Thứ Năm, Tháng Hai 22, 2024
Trang chủDòng Thánh Tâm HuếCộng Đoàn Thánh Tâm Thị Nghè Mừng Lễ Vọng Chúa Phục Sinh

Cộng Đoàn Thánh Tâm Thị Nghè Mừng Lễ Vọng Chúa Phục Sinh

“Tại sao các bà tìm người sống nơi những kẻ chết” (Lc 24,3).

Hòa chung niềm vui với toàn thể Giáo hội trong ngày mừng kính mầu nhiệm Chúa Kitô Phục Sinh, vào lúc 19g30 thứ Bảy ngày 16.04.2022, Cộng Đoàn Thánh Tâm Thị Nghè đã long trọng cử hành Thánh lễ Đêm Vọng Phục Sinh. Cha Phêrô Vũ Văn Vượng, phó bề trên cộng đoàn đã chủ sự Thánh lễ, cùng hiệp thông trong Thánh Lễ có quý Cha và quý thầy trong cộng đoàn

Phục sinh là biến cố vĩ đại, là điểm giáo lý căn bản, quan trọng nhất trong đạo, là nền tảng cho đức tin của người tín hữu, và là niềm hy vọng chắc chắn nhất cho những người tin, như lời thánh tông đồ Phao lô đã xác quyết: “Nếu Đức Ki tô đã không chỗi dậy, thì lời rao giảng của chúng tôi trống rỗng, và cả đức tin của anh em cũng trống rỗng” (1 Cr 15,14). Hay như thánh Augustinô đã từng diễn tả: cuộc họp mừng đêm nay là mẹ của hết mọi buổi canh thức phụng vụ.

Thánh lễ vọng phục sinh đêm nay gồm 4 phần: Thứ nhất là nghi thức thắp nến phục sinh: gồm việc thánh hóa lửa, thắp nến, kiệu nến phục sinh và trọng là công bố Tin mừng phục sinh. Thứ hai là phụng vụ Lời Chúa: qua các bài đọc suy gẫm các việc kỳ diệu Chúa đã làm cho dân Người, và dân tin tưởng vào lời hứa của Người. Thứ ba là phụng vụ phép rửa: thánh hóa nước rửa tội và lặp lại lời cam kết khi lãnh phép Thánh tẩy là bước theo Chúa Ki tô. Thứ tư là phụng vụ Thánh Thể: dân Chúa được mời dự tiệc thánh mà Đức Ki tô đã dọn sẵn cho dân Người qua cái chết và sự phục sinh của người.

Tất cả những cử hành ấy không phải là việc diễn đi, diễn lại những biến cố đã qua hay chỉ là những nghi thức Giáo Hội vẫn quen cử hành. Nhưng khi cử hành như thế chính là hiện tại hóa cuộc vượt qua của Chúa chúng ta. Bởi nếu, chúng ta chỉ cử hành những sự ấy theo thói quen hay giả như một bổn phận cần phải chu toàn thì thật vô phúc cho chúng ta. Nếu quả như thế thì chúng ta thật đang tìm Chúa nơi những kẻ chết. Điều này cũng được thầy phó tế nhấn mạnh trong bài giảng lễ: chúng ta muốn tìm Chúa, tìm sự sống nhưng lại đang tìm ở những nơi, những thực tại không sự sống. Thế nên, muốn tìm Chúa, tìm sự sống, ta phải gắn bó với bản thân Ngài, trở nên một với Ngài, chứ không phải với bất kỳ sự gì khác.

Chúng ta hôm nay có thể cũng như các môn đệ Chúa khi xưa, đang bị đè nặng bởi tảng đá của sợ hãi, của yếu tin, của những đau khổ chồng chất. Bởi thế, ta hãy chạy đến với Chúa, hãy để Chúa phục sinh đụng chạm cuộc đời ta, và như các môn đệ, chúng ta cũng sẽ trở nên tin tưởng, tràn đầy niềm vui.

Trước khi kết lễ, cha chủ tế đã ban phép lành của Chúa phục sinh cũng như chúc mừng lễ tới cha đồng tế, thầy phó tế cũng như quí cộng đoàn.

Ban truyền thông

 

Bài liên quan

Hội ngộ Liên Tu sĩ TGP Huế 2024: Niềm vui Ngày Đời Sống Thánh Hiến

Vào lúc 17h00 ngày 01/01, tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp- Dòng Chúa Cứu Thế, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh...

Ngày hội “Tất Niên và Tri Ân” Hội viên Hội Bảo Trợ Ơn Gọi tại Huế

Vào lúc 8h30 ngày 28/01, ngày hội “Tất Niên và Tri Ân” dành cho Qúy Hội viên Hội Bảo Trợ Ơn Gọi (HBTƠG) đã...

Thánh Lễ truyền chức Linh Mục Dòng Thánh Tâm Huế 12/01/2024

Vào lúc 8h00 ngày 12/01, tại nhà thờ Chính tòa Phủ Cam, Đức Tổng Giám mục Phó Giuse Đặng Đức Ngân, Tổng Giáo phận...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!