Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 2, 2022

BÀI MỚI NHẤT

Thánh lễ cầu nguyện cho các tín hữu qua đời tại Hoa Viên Nghĩa Trang Bình Dương

Quên người đã chết là chúng ta làm cho họ chết hai lần chính là tâm tình mà Cha Gioan Lê Quang Tuyến, chánh xứ Giáo xứ Chánh Thiện – Giáo phận Phú Cường nhắn nhủ cộng đoàn khi ngài chủ sự thánh lễ cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời, vào lúc 16g30, thứ Ba ngày 3 tháng 11 năm 2020 tại Hoa Viên Nghĩa Trang Bình Dương.

Trước khi bước vào Thánh lễ, Cha Giuse Ngô Văn Định, Bề trên Cộng đoàn Thánh Tâm Thị Nghè cử hành nghi thức làm phép tượng Đức Maria.

Tham dự thánh lễ có sự hiện diện quý Cha Dòng Thánh Tâm Huế, quý Cha thuộc Giáo phận Phú Cường, Giáo phận Long Xuyên, Giáo phận Xuân Lộc, quý Tu sĩ nam nữ cùng đông đảo cộng đoàn Dân Chúa từ khắp nơi thuộc các giáo phận khác nhau.

Mở đầu thánh lễ, Cha Gioan Lê Quang Tuyến, chánh xứ Giáo xứ Chánh Thiện – Giáo phận Phú Cường mời gọi cộng đoàn nhớ đến các đẳng linh hồn ân thân nhân, các tín hữu đã qua đời trong lời cầu nguyện, đồng thời ngài nhắn nhủ cộng đoàn tham dự thánh lễ thật sốt sắng để lãnh nhận Phép lành và Ơn toàn xá.

Trong bài giảng Thánh lễ, Cha Vincente Trần Văn Duy, Dòng Thánh Tâm Huế suy tư về đức tin của người Công giáo vào sự sống đời sau và ngài giải thích rằng Đức Kitô đã làm người như chúng ta, Người đã chết và đã sống lại. Chính sự sống của Ngài là bảo chứng cho chúng ta về niềm hy vọng và sự sống đời sau, như lời thánh Phaolô đã nói trong thư gửi thứ nhất gửi tín hữu Côrintô: “Nếu kẻ chết không sống lại, thì Đức Kitô đã không trỗi dậy. Mà nếu Đức Kitô đã không trỗi dậy thì niềm tin của anh em thật hão huyền”. Ngài mời gọi cộng đoàn phụng vụ siêng năng tham dự Thánh lễ, làm các việc lành, cầu nguyện cho các linh hồn được mau chóng trở về với Thiên Chúa và để cho cộng đoàn dễ nhớ, ngài mượn lời của Cố linh mục Gioan Hoan Nguyễn Hữu Vịnh, Dòng Thánh Tâm Huế đã đúc kết trong một câu thơ:

“Cứu hồn Luyện ngục cầu kinh

Thánh Lễ – Hãm Mình – Bố Thí – Ơn Tha”

Cuối bài giảng, cha Vincente tóm kết lại ba điểm trong bài chia sẻ: Thứ nhất là cầu nguyện cho và với các linh hồn, đặc biệt là các linh hồn ân thân nhân trong gia đình. Thứ hai là sống với lòng quảng đại và siêng năng làm việc bác ái, nhất là hãy chuẩn bị tâm hồn xứng đáng để lãnh ơn xá để chuyển cầu cho các linh hồn. Các linh hồn đã khuất cũng sẽ cầu bầu cho chúng ta trước mặt Thiên Chúa. Thứ ba là hãy tỉnh thức: nhìn lại đời sống của mình liên lỉ giúp cho mình sống xứng đáng để tránh các hình phạt đời sau, để thời gian thanh luyện của chúng ta ở đời sau được giảm bớt.

Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể. 

Cuối thánh lễ, cộng đoàn cùng đọc chung với nhau một Kinh Lạy Cha, một Kinh Tin Kính theo ý chỉ của Đức Giáo hoàng Phanxicô để cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời.

Bài viết & Ảnh: Thiên Định

Chủ đề liên quan

BÀI MỚI NHẤT

spot_imgspot_img

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!