Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 3, 2022

BÀI MỚI NHẤT

Thứ Hai tuần VIII TN (Mc 10, 17-27): Lời lãi cả thế giới mà mất linh hồn thì còn ích gì?

Lời mời gọi bước theo Thầy Giêsu – Đấng trọn lành đòi hỏi phải có một tình yêu dấn thân thực sự. Để tiến đến trọn lành, ngoài việc tuân giữ lề luật, còn phải từ bỏ những gì làm cản bước tiến lên trọn lành.

Quả vậy, thánh sử Maccô đã trình bày cho độc giả một mẫu người có thể được xem là lý tưởng. Một người Do Thái đầy trọn lành dưới khía cạnh tuân giữ lề luật của Môsê. Bởi chỉ cần tuân giữ lề luật một cách đầy đủ, chi tiết, chi li thì được xem là trọn lành.

Có lẽ trước khi đưa ra câu hỏi làm gì để được nên trọn lành, người thanh niên cũng thầm nghĩ rằng mình đã nên trọn lành rồi? Nhưng thật bớt ngờ, Chúa Giêsu không chỉ dừng lại ở việc tuân giữ lề luật, Ngài đòi hỏi cao hơn nữa: “Hãy đi bán hết tài sản mà phân phát cho người nghèo, rồi hãy đến theo tôi”.

Nếu trước đó, anh ta đầy tự tin, hãnh diện về việc tuân giữ lề luật của mình giờ đây thái độ đã thay đổi 180 độ, anh ta buồn rầu bỏ đi. Tiền của trở nên một rào cản lớn nhất, nó đã kìm hãm, bủa vây con đường tiến lên trọn lành của anh.

Vật cản bước lớn đời anh lại chính là tiền bạc?

Ở đây, Chúa Giêsu không có ý xem thường của cải trần gian, mà Ngài chỉ cảnh báo rằng, của cải trần có thể là một chướng ngại vật tiến lên trọn lành.

Ngài lên án những người không biết dùng tiền của, làm nô lệ cho tiền của. Thật khó cho người giàu có tham lam thể trở nên một Kitô hữu chân thật khi họ coi đồng tiền là chúa tể, là cứu cánh. Vì tiền bạc mà nhiều người đã bất chấp luân thường đạo lý để có được. Có thể nói sự ích kỷ, vơ vét, tích trữ trái phép là nguyên nhân gây nên đói nghèo, chiến tranh, hận thù.

Kính thưa cộng đoàn!

Qua bài Tin mừng hôm nay, mỗi người tự vấn lương tâm xem cái gì đang cản trở tôi tiến lên đường trọn lành?

Đối với người tu sĩ, khi tuyên khấn khó nghèo, họ tuyên xưng rằng Thiên Chúa là kho tàng đích thực duy nhất. Ý nghĩa và lý tưởng sống thanh thoát khỏi vật chất giúp người tu sĩ gắp bó với Đức Kitô và chia sẻ với người nghèo một cách thong dong. Tuy nhiên thực tế của một xã hội đề cao, chạy theo tiên nghi vật chất, hưởng thụ, người tu sĩ cũng dễ rơi vào những cám dỗ về phương tiện vật chất. Cứ thế, người tu sĩ bị bao phủ bởi những vật chất có được, khó lòng từ bỏ. Hành trình theo Chúa trở nên nặng nề, bởi họ chất trên vai quá nhiều thứ cồng kềnh.

Lạy Chúa! Xin giúp chúng con biết thay đổi đời sống của mình. Biết trút bỏ những gì đang cản trở chúng tiến đến đức ái trọn hảo trong hành trình bước theo và nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô –  Vị Thầy nhân lành. Amen.

Bài viết: Jos. Tuấn Vũ, CSC.

 

 

 

Chủ đề liên quan

BÀI MỚI NHẤT

spot_imgspot_img

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!