Thứ Bảy, Tháng Sáu 15, 2024
Trang chủDòng Thánh Tâm HuếCộng Đoàn Thánh Tâm Thị Nghè: Thánh lễ mừng sinh nhật lần...

Cộng Đoàn Thánh Tâm Thị Nghè: Thánh lễ mừng sinh nhật lần thứ 96 của Dòng

“Các con không chỉ có một lịch sử huy hoàng để nhớ lại và tường thuật, mà còn có một lịch sử oai hùng cần viết lên! Hãy nhìn về tương lai, nơi mà Thánh Linh đã dự định thực hiện cùng với các con những điều trọng đại hơn nữa” (Tông thư năm đời sống thánh hiến của Đức Thánh Cha Phanxicô, số 110).

Ai có mặt trên đời mà lại không được sinh ra. Như thế, sinh nhật là dịp rất đặc biệt đối với mỗi con người. Người ta mừng tổ chức kỷ niệm ngày mình được sinh ra không đơn giản chỉ là dịp được quây quần bên những người thân yêu, bạn bè để chung chia niềm vui hay để nhận được những lời chúc mừng tốt đẹp, những món quà ý nghĩa mà hơn thế nữa đó còn là dịp hết sức đặc biệt để tri ân các đấng sinh thành, đồng thời đây cũng là dịp để nhìn về lại những chặng đường mình đã đi qua, điểm lại những thành công đã gặt hái được, lược qua những lần thất bại, những điều chưa làm tốt để hoạch định bước tiến mới cho cuộc đời. Như lời Đức Giáo hoàng Phanxicô đã nói trong tông huấn gửi những người sống đời sống thánh hiến: các con hãy nhìn về quá khứ với lòng biết ơn, sống giây phút hiện tại với lòng đam mê và hướng tới tương lai trong niềm hy vọng. Trong tâm tình ấy, hôm nay mồng 9/10 anh em tu sĩ Thánh Tâm Huế hân hoan mừng kỷ niệm ngày sinh nhật của Mẹ Dòng. Đây là cơ hội đặc biệt để anh em Thánh Tâm nhìn lại để tri ân những chuỗi dài những ân sủng mà Thiên Chúa đã thương ban xuống trên Dòng. 96 năm một chặng đường, Nhà Dòng đã lớn lên với những thăng trầm của lịch sử. Ơn Chúa vẫn luôn đong đầy khởi đi từ đặc sủng của Đấng sáng lập, với những hy sinh công khó của các vị tiền nhân trong Dòng, cùng sự quảng đại, giúp đỡ của quý vị ân nhân đã làm nên Thánh Tâm của ngày hôm nay.

Tại Cộng đoàn Thánh Tâm Thị Nghè, đúng 5h sáng ngày 9/10 đã diễn ra thánh lễ mừng sinh nhật lần thứ 96 của Hội Dòng. Chủ tế trong thánh lễ là Cha Fx. Trần Quang Minh, Tổng quản lý Dòng, cùng đồng tế với ngài có cha Giuse Ngô Văn Định, Bề trên Cộng đoàn.

Mở đầu thánh lễ, cha chủ tế đã nhắn nhủ: Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Mẹ Dòng dịp kỷ niệm sinh nhật 96 năm. Chắc hẳn, anh em chúng ta đều có những băn khoăn trăn trở, ưu tư cho Hội dòng. Ưu tư để ta luôn sống đúng, sống đẹp với đặc sủng được khởi đi từ Đấng sáng lập.

Trong bài giảng lễ cha Bề trên cộng đoàn cũng đã bày tỏ: Dọc dài suốt dòng lịch sử 96 năm, Nhà Dòng đã trải qua biết bao những biến cố thăng trầm: những trận mưa bom, bão đạn đã phá tan hoang nhiều cơ sở của Dòng; những thay đổi của thời cuộc mà lắm lúc nhà dòng đã lâm cơn nguy tử. Nhưng tình yêu Thiên Chúa vẫn luôn dạt dào, Ngài không bỏ dở công trình Ngài đã khởi sự. Lịch sử luôn là bài học đắt giá. Điểm lại những biến cố đau thương của lịch sử không phải là để than khóc nhưng là để ta lớn lên hơn, để luôn tự hỏi: Tại sao tôi có mặt ở đây, trong Dòng này? Đó không phải là một sự chọn lựa ngẫu nhiên hay mù quáng nhưng là xác quyết trong ơn Chúa. Và đời sống của mỗi anh em là những dấu gạch nối viết tiếp trang lịch sử của các bậc tiền nhân. Như lời Chúa nói với người bị quỷ ám được Chúa chữa lành trong Tin mừng hôm nay “Anh hãy ra đi, tường thuật lại mọi điều Chúa đã làm cho anh, và Người đã thương anh như thế nào” (Mc 5,19). Cũng thế, mỗi tu sĩ Thánh Tâm phải ra đi để loan báo, để lan tỏa tình yêu nơi Thánh Tâm Chúa.

Và lúc 17 giờ 30 chiều cùng ngày, Cộng đoàn Thánh Tâm Thị Nghè đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Sống đặc sủng của dòng trong thế giới hôm nay”. Trong cuộc tọa đàm, anh em đã có cơ hội ôn lại lịch sử của dòng, thổ lộ tâm tình, chia sẻ với nhau những ưu tư. Vấn đề được nhấn mạnh đặc biệt là làm sao để sống, để phát triển đặc sủng giáo dục của Dòng.

Xin Thánh Tâm Chúa tuôn đổ muôn ơn phúc xuống trên Mẹ Dòng trong dịp đặc biệt này và không ngừng chúc phúc cho mỗi anh em chúng con để chúng con trở nên những tông đồ nhiệt thành của tình yêu Chúa.

Phêrô Nguyễn Tĩnh, CSC

Bài liên quan

Tình Mẹ và Tháng Hoa

Tình mẹ, tình yêu vô điều kiện và không ngừng lan tỏa, như nguồn nước không ngừng chảy trong tim mỗi người con. Nói...

Đức Cha Allys- Mẫu gương của “kẻ tin”, nhà truyền giáo và đào tạo

Đức Cha Eugène Marie Joseph Allys sinh ngày 12 tháng 2 năm 1852, tại xóm đạo Paimpont, thuộc giáo phận Rennes nước Pháp. Ngài...

Trại hè 2024 của Lưu Trú Thánh Tâm: “Vui chơi- hiệp hành”

“Vẽ vời cho con trẻ đường về Trời...”(trích tiểu sử Đức Cha Eugène Marie Joseph Allys). Đó là nỗi ưu tư về sứ mạng...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!