Đức Hồng Y Cupich biết ơn Đức Thánh Cha vì bức thư về người di cư

Sau khi Đức Thánh Cha gởi thư cho Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ để diễn tả sự gần gũi và bày tỏ sự quan ngại về cuộc khủng hoảng tại quốc gia này do chương trình trục xuất hàng loạt người nhập cư và tị nạn của chính phủ, Đức Hồng Y Blasé Cupich, Tổng Giám Mục Chicago, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Đức Thánh Cha Phanxicô về lá thư.
 

Vatican News

Trong một cuộc phỏng vấn với Vatican News, Đức Hồng Y Cupich cho biết ngài đặc biệt đánh giá cao sự rõ ràng trong bức thư của Đức Thánh Cha khi chỉ ra rằng “ưu tiên hàng đầu” của các Giám Mục và Giáo Hội Hoa Kỳ là “bảo vệ và bênh vực phẩm giá của người di cư”.

“Cùng nhau bước đi và bảo vệ phẩm giá”

Đức Hồng Y nói: Sự gần gũi của Đức Thánh Cha Phanxicô là một lời kêu gọi “cùng nhau bước đi và bảo vệ phẩm giá của người di cư tại đất nước chúng ta”. Đức Hồng Y lặp lại đoạn thư mà Đức Thánh Cha viết: “Lương tâm ngay thẳng không thể không bày tỏ sự phán đoán một cách có phê bình và bày tỏ sự bất đồng với bất kỳ biện pháp nào, dù ngầm hiểu hay công khai, đồng nhất tình trạng bất hợp pháp của một số người di cư với tội phạm”. Đức Hồng Y Cupich hy vọng rằng lời mời gọi này có thể khuyến khích mỗi tín hữu “phán đoán một cách phê bình và bày tỏ sự bất đồng của mình đối với những chính sách sai lầm dựa trên sức mạnh và sự xuyên tạc, thay vì dựa trên sự thật về phẩm giá bình đẳng của mỗi con người”. Đức TGM Chicago đồng ý với Đức Thánh Cha rằng: Đó là một hành động “khởi đầu tồi tệ và kết thúc tồi tệ”.

Bài viết liên quan

Lao động trí thức trong thời đại AI: một góc nhìn xã hội học

Trí tuệ nhân tạo không chỉ đặt ra câu hỏi về tương lai việc làm,...

Đức Thánh Cha: Muốn xây dựng hòa bình, cần “giải giới” cho công nghệ và AI

Ngày 11/8, Bộ Phục vụ Phát triển Con người Toàn diện đã công bố chủ...

Đức Thánh Cha: Đời thánh hiến cần trở thành chuyên gia về tính hiệp hành

Nhân kỷ niệm 70 năm thành lập Hội nghị về Lãnh đạo của các Nữ...

Đức Thánh Cha Lêô XIV sẽ viếng Đền thánh Đức Mẹ Chỉ Bảo Đàng Lành

Ngày 7/9 tới đây, Đức Thánh Cha Lêô XIV sẽ trở lại Đền thánh Đức...

Gần hai ngàn linh mục và chủng sinh trên thế giới nhận học bổng của Quỹ CARF trong năm 2025

Đó là thông tin được nêu trong Báo cáo Thường niên do tổ chức Tây...

Đức Hồng y Tagle: Chiến tranh làm biến dạng thế giới

Trong bài giảng Thánh lễ mừng lễ Chúa Hiển Dung ngày 6/8 tại Trụ sở...