Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 9, 2022

BÀI MỚI NHẤT

Cộng Đoàn Thánh Tâm Thị Nghè: Thánh Lễ Giỗ lần thứ 86 Của Đức Cha Tổ Phụ

Lúc 5 giờ sáng ngày 23/4, Cộng đoàn Thánh Tâm Thị Nghè đã hiệp dâng thánh lễ giỗ 86 năm của đức cha Allys, tổ phụ của Dòng để cầu nguyện cho Ngài.

Chủ tế trong thánh lễ là cha Giu-se Ngô Văn Định, Bề trên cộng đoàn, cùng đồng tế với ngài có cha Vincente Trần Văn Mong, phó giám đốc Học viện cộng đoàn trung ương Huế, thầy phó tế Giuse và toàn thể anh em trong cộng đoàn.

Trước thánh lễ, Cộng đoàn đã cùng nhau dâng hương để tưởng nhớ về người cha khả kính của mình. Cha chủ tế đã bộc bạch: “Tuy chúng ta không được sinh ra từ khí huyết của đức cha nhưng chúng ta là những người con được sinh ra trong tinh thần của ngài. Qua sự soi dẫn của Chúa Thánh Thần, ngài đã qui tụ anh em chúng ta trong gia đình Thánh Tâm này”.

Trong bài giảng lễ, ngài chia sẻ về lời mời gọi của Chúa: “Anh  em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin mừng cho mọi loài thụ tạo” (Mc 16,15). Đáp lại lời mời gọi của Thầy Giê-su, Đức cha Tổ phụ đã dấn thân cho Tin mừng. Ngài đã “ra đi không hẹn ngày về, hết mình với Huế không hề tiếc thân”. Quả thế, chỉ sau ngày lãnh tác vụ linh mục 2 tháng, cha đã nhận bài sai sang truyền giáo tại Việt Nam. Và cũng từ đó, ngài hiến trọn cuộc đời cho sứ vụ truyền giảng Tin mừng. Ngài nhiệt tâm, quên mình vì Tin mừng đến nỗi từ ngày ra đi, ngài đã không một lần trở lại quê hương Pháp quốc.

Trước lời mời gọi hãy ra đi rao giảng, chúng ta đã làm gì để thực hiện sứ vụ rao giảng ấy? Lời rao giảng tốt nhất chắc hẳn là chứng tá bằng chính đời sống bác ái yêu thương như Chúa dạy. Về điều này, đức cha tổ phụ đã nên gương mẫu cho chúng ta. Với sự hy sinh và tình yêu nồng cháy, ngài đã luôn dấn thân đem Chúa đến cho người khác, đặc biệt là những kẻ nghèo, người khổ. Cũng trong tinh thần đó, Đức Cha đã sinh ra hai hội dòng là: Con Đức Mẹ Vô Nhiễm, và Dòng anh  em giáo giảng viên Thánh Tâm Chúa Giê-su. Bởi đó, những người con đã được sinh ra trong tinh thần thánh thiện ấy, chúng ta phải lo sao để phát quang tinh thần ấy cách mạnh mẽ hơn nữa. Và mỗi thành viên phải luôn thao thức để khám phá ra những đường hướng mới cho hội dòng trong thời đại mới.

Vào 17 giờ chiều cùng ngày, cộng đoàn đã tổ chức buổi hội thảo với chủ đề “Sống tinh thần của Đấng sáng lập trong thế giới hôm nay”. Trong một thế giới đầy biến động và không ngừng đổi thay, chúng ta được mời gọi phải làm sao cho tinh thần của Đức cha tổ phụ thấm đẫm và triển nở trong thực tế đầy khó khăn này.

Hiệp dâng thánh lễ giỗ lần thứ 86 của Đức cha tổ phụ hôm nay, anh em chúng ta cùng cảm tạ Chúa đã ban cho chúng ta một người cha khả kính, một gương mẫu tuyệt vời về đời sống thánh thiện. Lễ giỗ không chỉ là dịp để ta kính nhớ, tri ân đức cha tổ phụ mà còn là dịp để nung nấu tinh thần đã khởi sự nơi đức cha. Với đức cha tổ phụ, chúng ta hãy cầu xin Chúa ban cho hội dòng chúng ta ngày càng thêm phát triển theo ý Chúa muốn.

Ban Truyền Thông

Chủ đề liên quan

BÀI MỚI NHẤT

spot_imgspot_img

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!