Thứ Hai, Tháng Mười Hai 5, 2022

BÀI MỚI NHẤT

Thánh Lễ An táng và Nghi thức tiễn đưa Tu sĩ Emmanuel Triệu Võ Văn Đồng, CSC

“Đi về nhà Chúa tim con reo hoan lạc Chúa ơi. Đi về nhà Chúa ôi bao nhiêu mến thương ngập trời. Lạy Chúa, đi về nhà Chúa tim con reo hoan lạc Chúa ơi. Đi về nhà Chúa đi về nhà Chúa, ôi bao nhiêu mến thương ngập trời…” (Đi về nhà Chúa- Sr. Trầm Hương – Lm. Dao Kim)

Điệp khúc cất vang trong ca nhập lễ như muốn diễn tả niềm hoan lạc và hạnh phúc của người tín hữu khi được về diện kiến Tôn Nhan Thiên Chúa. Đó cũng chính là tâm tình phó thác, hy vọng của cộng đoàn Phụng vụ khi tham dự Thánh Lễ An táng Tu sĩ Emmanuel Triệu Võ Văn Đồng, CSC.

Vào lúc 6h00 ngày 12/11, tại nhà thờ Dòng Thánh Tâm Huế, Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Huế đã chủ tế Thánh Lễ An táng, cầu nguyện cho Tu sĩ Emmanuel Triệu Võ Văn Đồng.

Thánh Lễ còn có sự hiện diện của Cha Tổng Đại diện, Cha Đại diện Giám mục, Cha Giám đốc Đại Chủng viện Huế, Qúy Cha giáo trong và ngoài Tổng Giáo phận, Qúy Bề trên các Dòng tu, Qúy Tu sĩ nam nữ, chủng sinh, Quý ân thân nhân của Tu sĩ Emmanuel Triệu cùng đông đảo anh chị em giáo dân. Sự hiện diện và lời cầu nguyện đầy trân quý trong Thánh Lễ cho thấy sự yêu thương, nâng đỡ và tình hiệp thông của mọi thành phần Dân Chúa dành cho anh em Dòng Thánh Tâm Huế trước sự ra đi Tu sĩ Emmanuel Triệu.

Mở đầu Thánh Lễ, Đức Tổng Giuse đã ngỏ lời với cộng đoàn Phụng vụ hướng tâm tình cùng với cố Tu sĩ Emmanuel Triệu  dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì trong suốt những năm hành trình dương thế, Chúa đã ban cho Tu sĩ Emmanuel Triệu muôn vàn Hồng ân. Đồng thời, Thánh Lễ như là một “Hy lễ cuối cùng” mà Tu sĩ Emmanuel Triệu dâng về cho Thiên Chúa. Để qua đó, cộng đoàn cũng được mời gọi dâng lời cầu nguyện, xin Thiên Chúa mở lòng khoan nhân đón nhận linh hồn Emmanuel Triệu vào hưởng nguồn vinh phúc đời đời.

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, Đức Tổng cũng đã nhắc lại cho mỗi người ý thức về những sự cùng sau hết của đời sống, đó là: chết, phán xét, thiên đàng, hỏa ngục. Đã là thân phận của người người, thì sự chết là một quy luật tất yếu. Qua đó, ngài khẳng định: “Cái chết của người Kitô hữu chứa đựng một niềm tin thâm sâu vào chính Thiên Chúa, chính Chúa Giêsu đã mang đến cho niềm hy vọng, niềm tin và Ngài sẽ dẫn đưa chúng ta đến với Thiên Chúa, cùng đích của mọi sự sống, nguồn mạch của hạnh phúc và bình an. Bí kíp để được hưởng nếm bình an, hạnh phúc đó, chính là đời sống nhân đức, sự công chính, như sách Khôn ngoan đã diễn tả: ‘Linh hồn người công chính ở trong tay Thiên Chúa’”.

Dựa trên những tiêu chí vừa chia sẻ, Đức Tổng Giuse gợi nhắc lại đời sống và hình ảnh của thầy Emmanuel Triệu: “Thầy Emmanuel Triệu của chúng ta đã sống cuộc đời lý tưởng, đúng như ý nghĩa của những bài đọc nói về đời sống nhân đức của người công chính. Thầy sinh ra đúng vào năm Dòng Thánh Tâm Huế được khai sinh (1925), đó như là một cơ duyên làm nên ơn gọi của Thầy. Qua 78 năm dâng hiến cho Thánh Tâm Chúa, Thầy đã sống đời Tu sĩ mẫu mực, sống đúng với tinh thần của Đấng Sáng Lập: dấn thân cho sứ mạng giáo dục giới trẻ, thanh thiếu niên và người lương dân. Cuộc đời của Thầy như một “màn hình” biểu diễn Lời của Chúa đã được thực hiện. Tạ ơn Chúa đã ban cho chúng ta một Bậc thầy trong con đường tận hiến và nên thánh theo linh đạo của Dòng Thánh Tâm Huế và đã được biểu lộ được tất cả những gì mà Chúa qua Đức Cha Alys (Lý) và qua sứ mạng, linh đạo của anh em Thánh Tâm…

Tiễn đưa Thầy Emmanuel trong Thánh Lễ cuối cùng này, chúng ta tin rằng, những công trạng trong đời dâng hiến mà thầy đem theo để trình diện Thiên Chúa, Chúa sẽ đón tiếp Thầy, và với những phúc lành đó, thầy sẽ luôn phù hộ cho Dòng Thánh Tâm, cho TGP Huế và cho mỗi người chúng ta”.

Cuối Thánh Lễ, Cha Phêrô Nguyễn Thái Công, Bề trên Tổng Quyền đã thay lời cho tất cả anh em Thánh Tâm tâm nói lên lời cảm tạ Thiên Chúa, tri ân và cảm mến Đức Tổng, Quý Cha đồng tế, Quý Bề trên, Qúy Tu sĩ nam nữ, quý khách gần xa đã hiệp dâng Thánh Lễ cầu nguyện cố Tu sĩ Emmanuel Triệu trong tình hiệp thông, nâng đỡ để Thánh Lễ An táng được diễn ra tốt đẹp, sốt sắng.

Thánh lễ An táng được kết thúc với Nghi thức tiễn biệt. Sau đó, cộng đoàn tiễn đưa Tu sĩ Emmanuel Triệu về nơi an nghỉ cuối cùng tại nghĩa trang các Tu sĩ Dòng Thánh Tâm Huế (nghĩa trang phía Nam, TP Huế).

Xem thêm hình ảnh tại đây: https://photos.app.goo.gl/MTtYiLY3xivjXiXz5

Bài viết: Đức Hoàng, CSC

Thực hiện: Truyền thông Dòng Thánh Tâm Huế

Chủ đề liên quan

BÀI MỚI NHẤT

spot_imgspot_img

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!