ĐTC Phanxicô ước mong World Cup là cơ hội cho hòa bình

Vào cuối buổi tiếp kiến chung sáng thứ Tư 23/12, Đức Thánh Cha đã gởi lời chào đến các cầu thủ và người hâm mộ đang tham dự World Cup ở Qatar. Ngài cũng cầu nguyện cho người dân Ucraina và cho các nạn nhân của trận động đất gần đây ở Indonesia.
 

Văn Yên, SJ – Vatican News

Trong lời chào bằng tiếng Ý cuối buổi tiếp kiến chung, Đức Thánh Cha bày tỏ ước mong cho World Cup hiện đang được tổ chức tại Qatar là “cơ hội để các quốc gia gặp gỡ và đoàn kết”, và thúc đẩy “tình huynh đệ và hòa bình giữa các dân tộc”.

Về những cuộc chiến hiện tại, Đức Thánh Cha cầu nguyện cho hoà bình trên khắp thế giới và cho chấm dứt mọi xung đột. Ngài nhắc đến việc thứ Bảy tới sẽ kỷ niệm Holodomor, cuộc diệt chủng bởi nạn đói năm 1932-33 “do Stalin gây ra cách nhân tạo”. Do đó, đây cũng là dịp để cầu nguyện không chỉ cho các nạn nhân của nạn diệt chủng đó, mà còn cho “nhiều người Ucraina”, trẻ em, phụ nữ và người già, ngày nay phải chịu sự tử vì đạo của cuộc xâm lược.

Đức Thánh Cha cũng bày tỏ sự gần gũi với người dân Indonesia cùng với lời cầu nguyện cho những người đã chết và bị thương trong trận động đất ở đảo Java hôm thứ Hai vừa rồi khiến cho hơn 250 người đã thiệt mạng.

Cuối cùng, Đức Thánh Cha nhắc đến cha Giuseppe Ambrosoli, một nhà truyền giáo và bác sĩ Comboni, đã được phong chân phước vào Chúa nhật tuần trước tại Uganda, nơi ngài qua đời năm 1987. Ngài nói, “Ước gì chứng tá phi thường của ngài giúp mỗi người chúng ta xứng đáng là một Giáo hội bước ra”. Trước buổi tiếp kiến chung, Đức Thánh Cha đã có cuộc tiếp kiến ngắn với nhóm “Mạng lưới di cư quốc tế” của các tu sĩ dòng Scalabrini. Ngài cảm ơn họ về buổi viếng thăm và công việc họ đã thực hiện cho người di cư.

Bài viết liên quan

ĐTC Lêô XIV: Thế giới vẫn còn nhiều bất công khi của cải tập trung vào tay một số ít người

Trong cuộc gặp gỡ với ban lãnh đạo và nhân viên của Viện An sinh...

ĐTC Lêô XIV bổ nhiệm Giám mục Phụ tá TGP Sài Gòn và Giám mục phó Giáo phận Qui Nhơn

Ngày 11/4/2026, Đức Thánh Cha Lêô XIV đã bổ nhiệm Cha Gioan Baotixita Nguyễn Quang...

Những lời cuối cùng của Đức Giáo hoàng Phanxicô

Trong cuốn sách mới có tựa đề “Padre” (Cha), nhà báo Salvatore Cernuzio đã tiết...

Chủ đề Ngày Thế giới Di dân 2026: Chỉ cần một trong những trẻ nhỏ này

Đức Giáo hoàng Lêô XIV công bố chủ đề cho Ngày Thế giới Di dân...

Hàn Quốc đã đón nhận đức tin từ nước Pháp, và nay lại gửi đức tin ấy trở về

Sau 190 năm kể từ khi các nhà truyền giáo Pháp vất vả tìm đường...

Tiếp kiến chung 08/04/2026 – ĐTC Lêô XIV: Tất cả mọi Kitô hữu đều được mời gọi nên thánh

Trong buổi Tiếp kiến chung sáng thứ Tư ngày 8/4/2026, tiếp tục loạt bài giáo...