Đức Biển Đức XVI lo lắng về tình hình Giáo hội tại Đức

Theo Đức tổng giám mục Georg Gänswein, Đức Biển Đức XVI quan tâm đến tình hình của Giáo hội ở Đức. Đức nguyên Giáo hoàng buồn về “sự thiếu hiệp nhất liên quan đến một số điều căn bản của đức tin”.
 

Hồng Thủy – Vatican News

Trong một cuộc phỏng vấn được đăng trên báo Công giáo Tây Ban Nha Alfa y Omega truyền đi ngày 9/4/2021, Đức tổng giám mục Gänswein, thư ký riêng của Đức Biển Đức XVI, nhận định: “Rõ ràng là tình hình của Giáo hội Công giáo ở Đức ngày nay căng thẳng và rối ren.” Đức Biển Đức XVI từ lâu đã nhận thức được tình trạng của Giáo hội tại quốc gia sinh quán của ngài, đặc biệt ngài lấy làm tiếc về sự thiếu thống nhất đang tồn tại trong hàng giám mục.

Bất đồng giữa nhóm bảo thủ và nhóm cấp tiến

Giáo hội ở Đức đã bắt đầu tiến trình con đường công nghị, và điều này làm nảy sinh nhiều tranh cãi giữa nhóm giáo sĩ bảo thủ và nhóm cấp tiến.

Ngoài ra, trong thời gian gần đây, sự khác biệt về nhiều quan điểm giữa Vatican và Giáo hội Đức ngày càng rõ hơn. Vatican phản đối một số ý tưởng cấp tiến xuất hiện từ các giám mục Đức, đặc biệt là về việc cho phép người phối ngẫu theo đạo Tin lành được rước lễ, hoặc về việc chúc hôn cho các cặp đồng tính.

Hy vọng tình hình sẽ được sáng tỏ

Do đó, Đức Biển Đức XVI hy vọng rằng tình cảnh này sẽ được “làm sáng tỏ càng nhanh càng tốt, để tránh những hậu quả nghiêm trọng cho đức tin và Giáo hội ở Đức.”

Trả lời câu hỏi liệu Đức Thánh Cha Phanxicô có thể nhận được ý kiến của Đức Biển Đức XVI về tình hình Giáo hội tại Đức không, Đức tổng giám mục Gänswein cho biết các cuộc gặp gỡ giữa Đức Biển Đức XVI và Đức Thánh Cha Phanxicô luôn được giữ bí mật nghiêm ngặt và chỉ có các ngài biết được chi tiết của các cuộc gặp gỡ này. Đức tổng Gänswein nói thêm rằng ngài chưa bao giờ cho phép mình tự do hỏi hai Giáo hoàng về các cuộc trò chuyện của các ngài. (Cath.ch 12/04/2021)

Bài viết liên quan

Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2025: Mang hy vọng trong một thế giới khủng hoảng

Sáng ngày 6/2, Toà Thánh đã công bố “Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền...

Đức Thánh Cha: Trí tuệ nhân tạo phải là công cụ chống nghèo đói và bảo vệ ngôn ngữ, văn hóa

Trong sứ điệp gửi đến Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhân Hội nghị Thượng đỉnh...

Đền thánh Đức Mẹ Các Thánh Tử Đạo tại New York chính thức được công nhận là Đền thánh Quốc gia

Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ (USCCB) đã chính thức công nhận Đền...

Các nhà giáo dục Công giáo được khuyến khích truyền lửa đam mê và mục đích sống ngang qua Chúa Giêsu

Đức Hồng Y William Goh của Singapore đã khuyến khích các nhà giáo dục Công...

Vatican công bố một văn bản tham khảo về sự phát triển vũ bão của AI

WHĐ (04/02/2025) – Ngày 28 tháng Một năm 2025, Vatican đã công bố một văn...

Chủ đề của Ngày Ông Bà và Người Cao Tuổi sắp tới: “Phúc thay ai không đánh mất hy vọng”

Sáng thứ Ba 4/2, Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống công bố chủ...