biết tình yêu của Đức Kitô, thứ tình yêu mà vượt trên sự hiểu biết. Khi Đức Kitô ngự trong tâm hồn chúng ta, khi chúng ta cảm biết sâu sắc tình yêu của Người, thì trong tâm trí và trái tim chúng ta, chúng ta được thúc dục sống theo những giới răn của tình yêu với Thiên Chúa và với người lân cận. Chúng ta được thúc đẩy bởi Thánh Tâm Chúa Giêsu để mở rộng lòng mình với Người hầu lòng mình tràn đầy tình yêu dành cho anh chị em chúng ta. Theo cách này, chúng ta học cách sống theo giới răn của Chúa Giêsu: Hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em.

Giáo hội, được sinh ra từ trái tim bị đâm thủng của Chúa Giêsu, có một sứ mệnh trong  thế giới để loan báo tình yêu cứu chuộc của Thiên Chúa trong Chúa Kitô. Đây là một nhiệm vụ quan trọng. Có nhiều hệ thống tư tưởng và hành động tìm cách xây dựng thế giới nhân loại dựa trên cơ sở của cải, quyền lực, vũ lực, khoa học hay sự khoái lạc. Nhưng đó không phải là hệ thống Kitô giáo. Sứ mạng, công việc của chúng ta là loan truyền tình yêu, ơn cứu rỗi, sự cứu chuộc, và sự sống đời đời. Thánh Tâm Chúa Giêsu là hình ảnh xác thực diễn tả sứ mạng của chúng ta. Đó là hình ảnh của tình yêu vô hạn và đầy xót thương mà Cha trên trời đã tuôn đổ trên thế giới qua Con của Ngài. Đích hướng của tất cả những gì chúng ta làm trong Giáo Hội cần phải là dẫn dắt mọi người đến gặp gỡ tình yêu này. Chỉ có tình yêu này, tình yêu của Trái tim Chúa Kitô, mới có thể biến đổi trái tim con người và mang lại hòa bình đích thực cho thế giới.

Ngay cuộc sống và công việc của chúng ta trong Giáo hội, chúng ta phải đặt tất cả hy vọng vào Đấng đã nói: Hãy đến với tôi, tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Hãy mang lấy ách của tôi và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường.  Đây là một trong những lời chứng kinh thánh đẹp nhất về Trái tim của Chúa Giêsu. Trái tim Ngài, biểu tượng của tình yêu cứu chuộc, cũng là biểu tượng cho sự hiền hậu và khiêm nhường của Ngài. Chúa Giêsu mời gọi chúng ta học nơi Trái tim Người và bắt chước tình yêu, sự hiền hậu và khiêm nhường của Người. Khía cạnh sùng kính Thánh Tâm này thể hiện rõ trong lời cầu nguyện hay lời cầu chung: Lạy Trái Tim Chúa Giê su hiền lành và khiêm nhường, xin uốn lòng chúng con nên giống Trái tim Chúa.

Tôi mời bạn hãy tu dưỡng với lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu. Tháng sáu là tháng mà lòng sùng kính này được thực hành mạnh mẽ hơn. Một số thực hành tuyệt vời bao gồm Kinh cầu Thánh Tâm Chúa Giêsu, việc dâng hiến cho Thánh Tâm hoặc treo hình Thánh Tâm Vua trong nhà của bạn. Những sự sùng kính này không chỉ là một số di chỉ của quá khứ. Nhưng chúng còn tiếp tục được giữ lại đến hôm nay. Khi chúng ta đến gần với Chúa Kitô trong mầu nhiệm của Thánh Tâm Người, điều này cho phép chúng ta sống trong mầu nhiệm cao cả của đức tin, rằng Thiên Chúa là tình yêu. Điều này cũng củng cố chúng ta và truyền cảm hứng cho chúng ta bắt chước tình yêu của Người và nhằm giúp xây dựng nền văn minh tình thương. Từ Thánh Tâm Chúa Giêsu, tâm hồn chúng ta học được sự hiền lành, khiêm nhường, thương xót và tình yêu.

Lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu là chính Bí tích Thánh Thể cao siêu.  Đỉnh cao của nó chính là nơi Thánh lễ, nơi chúng ta nâng tâm hồn mình lên với Chúa. Chúng ta kết hiệp trái tim của chúng ta với Thánh Tâm Chúa Giêsu trong Hiến lễ Thánh Thể. Trong thánh lễ, chúng ta được nuôi dưỡng với yến tiệc Vượt Qua bằng Mình và Máu của Đấng Cứu Thế. Thánh Thể là bí tích của tình yêu. Đó là một trường học của tình yêu, nơi mà chúng ta được giáo dục bởi chính Chúa Giêsu. Chúng ta cầu nguyện trong lời nguyện hiệp lễ của ngày lễ Kính Thánh Tâm: Lạy Chúa, xin cho Bí tích tình yêu này hằng lôi kéo chúng con đến cùng Đức Kitô Con Một Chúa, để chúng con được cháy lửa yêu mến nồng nàn và biết nhận ra Người hiện diện trong mỗi anh chị em chúng con. Bí tích Thánh Thể đã được gọi là “món quà nổi bật của Trái tim Chúa Giêsu”, Trái tim mang lại sự sống cho Giáo hội và cho tất cả chúng ta, là thành phần của Giáo Hội.

Chuyển ngữ: Ts. Phêrô Nguyễn Ngọc Lý, CSC

Nguồn: https://todayscatholic.org/the-sacred-heart-of-jesus/

Chủ đề liên quan

BÀI MỚI NHẤT

spot_imgspot_img

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!