Sunday, October 17, 2021

Cộng đoàn Trung Ương Dòng Thánh Tâm Huế: Thánh lễ giỗ cầu cho các Ân nhân

Một đời người, 96 tuổi có lẽ đã trở thành cái tuổi hiếm hoi, nhưng khi quy chiếu với một Dòng thánh hiến thì tuổi ấy dường như vẫn còn non trẻ. Đối với anh em Thánh Tâm, ngày sinh nhật Dòng (09/10/1925) là một biến cố trọng đại. 96 năm- một chặng đường, không phải là ngẫu nhiên hay tình cờ, nhưng đó là sự hiện hữu của ân sủng mà Thiên Chúa đã ban tặng qua Đấng Sáng Lập.

Nhìn lại chặng đường 96 năm là dịp để anh em Thánh Tâm bày tỏ lòng biết ơn, cảm mến. Tâm tình đó trước hết được dành cho Thiên Chúa, và cho những ai đã quảng đại hy sinh, dày công vun đắp để từ những hạt giống nhỏ nhoi, Dòng đã âm thâm vươn lên, trổ sinh những bông hạt và đứng vững đến ngày hôm nay.

Việc cầu nguyện cho Qúy ân nhân còn sống, nhất là những ai đã qua đời là một thực hành ý nghĩa của lòng biết ơn và trong kinh nguyện của đời sống cộng đoàn. Theo thông lệ, hàng năm cứ sau ngày mừng sinh nhật là ngày lễ giỗ cầu nguyện cho các ân nhân, được cử hành cách đặc biệt tại các Cộng đoàn, Tu sở của Dòng (Nội Quy Dòng Thánh Thánh Tâm Huế, Điều 30).

“Vì tưởng nhớ, cầu nguyện cho những người đã an nghỉ được giải thoát khỏi tội lỗi là một việc đạo đức và thánh thiện” (2Mcb 12, 45)

Với ý nghĩa và tâm tình đó, vào lúc 5h sáng ngày 11/10, Cộng đoàn Trung ương Dòng Thánh Tâm Huế đã cử hành Thánh lễ giỗ cầu cho Qúy ân nhân của Dòng.

Chủ tế Thánh lễ là Cha Phêrô Nguyễn Đức Huyền, Bề Trên Tổng Quyền, đồng tế với cha Phêrô còn có Cha Phó Bề Trên, cùng quý cha trong Cộng đoàn. Thánh lễ còn có sự hiện diện của quý thầy Học viện, các Tập sinh, Thỉnh sinh, Đệ Tử cùng một số anh chị em giáo dân.

Trong bài chia sẻ gợi hứng từ Tin Mừng Lc 17,11-19, Cha Bề Trên Tổng Quyền đã cắt nghĩa về nền tảng của lòng biết ơn, một đức tính cần thiết trong giao tế xã hội: “Lòng biết ơn trên hết và trước hết dành cho Thiên Chúa, cha mẹ và những ai đã giúp đỡ chúng ta…”. Vì thế: “Những kinh nguyện, lễ nghi, tâm tình và cử chỉ trong đời sống tâm linh của mỗi người là cách để biểu lộ lòng biết ơn đối với Chúa, và cách riêng cho Qúy Ân nhân, những người còn sống, nhất là những vị đã qua đời. Khi cầu nguyện cho các linh hồn, chúng ta thể hiện lòng biết ơn, là sống tinh thần hiệp thông, liên đới trong đức ái…”.  

Những thành quả, hoa trái mà anh em Thánh Tâm được thừa hưởng ngày hôm nay ghi dấu những công khó, hy sinh của các Ân nhân đã âm thầm vun đắp. Khi cầu nguyện cho linh hồn các Ân nhân đã khuất, anh em Thánh Tâm luôn ý sống mầu nhiệm hiệp thông, cầu cho các ngài đang ở trong luyện ngục được sớm diện kiến tôn nhan Chúa. Để ngày sau, trên Quê Trời, chúng ta được sum họp cùng các thánh mà ca tụng lòng từ bi của Chúa đến muôn đời

Bài và ảnh: Đức Hoàng, CSC

BÀI LIÊN QUAN

22,629Thành viênThích
2,983Người theo dõiTheo dõi
18,600Người theo dõiĐăng Ký
SUY NIỆM VỀ THÁNH TÂM CHÚA GIÊSUspot_img

BÀI MỚI NHẤT