“Từng bước con đi lên, hồn lâng lâng thần nhạc trầm lắng Chúa ơi! nghe nước mắt ngọt ngào vì chợt nhận ra, vì chợt nhận ra mình là người yêu của Chúa. Từng bước con đi lên Chúa ơi! Lòng xôn xao và hồn bỡ ngỡ. Bước diệu huyền con đi, nước mắt tình yêu nước mắt hoan lạc, tình yêu Ngài viết kín cả tâm tư…”

Những giai điệu sâu lắng vang lên như muốn diễn tả tình tình cảm mến của những tâm hồn dâng hiến, quảng đại đáp lại tiếng gọi tình yêu của Thánh Tâm Chúa Giêsu. Đó cũng chính bầu khí linh thánh trong Thánh Lễ Khấn Dòng và Tạ ơn Khấn Dòng của các Tu sĩ Thánh Tâm Huế 2023.

Khúc ca “Mùa Hồng Ân”

Vào lúc 06g00 ngày 08/08/2023, tại nhà thờ Dòng Thánh Tâm Huế, Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Huế đã chủ tế Thánh Lễ Khấn Dòng và Tạ ơn Khấn Dòng cho anh em Tu sĩ Thánh Tâm. Thánh lễ còn có sự hiện diện của hơn 200 Linh mục trong và ngoài Giáo phận, Bề trên các Dòng tu, Quý Tu sĩ nam nữ, Chủng sinh, Quý ông bà cố, Quý ân thân nhân của Dòng và của các Khấn sinh cùng đông đảo anh chị em giáo dân từ nhiều Giáo phận, vùng miền. Sự hiện diện đông đủ và đầy tình hiệp thông trong ngày lễ Thánh Hiến này cho thấy lòng ưu ái và sự nâng đỡ của mọi thành phần Dân Chúa dành cho anh em Thánh Tâm.

Hồng ân Thánh Hiến là ơn lành mà Thiên Chúa đã thương ban cho Dòng Thánh Tâm Huế qua việc có 8 Tu sĩ vừa được Chúa chọn gọi lên thánh chức Linh mục (04/08). Thêm vào đó, khúc ca “Mùa Hồng ân” dường như được nối dài với ngày lễ Khấn Dòng và Tạ ơn Khấn Dòng khi có thêm 16 Tập sinh lãnh nhận Hồng ân Tiên Khấn, 15 Tu sĩ Vĩnh Khấn, 5 Tu sĩ Linh mục mừng Ngân Khánh (25 năm) và 2 Tu sĩ Linh mục mừng Ngọc Khánh (60 năm) Khấn Dòng.

“Thầy gọi anh em là bạn hữu” 

Trong lời chào chúc bình an đầu lễ, Đức TGM Giuse đã chia sẻ niềm vui và mời gọi cộng đoàn, cùng với anh em Dòng Thánh Tâm Huế dâng lời tạ ơn Thiên Chúa. Đồng thời, Đức cha cũng không quên nhắc nhở cho cộng đoàn dâng lời cầu nguyện cho các Tu sĩ Linh mục mừng Ngân Khánh, Ngọc Khánh Khấn Dòng, và các Khấn sinh được ơn trung thành và bền đỗ với những lời đoan hứa cùng Thiên Chúa cách vững chắc và lâu dài.

Mở đầu lời chia sẻ và Huấn từ trong Ngày Thánh Hiến, Đức Tổng đã nêu dẫn về lịch sử một các cuộc chiến tranh trên thế giới và thực trạng ngày nay là cuộc chiến Nga- Ukaine, một thảm kịch xảy ra giữa người với người xuất phát từ viêc bất bình đẳng, tranh chấp hơn thua, bất trung với nhau…

Qua đó, Đức Tổng liên hệ đến lời của Chúa Giêsu bởi chỉ có Ngài mới đảm bảo cho chúng ta về tình bạn đồng đẳng: Thầy không còn gọi anh em là tôi tớ nữa, nhưng Thầy gọi anh em là bạn hữu”. Và đó là một Hồng ân lớn lao Chúa ban cho những ai mà Ngài đã kêu gọi, với những ai dấn bước theo Ngài: “Chính Thiên Chúa đã cất nhắc và nâng chúng ta trong ơn gọi làm người, làm con Chúa, cũng như đảm bảo mối tình chung thủy của Ngài trong mối tình bằng hữu đó. Và ngày nào, người theo Chúa, một Khấn sinh, một Tu sĩ mà quên đi nguồn gốc thần linh ơn gọi của mình, thì ngày đó, những đổ vỡ và thảm kịch sẽ xảy ra”.

Hơn nữa, Đức Tổng cũng nhắn gửi đến tất cả anh em Thánh Tâm: “Mỗi người được sinh ra đều có một ơn gọi và chúng ta cần ý thức về sự quý trọng của ơn gọi trong đời mình. Chúa gọi tôi qua linh đạo của Thánh Tâm và tôi phải biết cảm nghiệm được tình bằng hữu với Chúa trong đời dâng hiến, giữa cộng đoàn và bên cạnh những người anh em, tha nhân… Đó là một hành trang không thể tách rời khỏi cuộc đời của các khấn sinh, Tu sĩ và những người sống đời Thánh Hiến”. 

“Điều khấn hứa cùng Ngài, con xin giữ” (Tv 64, 2)

Nhờ việc tuân giữ các lời khuyên Phúc âm, các Tu sĩ làm cho “các nét đặc trưng của Chúa Giêsu: Khiết Tịnh, Thanh Bần và Tuân Phục trở nên hữu hình giữa lòng thế giới” (Vita Consecrata, số 1). Từ đây, các Tu sĩ cũng biểu lộ tình yêu dâng hiến hoàn toàn cho Thiên Chúa, cho Giáo hội và đắm chìm trong tình yêu của Thánh Tâm Chúa Giêsu hầu dấn thân làm vinh danh Chúa và mưu ích cho các linh hồn.

Trước khi kết thúc Thánh Lễ, Cha Bề trên Tổng Quyền Phêrô Nguyễn Thái Công đã thay lời cho tất cả anh em Thánh Tâm bày tỏ niềm tri ân, cảm mến tới đến Đức Tổng Giuse, quý Cha, quý Bề trên, quý Tu sĩ nam nữ, quý ông bà cố, quý ân, thân nhân và cộng đoàn đã đến hiệp dâng Thánh Lễ, cầu nguyện và chung chia niềm vui với Dòng trong ngày Hồng phúc này.

Xin tạ ơn Thiên Chúa vì Hồng ân Thánh Hiến mà Người đã thương ban cho Dòng Thánh Tâm Huế. Dù đã được Thiên Chúa thánh hiến qua việc tuyên khấn, nhưng với sự mỏng giòn của phận người, Qúy thầy, Qúy Cha rất cần sự nâng đỡ, cầu nguyện của cộng đoàn mỗi ngày họ được bền đỗ và trung thành với Chúa cho đến trọn đời như lời đã đoan hứa hôm nay.

Xem thêm hình ảnh TẠI ĐÂY: https://photos.app.goo.gl/uURaGZETSWvHFpYK9

Bài và ảnh: Đức Hoàng, CSC