Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
Trang chủSUY NIỆM LỜI CHÚABài ca ngàn trùng của các Anh Hùng Tử Đạo

Bài ca ngàn trùng của các Anh Hùng Tử Đạo

Hôm nay, bầu khí trang trọng và hào hùng được khơi lên, khi chúng ta hiệp hoan mừng lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Và trong đại lễ này, Phụng vụ lại trổi vang lời hoan ca: “Đây bài ca ngàn trùng, dâng về Thiên Chúa. Bài ca thắm đượm máu hồng. Từng bao người anh dũng tiến lên hy sinh vì tình yêu”

Cuộc đời Các Thánh Tử Đạo Việt Nam là một bản hùng ca bất tận tiến dâng lên Thiên Chúa. Các ngài ca ngợi Chúa khi bình an cũng như lúc nguy nan, khi dòng đời êm trôi cũng như lúc sống gió ba đào. Ngài cũng ca ngợi Chúa trong những bổn phận khuya sớm thường ngày nơi tu viện, ở chốn thôn quê điền giả, cho đến những trọng trách cao cả giữa chốn đô hội phiền ba. Nhưng đỉnh cao của lời hoan chúc ấy chính là khi hứng chịu những bách hại vì kiên trung tin thờ Thiên Chúa và sống theo giáo huấn của Người.

Thánh lễ hôm nay được nhuộm thắm máu hồng của gần 130.000 Vị Anh Hùng Tử Đạo tại Việt Nam, mà điển hình là 117 Vị Thánh và 1 Vị Chân Phước đã được tuyên phong. Qủa thật, nhìn lại lịch sử suốt hơn 3 thế kỷ đầu tiên tại dải đất nghiêng nghiêng lũy tre xanh này, chúng ta phải chân nhận với nhau rằng: máu của các Thánh Tử Đạo đã gieo xuống đời để mọc lên cây Đức Tin.

Tuy nhiên, dòng máu đó không gieo rắc oán than, thù hận chốn pháp trường nhưng tỏa hương thơm của lòng vị tha, bác ái. Máu đó không gây nên sợ hải, nhưng khơi nguồn lòng kính trọng và vực dậy nghĩa tình. Điều đó để minh chứng cho một tình yêu kiên trung, mãnh liệt vào chính Thiên Chúa, tha nhân và cuộc sống.

Trước tiên là tình yêu Thiên Chúa đã thôi thúc Chư Thánh dám hy sinh và từ khước, ngay cả sinh mạng của mình. Thánh Micae Hồ Đình Hy sẵn sàng mất đi chức quan thái bộc triều đình. Thánh Tôma Trần Văn Thiện, chủng sinh, đã tươi vui dâng hiến tuổi thanh xuân, từ khước những hứa hẹn chức quyền, bổng lộc. Thánh nữ Anê Lê Thị Thành, một hiền mẫu, đã dám lìa xa gia đình êm ấm và những người con ngoan hiền. Tất cả vì kiên tâm làm tôi trung của Thiên Chúa.

Các ngài đã tin mến Chúa lúc thuận lợi, bình an, đặc biệt hơn trong những khi nguy nan, gian khổ, và đã thực hiện lời Thánh Phaolô: “Tôi tin chắc rằng, dầu sự sống hay sự chết, thiên thần hay ma quỷ, hiện tại hay tương lai, hoặc bắt cứ sức mạnh nào…không có gì tách được chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa, trong Đức Kitô Giêsu, Chúa chúng ta” (Rm 8, 35-39)

Thứ đến là tình yêu vào cuộc sống. Các Thánh Tuẫn Đạo Việt Nam là những con người yêu quý cuộc sống. Không phải là một cuộc sống tầm thường, nhưng là một đời sống phi thường, có lý tưởng và nghị lực. Một cuộc sống thanh thoát, không giới hạn trong thế giới vật chất, mà hướng về giá trị siêu nhiên. Một cuộc sống cao thượng, không hạ thấp phẩm giá con người, nhưng nâng họ lên tầm cao mới.

