Thứ Ba, Tháng Một 31, 2023

BÀI MỚI NHẤT

Tìm hiểu ơn gọi

Dòng Thánh Tâm Huế được Đức Cha Eugène Marie Joseph Allys – Giám mục Giáo phận Huế thành lập vào ngày 09/10/1925.

SỨ MẠNG

Với châm ngôn “Hãy đi giảng dạy cho muôn dân” (Mt 28,19), các Tu sĩ mang sứ mạng truyền bá Tin Mừng, đặc biệt qua việc giảng dạy Giáo lý Kitô giáo cho các tín hữu cũng như cho các anh em lương dân (HP.1).

LINH ĐẠO

Dưới danh hiệu nguyên thủy là “Dòng Anh em hèn mọn Trái Tim Chúa Giêsu“, vị sáng lập đã muốn cho các Tu sĩ được cung hiến cho Thánh Tâm Chúa, để mặc lấy những tâm tình của Ngài là LÒNG THƯƠNG XÓT, SỰ HIỀN LÀNH KHIÊM NHƯỜNG, ngõ hầu trở nên tông đồ của tình yêu Thiên Chúa. (HP. 2)

ĐẶC SỦNG

Đặc sủng của Dòng được diễn tả qua HUY HIỆU súc tích và ý nghĩa

HOẠT ĐỘNG

Trước đây và hiện nay vẫn là giáo dục thanh thiếu niên tại các trường và đào tạo Giáo Lý Viên. Tuy nhiên, để thích nghi với hoàn cảnh mới, Dòng tạm thời chuyển hướng từ hoạt động tông đồ trong môi trường học đường sang hoạt động tông đồ tại các giáo xứ và nhiều hoạt động mục vụ khác như: Mục vụ sinh viên và giới trẻ, Mục vụ Nhà lưu trú, công tác từ thiện và phát triển cộng đồng.

 


CÁC GIAI ĐOẠN HUẤN LUYỆN

Mục đích đầu tiên của việc huấn luyện là giúp các ứng sinh và các khấn sinh khám phá, thủ đắc và đào sâu căn tính của ơn gọi Tu sĩ . Chỉ trong những điều kiện đó, người hiến dâng mình cho Thánh Tâm Chúa mới hội nhập vào thế giới như một nhân chứng đầy ý nghĩa, hữu ích và trung thành. (HP 82)

Việc huấn luyện mang tính cách toàn diện, bao gồm mọi lãnh vực của đời sống Kitô hữu và đời sống thánh hiến: khía cạnh nhân bản, văn hóa, tâm linh, mục vụ. Vì nó nhằm biến cải toàn bộ con người, nên nhiệm vụ huấn luyện không bao giờ chấm dứt. Tuy vậy, tiến trình huấn luyện thường được phân làm hai giai đoạn chính: Giai đoạn cơ bản, từ khi làm quen với Dòng cho đến lúc khấn trọn đời, và giai đoạn thường huấn, kéo dài suốt đời (HP 83).

Đệ Tử Viện

Mục đích của giai đoạn này là giúp ứng sinh tìm hiểu ơn gọi tận hiến nói chung và đời sống tu trì trong Dòng Thánh Tâm nói riêng (HP 93).

Thỉnh Viện   
Mục đích của Thỉnh kỳ là giúp các ứng sinh hiểu rõ hơn về ơn gọi và thấm nhuần tinh thần Dòng, để có quyết định lựa chọn sáng suốt và tự do trước khi vào Tập Viện (HP 94).
Nghi thức gia nhập Thỉnh Viện
Tập Viện

Mục đích của Tập kỳ là giúp cho ơn gọi tu dòng được trưởng thành và rõ ràng thêm. Tập kỳ cũng đưa dẫn Tập sinh bước vào con đường đi theo Chúa Kitô như được biểu hiện trong lối sống và trong Hiến Pháp của Dòng. Nhờ sự hiệp thông sống động với Thánh Tâm Chúa và nhờ cuộc sống Cộng đoàn, Tập sinh phải đạt tới hiểu biết bản thân rõ hơn và hiểu biết Dòng cách sâu sắc hơn để có thể quyết định một cách sáng suốt và có trách nhiệm đối với ơn gọi của mình (HP 95).

Tập sinh trong nghi thức gia nhập Tập Viện
Học Viện

Các anh em chọn đời sống Tu huynh sẽ được đào tạo một chương trình giáo dục về thần học căn bản thích hợp, để giúp đào sâu hơn ơn gọi của mình và có đủ khả năng làm việc trong các lĩnh vực huấn giáo và mục vụ. Thêm vào đó, anh em có thể được đào tạo chuyên nghiệp, hay theo học ở cấp cao hơn, tùy vào tài năng riêng của anh em hay nhu cầu của Dòng (NQ 70).

Các anh em theo đuổi ơn gọi linh mục sẽ được đào tạo chương trình triết học và thần tại một Học Viện đào tạo Linh mục hoặc Chủng viện Giáo phận (NQ 71).

 

Ký vào sổ khấn trong Nghi thức khấn tạm

Thường huấn

Tu sĩ Thánh Tâm cần được huấn luyện liên tục, theo một đường hướng chung của Hội Thánh và Dòng, để anh em trưởng thành hơn về đời tu, cập nhật hóa những kiến thức đạo đời hầu giúp ích cho việc tông đồ (HP 119).

Khoá thường huấn Phó tế và Linh mục năm 2022

ĐIỀU KIỆN GIA NHẬP

* Nam thanh niên Công Giáo muốn sống đời tu dòng, không quá 28 tuổi.
* Có trí phán đoán tốt, ý hướng ngay lành, và các đức tính tốt;
* Đã tốt nghiệp trung học phổ thông; hoặc đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng hay trung cấp.
* Có sức khỏe tốt.
* Vượt qua kỳ tuyển sinh vào Đệ Tử Viện.

NẾU BẠN

Yêu mến Thánh Tâm Chúa Giêsu
Muốn mặc lấy tâm tình của Đức Kitô:
THƯƠNG XÓT – HIỀN LÀNH – KHIÊM NHƯỜNG
Muốn tu Dòng, làm TU SĨ – LINH MỤC
để truyền bá Tin Mừng cách đặc biệt
qua việc GIÁO DỤC và PHỤC VỤ thanh thiếu niên

Hãy liên lạc với chúng tôi

TRỤ SỞ CHÍNH TẠI HUẾ
Lm. Giuse Dương Bảo Tịnh, CSC
Giám đốc Đệ Tử Viện
Linh mục đặc trách ơn gọi
ĐC: 67 Phan Đình Phùng, Tp. Huế
Email: duongbaotinh@gmail.com
ĐT: 0984-775-885
TRỤ SỞ MIỀN NAM
Lm. Giuse Ngô Văn Định, CSC
Bề trên Cộng đoàn Thánh Tâm Thị Nghè
ĐC: 92 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P. 21, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM
ĐT: 0976-216-798
TRỤ SỞ MIỀN BẮC
Lm. Vinh Sơn Tạ Văn Nguyên, CSC
ĐC: Nhà thờ Giáo xứ An Phú
Xóm 6, Xuân Đài, Xuân Trường, Nam Định
ĐT: 0988-349-557

Chủ đề liên quan

BÀI MỚI NHẤT

spot_imgspot_img

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!