Ngọc Yến – Vatican News
Trong bài giảng, Đức Thánh Cha hướng mọi người vào bài Tin Mừng theo thánh Gioan (Ga 15,18-21), trong đó Chúa Giêsu nói với các môn đệ: “Nếu thế gian ghét anh em, anh em hãy biết rằng nó đã ghét Thầy trước. Giả như anh em thuộc về thế gian, thì thế gian đã yêu thích cái gì là của nó. Nhưng vì anh em không thuộc về thế gian và Thầy đã chọn, đã tách anh em khỏi thế gian, nên thế gian ghét anh em”.
Đức Thánh Cha nói: “Nhiều lần Chúa Giêsu nói về thế gian, nói về sự thù ghét của thế gian đối với Chúa và các môn đệ. Chúa Giêsu xin Cha không cất các môn đệ ra khỏi thế gian nhưng bảo vệ các ông khỏi tinh thần thế gian. Thế gian mà Chúa nói ở đây là một thế gian có khả năng ghét và hủy diệt Chúa Giêsu và các môn đệ Ngài, và hơn thế nữa nó còn làm cho Giáo hội hư hỏng”.
Từ cuộc đời của các môn đệ bị thế gian thù ghét vì các ông không thuộc về thế gian, Đức Thánh Cha chỉ ra cách thế gian phá hủy Giáo hội. Theo Đức Thánh Cha tinh thần thế gian là một văn hóa phù du, trình diễn và hóa trang. Đó là một văn hóa của ngày hôm nay thì nói “có”, nhưng ngày hôm sau thì lại nói “không”. Nó chỉ mang giá trị bề ngoài. Tinh thần thế gian không biết đến sự trung tín, bởi vì nó thay đổi theo hoàn cảnh, thương lượng tất cả; đó là một văn hóa loại bỏ và vứt bỏ những gì không phù hợp với mình, một thứ văn hóa không có nguồn gốc. Đức Thánh Cha cảnh báo: “Đây là một lối sống mà nhiều Kitô hữu cũng đang theo. Họ tự xưng là Kitô hữu nhưng lại theo tinh thần thế gian. Những bận tâm lo lắng thế gian đã nhấn chìm đức tin của họ”.
Để khẳng định điều vừa giải thích, Đức Thánh Cha nhắc đến cha de Lubac, một thần học gia: “Cha de Lubac nói rằng tinh thần thế gian là một điều tồi tệ nhất trong những điều xấu xa có thể xảy ra với Giáo hội. Tinh thần thế gian là “một cách giải thích cuộc sống, là một lối sống, và ngay cả một lối sống tồn tại trong Kitô giáo. Và để tồn tại được trước những lời của Tin Mừng, thì tinh thần thế gian đã ghét và giết những người tin.” Đức Thánh Cha nói đến các vị tử đạo, bị giết trong sự thù ghét đức tin, nhưng đây không phải là đa số. Đa số bị giết bởi tinh thần thế gian, tinh thần này ghét đức tin. Tinh thần thế gian không phải trên bề mặt, nhưng nó bám rễ sâu theo hoàn cảnh.
Kết thúc bài giảng, Đức Thánh Cha mời gọi: “Chúng ta cầu nguyện, xin Chúa Thánh Thần giúp chúng ta phân định nhận ra điều gì thuộc về thế gian và điều gì thuộc về Tin Mừng và không để tinh thần thế gian lừa dối bởi vì thế gian ghét chúng ta. Thế gian đã ghét Chúa Giêsu, và Chúa Giêsu đã cầu nguyện để Chúa Cha bảo vệ chúng ta không bị tinh thần thế gian chiếm hữu”.

Bài viết liên quan
Đức Thánh Cha cùng các bệnh nhân cầu nguyện tại hang đá Đức Mẹ Lộ Đức ở Vườn Vatican
Trong ngày lễ Đức Mẹ Lộ Đức, 11/2, cũng là Ngày Thế giới Bệnh nhân,...
ĐTC Lêô XIV: Buôn người là “tội ác nghiêm trọng chống lại nhân loại”
Trong sứ điệp nhân Ngày Thế giới Cầu nguyện và Suy tư chống nạn buôn...
Ý cầu nguyện của ĐTC Lêô XIV trong tháng 2: Cầu cho các trẻ em đang mắc bệnh nan
Trong video ý cầu nguyện tháng 2 được phổ biến qua Mạng lưới Cầu nguyện...
Di dân Công giáo Việt Nam: Giữa khát vọng sinh kế và cuộc thử thách căn tính đức tin
Trong dòng chảy của quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa tại Việt...
Phim Công giáo “Khải Huyền của Thánh Gioan” ra mắt tại các rạp ở Hoa Kỳ vào tháng 2
Bộ phim Công giáo “Khải Huyền của Thánh Gioan” sẽ chính thức được công chiếu...
ĐTC Lêô XIV: Tình huynh đệ nhân loại là nhu cầu cấp bách, không phải lý thuyết trừu tượng
Trong sứ điệp công bố nhân Ngày Thế giới về Tình huynh đệ Nhân loại...