Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024

Giai đoạn huấn luyện

Mục đích đầu tiên của việc huấn luyện là giúp các ứng sinh và các khấn sinh khám phá, thủ đắc và đào sâu căn tính của ơn gọi Tu sĩ . Chỉ trong những điều kiện đó, người hiến dâng mình cho Thánh Tâm Chúa mới hội nhập vào thế giới như một nhân chứng đầy ý nghĩa, hữu ích và trung thành. (HP 82)

Việc huấn luyện mang tính cách toàn diện, bao gồm mọi lãnh vực của đời sống Kitô hữu và đời sống thánh hiến: khía cạnh nhân bản, văn hóa, tâm linh, mục vụ. Vì nó nhằm biến cải toàn bộ con người, nên nhiệm vụ huấn luyện không bao giờ chấm dứt. Tuy vậy, tiến trình huấn luyện thường được phân làm hai giai đoạn chính: Giai đoạn cơ bản, từ khi làm quen với Dòng cho đến lúc khấn trọn đời, và giai đoạn thường huấn, kéo dài suốt đời (HP 83).

Đệ Tử Viện

Mục đích của giai đoạn này là giúp ứng sinh tìm hiểu ơn gọi tận hiến nói chung và đời sống tu trì trong Dòng Thánh Tâm nói riêng (HP 93).

Thỉnh Viện   

Mục đích của Thỉnh kỳ là giúp các ứng sinh hiểu rõ hơn về ơn gọi và thấm nhuần tinh thần Dòng, để có quyết định lựa chọn sáng suốt và tự do trước khi vào Tập Viện (HP 94).

Nghi thức gia nhập Thỉnh Viện

Tập Viện

Mục đích của Tập kỳ là giúp cho ơn gọi tu dòng được trưởng thành và rõ ràng thêm. Tập kỳ cũng đưa dẫn Tập sinh bước vào con đường đi theo Chúa Kitô như được biểu hiện trong lối sống và trong Hiến Pháp của Dòng. Nhờ sự hiệp thông sống động với Thánh Tâm Chúa và nhờ cuộc sống Cộng đoàn, Tập sinh phải đạt tới hiểu biết bản thân rõ hơn và hiểu biết Dòng cách sâu sắc hơn để có thể quyết định một cách sáng suốt và có trách nhiệm đối với ơn gọi của mình (HP 95).

Tập sinh trong nghi thức gia nhập Tập Viện

Học Viện

Các anh em chọn đời sống Tu huynh sẽ được đào tạo một chương trình giáo dục về thần học căn bản thích hợp, để giúp đào sâu hơn ơn gọi của mình và có đủ khả năng làm việc trong các lĩnh vực huấn giáo và mục vụ. Thêm vào đó, anh em có thể được đào tạo chuyên nghiệp, hay theo học ở cấp cao hơn, tùy vào tài năng riêng của anh em hay nhu cầu của Dòng (NQ 70).

Các anh em theo đuổi ơn gọi linh mục sẽ được đào tạo chương trình triết học và thần tại một Học Viện đào tạo Linh mục hoặc Chủng viện Giáo phận (NQ 71).

Ký vào sổ khấn trong Nghi thức khấn tạm

Thường huấn

Tu sĩ Thánh Tâm cần được huấn luyện liên tục, theo một đường hướng chung của Hội Thánh và Dòng, để anh em trưởng thành hơn về đời tu, cập nhật hóa những kiến thức đạo đời hầu giúp ích cho việc tông đồ (HP 119).

Bài liên quan

Tuyển Sinh Ơn Gọi – Dòng Thánh Tâm Huế

Dòng Thánh Tâm Huế trân trọng thông báo đến Quý cha, Quý tu sĩ nam nữ, Quý phụ huynh và các bạn trẻ về việc tuyển sinh ơn gọi năm 2024-2025

Tìm hiểu ơn gọi

SỨ MẠNG (Đặc sủng) 1. Dòng Thánh Tâm Huế được thành lập do ý muốn truyền giáo của Đức Cha Eugène Marie Joseph Allys (Lý),...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!