
Ngọc Yến – Vatican News
Chương trình “Hòa nhạc Hiệp nhất Thế giới” do Global Citizen – Công dân toàn cầu, một tổ chức giáo dục và vận động quốc tế nhằm giảm đói nghèo, khởi xướng. Buổi hòa nhạc được ghi hình trước tại sân vận động SoFi ở Los Angeles (Mỹ), sau đó được phát trên kênh ABC, CBS, Fox, YouTube cùng nhiều đài phát thanh. Mục đích của buổi hòa nhạc là quyên góp vắc-xin, đồng thời vận động cho việc tiếp cận công bằng và bình đẳng đối với vắc-xin cho tất cả mọi người
Trong sứ điệp gửi tới buổi hòa nhạc này, Đức Thánh Cha bắt đầu như sau: “Các bạn trẻ, về tuổi tác lẫn tinh thần, thân mến. Các bạn hãy nhận nơi người già này, một người không múa hát như các bạn, một lời chào thân ái. Người già này cũng như các bạn tin rằng bất công và sự ác không phải là không đánh bại được”.
Sau khi nói đến thảm trạng mà cả thế giới đang phải trải qua do đại dịch, Đức Thánh Cha nói rằng: “Trước quá nhiều bóng tối và bất an, chúng ta cần phải có ánh sáng và hy vọng. Chúng ta cần những con đường chữa lành và cứu rỗi. Một sự chữa lành tận gốc chứ không chỉ dừng lại ở các triệu chứng”. Và Đức Thánh Cha chỉ ra căn nguyên của các căn bệnh hiện nay, đó là virus cá nhân chủ nghĩa. Loại virus này không những không làm cho chúng ta tự do hoặc bình đẳng, trở nên anh chị em hơn, mà nó còn biến chúng ta trở thành những người thờ ơ trước đau khổ của người khác. Không chỉ dừng lại ở đó, loại virus cá nhân chủ nghĩa này còn sinh ra những biến thể khác. Biến thể đầu tiên đó là chủ nghĩa dân tộc khép kín. Biến thể này ngăn cản tính quốc tế về vắc-xin.
Đức Thánh Cha nói về các biến thể khác của virus: “Có một loại biến thể khác, đó là khi chúng ta đặt luật thị trường hoặc sở hữu trí tuệ lên trên luật tình yêu và sức khỏe con người. Một biến thể khác nữa là khi chúng ta tin tưởng và xây dựng một nền kinh tế ốm yếu, một nền kinh tế chỉ làm cho một số trở nên giàu có, sở hữu tài sản nhiều hơn tất cả phần còn lại nhân loại; một nền kinh tế với các mô hình sản xuất và tiêu dùng phá hủy hành tinh, ngôi nhà chung của chúng ta”.
Đức Thánh Cha giải thích rằng, tất cả những điều này kết nối với nhau. Mọi bất công xã hội, mọi thiệt thòi và khốn cùng của một người nào đó cũng đều ảnh hưởng đến môi trường. Thiên Chúa, Đấng Tạo Hóa đã khơi nên trong tâm hồn chúng ta một tinh thần mới và quảng đại để từ bỏ cá nhân chủ nghĩa và thúc đẩy vì công ích. Đó là một tinh thần công lý, thôi thúc chúng ta để đảm bảo khả năng tiếp cận vắc-xin các phổ quát và tạm thời đình chỉ quyền sở hữu trí tuệ; một tinh thần hiệp thông cho phép chúng ta tạo ra một mô hình kinh tế khác, bao gồm, công bằng và bền vững hơn.
Bài viết liên quan
Nhóm Jesus Bikers tặng Đức Thánh Cha xe môtô đặc biệt để đấu giá giúp trẻ em Madagascar
Ngày 3/9/2025, một nhóm thuộc câu lạc bộ xe môtô “Jesus Bikers” tặng Đức Thánh...
Đức Thánh Cha tiếp nhóm “Công trình Thánh Phanxicô vì người nghèo
Sáng ngày 1/9/2025, Đức Thánh Cha Lêô XIV đã gặp gỡ các thành viên của...
Kinh Truyền tin với Đức Thánh cha: Chúng ta hãy cầu xin để Hội Thánh trở thành trường học dạy khiêm nhường, một ngôi nhà đón tiếp mọi người
Lúc 12 giờ trưa, Chúa nhật ngày 31 tháng Tám vừa qua, Đức Thánh cha...
Tạp chí Time đưa ĐTC Lêô XIV vào danh sách “Những người có ảnh hưởng nhất thế giới về trí tuệ nhân tạo”
Ngày 28/8/2025, Tạp chí “Time” đã đưa Đức Thánh Cha Lêô XIV vào danh sách...
Đức Lêô XIV: ‘Hòa bình bắt đầu từ lời nói và hành động của chúng ta’
Đức Giáo Hoàng Lêô XIV gửi thông điệp video tới Tỉnh Dòng Augustinô Thánh Tôma...
Bề trên Dòng thánh Augustinô tại Ý: Đức Thánh cha Lêô rất cân nhắc khi quyết định
Bề trên Dòng thánh Augustinô tại Ý, cha Gabriele Pedicino kể rằng Đức Thánh cha...