Sau hết là tình yêu đối với nhân loại. Các ngài không chỉ yêu Chúa, mà còn thương nhau. Nhìn mẫu gương Thánh nữ Anê Lê Thị Thành, trước khi là một “Anh thư Tử Đạo”, ngài đã là người mẹ diệu hiền, thánh thiện và gương mẫu. Theo lời người con gái trước giáo quyền: “Thân mẫu chúng tôi là người rất chăm lo giáo dục cho con cái. Chính người dạy chúng tôi học chữ nghĩa cà đọc kinh sách”. Và khi bi bắt vì tin theo Đạo Chúa, lại tiếp đón, giúp đỡ các Linh mục. Lúc con gái đến thăm Bà tại nhà giam, cô rất đau lòng khi nhìn thấy áo của Mẹ loang đầy vết máu vì đòn vọt, nhưng Bà đã an ủi con với niềm lạc quan: “Sao con lại khóc khi thấy mẹ được mặc áo vải hoa! Mẹ rất vui khi được chịu khổ vì danh Chúa”.

Như thế, quả là Các Thánh đã thể hiện thật cao đẹp nhiều cung bậc tình yêu trong thân phận làm người nơi trần thế này. Tình yêu mà Ngài phát xuất bởi lòng mến Chúa, nên đã tan tỏa khắp nơi và đến với mọi người. Tình yêu đó luôn nguyên tuyền, không biết hận thù mà sẵn lòng tha thứ. Nói theo ngôn ngữ của ĐHY. Fulton Sheen thì ví như những bông hoa vẫn tỏa hương khi bị vò nát, như những loại gỗ quí vẫn phả hương thơm cả đến chiếc rìu chặt bổ vào chúng.  

Qúy vị và các bạn thân mến!

Chiêm ngắm cuộc đời Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, chúng ta thấy toát lên những nét đẹp, vì đã sống trọn tình Chúa, vẹn tình người. Noi gương các Thánh, thiết nghĩ, chúng ta ngày nay có thể không phải chết vì đạo, nhưng hãy sống vì đạo, khi dấn thân sống theo giáo huấn của Lời Chúa: sống theo lẽ phải và sự thật, sống vì công bằng và chân lý.

Trong ngày mừng Các Thánh Tử Đạo Việt Nam hôm nay, noi gương các Thánh và cậy nhờ công đức các ngài, xin cho mỗi chúng ta cũng biết học đòi các Thánh mà đón lấy thập giá khổ đau, gian khó của mình, hầu biến đổi thành Thánh Giá đem lại ân sủng  và bình an.

Và, thiết nghĩ, noi gương Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, và cậy nhờ công phúc của các Thánh, chúng ta thành tâm cầu nguyện: “ Lạy Chúa, Chúa đã ban cho Hội Thánh Việt Nam nhiều chứng nhân anh dũng biết hiến dâng mạng sống, để hạt giống đức tin trổ sinh hoa trái dồi dào trên quê hương đất nước chúng con. Xin nhậm lời các ngài chuyển cầu, cho chúng con biết noi gương các ngài để lại: luôn can đảm làm chứng cho Chúa và trung kiên mãi đến cùng”.

Bài viết: Anh Tài. CSC

Bài liên quan

ĐẤNG HỖ TRỢ TINH THẦN (Chúa Nhật Lễ Hiện Xuống Năm B)

CHÚA NHẬT LỄ HIỆN XUỐNG NĂM B : GA 20,19-23 19 Vào chiều ngày thứ nhất trong tuần, nơi các môn đệ ở, các cửa...

Suy Niệm Lời Chúa | Chúa Nhật V Mùa Phục Sinh – Năm B | Ga 15,1-8

Sinh Nhiều Hoa Trái Trong Tin Mừng Chúa Nhật tuần IV vừa qua, Chúa Giêsu đã dùng hình ảnh người mục tử và đàn chiên...

Bài giảng Chúa nhật Tuần III Phục sinh năm B

Chúa Phục sinh củng cố niềm tin cho chúng ta

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!