Thứ Hai, Tháng Chín 25, 2023
Trang chủGiáo hội hoàn vũĐức Thánh ChaĐTC Phanxicô cầu nguyện cho nạn nhân của vụ đánh bom ở...

ĐTC Phanxicô cầu nguyện cho nạn nhân của vụ đánh bom ở Indonesia

Sau Lời nguyện Kết Lễ Thánh Lễ Lá, ĐTC đã có một bài huấn dụ ngắn và cùng đọc Kinh Truyền Tin với các tín hữu tại đền thờ thánh Phêrô. Đức Thánh Cha cũng nhắc đến và mời gọi cầu nguyện cho các nạn của vụ tấn công tự sát vào Nhà thờ Chính tòa Makassar ở Indonesia.
 

Ngọc Yến – Vatican News

Trong bài huấn dụ, Đức Thánh Cha nhắc lại rằng chúng ta đã bắt đầu bước vào Tuần Thánh. Và đây là lần thứ hai, chúng ta sống Tuần Thánh trong bối cảnh của đại dịch. Đức Thánh  Cha nhận xét rằng, năm ngoái, việc cử hành Tuần Thánh trong hoàn cảnh đại dịch làm cho chúng ta cảm thấy rất khó chịu, nhưng năm nay mọi người đã cố gắng thích nghi với hoàn cảnh này. Đức Thánh Cha còn lưu ý rằng do đại dịch đã kéo theo khủng hoảng kinh tế trở nên nặng nề.

Đi từ hoàn cảnh thực tế mà cả thế giới đang phải trải qua, và mầu nhiệm Vượt Qua Giáo hội đang cử hành, Đức Thánh Cha nói: “Trong hoàn cảnh lịch sử và xã hội này, Chúa Giêsu làm gì? Chúa vác Thánh giá. Chúa Giêsu vác Thánh giá, nghĩa là Người gánh lấy sự dữ, sự dữ thể lý, tâm lý và trên hết là sự dữ tinh thần, bởi vì Kẻ Ác lợi dụng những khủng hoảng để gieo rắc sự ngờ vực, tuyệt vọng và bất hòa”.

Đức Thánh Cha đặt câu hỏi: “Và chúng ta? Chúng ta phải làm gì?”. Ngài trả lời: “ Đức Trinh Nữ Maria chỉ cho chúng ta thấy điều này, Mẹ Chúa Giêsu nhưng cũng là môn đệ đầu tiên của Người. Mẹ theo Con Mẹ. Mẹ đã tự chia sẻ nỗi đau khổ, bóng tối, hoang mang và bước trên con đường khổ nạn, giữ cho ngọn đèn đức tin luôn cháy sáng trong tâm hồn”.

Đức Thánh Cha khuyến khích: “Với ân sủng Chúa, chúng ta cũng có thể thực hiện cuộc hành trình này. Và trên đường thập giá hàng ngày, chúng ta gặp gỡ những khuôn mặt của nhiều anh chị em đang gặp khó khăn: chúng ta đừng bước qua, chúng ta hãy để cho con tim động lòng trắc ẩn và đến gần họ. Vào lúc này, giống như ông Simêon Cirene, chúng ta có thể nghĩ: ‘Tại sao lại là tôi?’. Nhưng rồi chúng ta sẽ khám phá ra hồng ân chúng ta được lãnh nhận không bởi công trạng của mình, điều này làm chúng ta xúc  động”.

Cầu nguyện cho các nạn nhân vụ tấn công vào Nhà thờ Chính tòa Makassar ở Indonesia

Đức Thánh Cha cũng nhắc đến và mời gọi cầu nguyện cho các nạn của vụ tấn công tự sát vào Nhà thờ Chính tòa Makassar ở Indonesia: “Chúng ta hãy cầu nguyện cho tất cả các nạn nhân của bạo lực, đặc biệt là những nạn nhân của vụ tấn công diễn ra sáng nay ở Indonesia, trước Nhà thờ Chính tòa Makassar”.

Sáng 28/3, một kẻ đánh bom liều chết đã kích hoạt bom mang trên người bên ngoài một nhà thờ Thánh Tâm Chúa Giêsu ở thành phố Makassar,  thuộc tỉnh phía đông Nam Sulawalesi, Indonesia. Vụ nổ xảy ra khi nhiều người đang tập trung trong nhà thờ, khiến ít nhất 14 người bị thương và kẻ tấn công bị chết.

Theo nguồn tin từ cảnh sát địa phương, vụ nổ xảy ra vào lúc 9 giờ 26, giờ địa phương ở lối vào bên hông của nhà thờ, ngay khi kết thúc Lễ Lá, khi các tín hữu vẫn đang ở bên trong nhà thờ. Vụ tấn công đã làm cho khu vực trở nên hỗn loạn.

Sau vụ tấn công, cha Frans Nipa, đại diện Tổng Giáo phận, đã tuyên bố: Các cử hành tiếp theo trong Chúa nhật Lễ Lá bị hủy bỏ; Đức cha John Liku ‘Ada, Tổng Giám mục Makassar và các linh mục sống gần nhà thờ vẫn ổn; Một số tín hữu bị thương do vụ nổ và hiện đang được điều trị tại bệnh viện địa phương.

Với dân số khoảng 12 triệu người, Tổng Giáo phận có  gần 200 ngàn tín hữu (khoảng 2%).

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà thờ  ở Indonesia trở thành mục tiêu của các phần tử Hồi giáo cực đoan ở Indonesia, quốc gia có số người theo Hồi giáo đông nhất trên thế giới.

Vào tháng 5/2018, sáu thành viên của một gia đình đã làm nổ tung tại ba nhà thờ, một Công giáo và hai Tin lành, ở Surabaya, thành phố lớn thứ hai trong nước, giết chết hàng chục tín hữu. Gia đình này là thành viên của nhóm thánh chiến Jamaah Ansharut Daulah (Jad) và tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng tuyên bố thực hiện vụ tấn công.

Bài liên quan

ĐTC kêu gọi hãy sống như anh em giữa thời điểm của chiến tranh

Gặp các tham dự viên Tuần lễ Kinh Thánh Toàn quốc lần thứ 47 của Ý vào trưa thứ Năm 7/9/2023, Đức Thánh Cha...

Ý cầu nguyện của ĐTC trong tháng 9: Cầu cho những người đang sống bên lề xã hội

Trong video ý cầu nguyện tháng 9, được công bố ngày 29/8/2023, Đức Thánh Cha mời gọi mọi người cầu nguyện và hỗ trợ...

ĐTC xin cầu nguyện cho chuyến tông du của ngài tại Mông Cổ

Trước chuyến viếng thăm Mông Cổ từ ngày 31/8 đến 04/9, Đức Thánh Cha xin mọi người cùng đồng hành với ngài bằng lời...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!