Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023
Trang chủGiáo hội hoàn vũGiáo Hội 5 ChâuBốn nữ sinh Ki-tô hữu bị bắt cóc ở Nigeria được phóng...

Bốn nữ sinh Ki-tô hữu bị bắt cóc ở Nigeria được phóng thích

Ngày 10/10 vừa qua, bốn học sinh và giáo viên của họ được trả tự do sau khi bị bắt cóc hồi tháng 8 năm nay. Các tay súng đã giết một người đàn ông và đốt một nhà thờ địa phương trong cuộc tấn công vào miền tây bắc bang Kaduna.

Hồng Thủy – Vatican News

Tổ chức Mạng lưới Liên đới Ki-tô giáo, một tổ chức vận động toàn cầu cho tự do tôn giáo, đã kêu gọi tiếp tục cầu nguyện cho Nigeria.

Một thành viên của tổ chức nói: “Chúng ta phải tiếp tục cầu nguyện cho các Ki-tô hữu và các cộng đồng dễ bị tổn thương khác ở Nigeria. Hãy cầu nguyện cho trẻ em của tất cả các cộng đồng mà cuộc sống bị tàn phá bởi bạo lực, và cho sự an toàn của các nhà lãnh đạo Ki-tô giáo, những người ngày càng bị nhắm là mục tiêu bắt cóc, và cho sự khôn ngoan và chiến lược khi họ lãnh đạo cộng đoàn của mình vào thời điểm khó khăn này.”

Các học sinh là đối tượng của các vụ bắt cóc vì lý do chính trị, sắc tộc, cướp bóc

Các học sinh và cô giáo Christiana Madugu bị bắt cóc tại trường trung học ở Damba-Kasaya, miền Chikun, bang Kanuna, ngày 24/8. Nhóm Fulani đã tấn công cộng đoàn, đốt một nhà thờ Tin Lành, giết một người dân, và bắt giữ 4 trẻ em và giáo viên.

Đây không phải là lần đầu tiên các học sinh bị các tay súng ở Nigeria bắt cóc. Những vụ bắt cóc có nhiều lý do nhưng thời gian gần đây nhiều vụ nhắm đến các nữ sinh không phải là Hồi giáo để buộc các em theo Hồi giáo và kết hôn mà không có sự đồng thuận của cha mẹ. Điều này xảy ra ở hầu hết các bang theo luật Sharia ở Nigeria. Những vụ bắt cóc như vậy xảy ra bất chấp các quy định pháp luật mạnh mẽ ở Nigeria trừng phạt hành vi bắt cóc và làm xâm phạm trẻ vị thành niên.

Đức tin mạnh mẽ kiên cường của Leah Sharibu

Có những thiếu nữ bị bắt cóc và từ chối theo Hồi giáo. Chẳng hạn, Leah Sharibu, bị nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tỉnh Tây Phi bắt cóc vào tháng 2/2018, năm 14 tuổi, cùng với 109 học sinh khác. Em là Ki-tô hữu duy nhất. Tháng tới, theo điều đình của chính phủ, tất cả các bạn học của Leah được phóng thích, trừ Leah, vì em từ chối cải đạo để được phóng thích.

Hồi tháng 10/2018, nhóm khủng bố nói rằng em có thể sẽ phải làm nô lệ của chúng suốt đời. Leah vẫn còn bị giam tù và đã chứng tỏ đức tin đáng khâm phục và sự kiên cường khi đối mặt với bạo lực và nguy hiểm.

Bài liên quan

Các Giám mục Châu Á thành lập trang web dành riêng cho Thượng Hội đồng

Liên Hội đồng Giám mục Á Châu đã ra mắt một cổng thông tin web: để điều phối và thúc đẩy việc thông tin...

Các Giáo hội Kitô mời gọi các tín hữu cầu nguyện xin Chúa Thánh Thần ban hoà bình cho thế giới

Trong tinh thần cử hành lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, Uỷ ban các Hội đồng Giám mục của Liên minh Âu châu (COMECE)...

Hội đồng Giám mục Bồ Đào Nha vô cùng đau buồn về việc nước này hợp pháp hóa “an tử” và “trợ tử”

Ngày 17/5/2023, Hội đồng Giám mục Bồ Đào Nha đã bày tỏ sự đau buồn sâu sắc khi nước này hợp pháp hoá những...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!