Hồng Thủy – Vatican News
Trong thông cáo đề ngày 05/05, Đức tổng giám mục Nelson Pérez của Philadelphia, Chủ tịch Ủy ban đa dạng văn hóa trong Giáo hội, và hai Đức cha Chủ tịch tiểu ban về các vấn đề Á châu và Thái Bình Dương và Chủ tịch Ủy ban chống phân biệt chủng tộc, khẳng định: “Trái tim của chúng tôi hướng về tất cả những người từng là nạn nhân của những vụ phân biệt chủng tộc và bài ngoại rất đáng tiếc này.”
Các vụ bắt nạt, tấn công người Mỹ gốc Á và Thái Bình Dương gia tăng
Các giám mục nhận định rằng đại dịch Covid-19 bắt nguồn từ Vũ Hán, Trung Quốc, đã thúc đẩy các hành động từ thiện và can đảm, nhưng cũng dẫn đến căng thẳng, ảnh hưởng đến các tương tác xã hội và nhận thức về chủng tộc. “Chúng tôi cũng được cảnh giác để ghi nhận sự gia tăng các báo cáo về các vụ bắt nạt và tấn công bằng lời nói đến thân thể, đặc biệt chống lại người Mỹ gốc Á châu và Thái Bình Dương.”
Các Đức cha đưa ra ví dụ như: một tỷ lệ đáng kể người Mỹ gốc Á làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, mạo hiểm mạng sống của họ để làm điều đó. Trong một số trường hợp, những người này đã bị từ chối khi bệnh nhân yêu cầu được điều trị bởi các nhân viên y tế thuộc sắc tộc khác. Các ngài cũng lưu ý rằng tại một số thành phố lớn, trước khi các hoạt động kinh tế bị đình chỉ, sự bảo trợ đối với hoạt động kinh doanh của người Mỹ gốc Á đã bị giảm mạnh.
Xách nhiễu và phân biệt chủng tộc là trái với các giá trị Tin Mừng
Theo các Đức cha, hoàn toàn không thể chấp nhận sự xách nhiễu và phân biệt chủng tộc đối với người gốc Á châu và Thái Bình Dương. Các ngài kêu gọi các tín hữu Công giáo, các Kitô hữu anh em và những người thiện tâm “giúp ngăn chặn tất cả các hành động và thái độ phân biệt chủng tộc có động cơ chủng tộc, vì chúng là các tấn công chống lại sự sống và nhân phẩm của con người, và trái ngược với các giá trị Tin Mừng.” (CNA 06/05/2020)

Bài viết liên quan
Đức Giáo hoàng Lêô XIV với giới trẻ và các gia đình: “Bình an cho anh chị em”
Tại Guinea Xích Đạo, Đức Thánh Cha mời gọi các bạn trẻ và các gia...
Đức Giáo hoàng Lêô XIV thăm các nhân viên và bệnh nhân tại Bệnh viện Tâm thần “Jean Pierre Olie”: “Thiên Chúa yêu thương chúng ta như chính chúng ta là”
Trong chuyến thăm tại Guinea Xích Đạo, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng đức ái...
Đức Thánh Cha cầu nguyện Kinh Mân Côi tại Đền thánh Đức Mẹ Muxima
Lúc khoảng 3 rưỡi chiều Chúa nhật ngày 19 tháng 4, trong ngày thứ hai...
HÌNH ẢNH: Đức Giáo hoàng Lêô XIV cử hành Thánh lễ, lần hạt Mân Côi tại Angola
Ngày 19 tháng 4, Đức Giáo hoàng Lêô XIV tiếp tục chuyến tông du tại...
Đức Giáo hoàng Lêô XIV gặp Tổng thống Angola, kêu gọi quốc gia hướng đến công ích
Ngày 18 tháng 4, tại Luanda, Đức Giáo hoàng Lêô XIV đã kêu gọi các...
Cái nhìn tổng quát về Giáo hội Việt Nam qua số liệu thống kê năm 2025
Sau gần 500 năm kể từ khi hạt giống Tin Mừng bắt đầu được gieo...