Hồng Thủy – Vatican News
Trong thông cáo đề ngày 05/05, Đức tổng giám mục Nelson Pérez của Philadelphia, Chủ tịch Ủy ban đa dạng văn hóa trong Giáo hội, và hai Đức cha Chủ tịch tiểu ban về các vấn đề Á châu và Thái Bình Dương và Chủ tịch Ủy ban chống phân biệt chủng tộc, khẳng định: “Trái tim của chúng tôi hướng về tất cả những người từng là nạn nhân của những vụ phân biệt chủng tộc và bài ngoại rất đáng tiếc này.”
Các vụ bắt nạt, tấn công người Mỹ gốc Á và Thái Bình Dương gia tăng
Các giám mục nhận định rằng đại dịch Covid-19 bắt nguồn từ Vũ Hán, Trung Quốc, đã thúc đẩy các hành động từ thiện và can đảm, nhưng cũng dẫn đến căng thẳng, ảnh hưởng đến các tương tác xã hội và nhận thức về chủng tộc. “Chúng tôi cũng được cảnh giác để ghi nhận sự gia tăng các báo cáo về các vụ bắt nạt và tấn công bằng lời nói đến thân thể, đặc biệt chống lại người Mỹ gốc Á châu và Thái Bình Dương.”
Các Đức cha đưa ra ví dụ như: một tỷ lệ đáng kể người Mỹ gốc Á làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, mạo hiểm mạng sống của họ để làm điều đó. Trong một số trường hợp, những người này đã bị từ chối khi bệnh nhân yêu cầu được điều trị bởi các nhân viên y tế thuộc sắc tộc khác. Các ngài cũng lưu ý rằng tại một số thành phố lớn, trước khi các hoạt động kinh tế bị đình chỉ, sự bảo trợ đối với hoạt động kinh doanh của người Mỹ gốc Á đã bị giảm mạnh.
Xách nhiễu và phân biệt chủng tộc là trái với các giá trị Tin Mừng
Theo các Đức cha, hoàn toàn không thể chấp nhận sự xách nhiễu và phân biệt chủng tộc đối với người gốc Á châu và Thái Bình Dương. Các ngài kêu gọi các tín hữu Công giáo, các Kitô hữu anh em và những người thiện tâm “giúp ngăn chặn tất cả các hành động và thái độ phân biệt chủng tộc có động cơ chủng tộc, vì chúng là các tấn công chống lại sự sống và nhân phẩm của con người, và trái ngược với các giá trị Tin Mừng.” (CNA 06/05/2020)

Bài viết liên quan
Đức Thánh cha gặp gỡ các bệnh nhân và người khuyết tật tại Rimini
Huấn từ của Đức Thánh cha Lên tiếng sau lời chào mừng của Đức giám...
Nhà thuốc Vatican chăm sóc người dễ tổn thương giữa nắng nóng
Trước những đợt nắng nóng ngày càng khắc nghiệt tại châu Âu và nhiều nơi...
Đức Thánh cha tiếp kiến Liên minh quốc tế các nhà lập pháp Công giáo
Liên minh này là một mạng lưới (International Catholic Legislators Network – ICLN) được thành lập...
Tại cuộc gặp gỡ hữu nghị ở Ý, Đức Giáo hoàng Lêô kêu gọi tình huynh đệ: “Tình yêu là quy luật của sự sống”
“Trái tim chúng ta, vốn rộng lớn và có khả năng yêu thương, không bao...
Các Giám mục Hoa Kỳ cảnh báo về sự gia tăng thuốc phá thai
Ủy ban Hoạt động Bảo vệ Sự sống của Hội đồng Giám mục Công giáo...
Tính thời đại và di sản mục vụ của Đức Thánh Giáo hoàng Piô X
Trong lịch sử Giáo hội Công giáo thời hiện đại, Đức Thánh Giáo hoàng Piô...