Đức Thánh Cha có thể không hiện diện trong lễ phong thánh Acutis

Hôm mùng 08 tháng Tư vừa qua, hãng tin Sir của Hội đồng Giám mục Ý đưa tin: Đức Hồng y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong thánh, nói rằng: “Chúng tôi hy vọng sự hiện diện thể lý của Đức Thánh cha trong lễ tôn phong hiển thánh cho chân phước Carlo Acutis, nhưng đó không phải là điều bó buộc, như trong các nghi thức cử hành bí tích. Phong thánh là một hành vi pháp lý: điều quan trọng là hành động này xác nhận với Giáo hội rằng đó là một hành vi của Đức Giáo hoàng”.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Chân phước Carlo Acutis qua đời năm 2006 lúc 15 tuổi vì bệnh ung thư máu, chỉ ba ngày sau khi được các bác sĩ phát hiện bệnh. Lúc sinh thời, chân phước Acutis đã truyền bá Tin mừng qua Internet, kể cả các phép lạ Thánh Thể. Thiếu niên Acutis được phong chân phước ngày 21 tháng Hai năm 2020.

Bên lề một sinh hoạt tại Đại học Lumsa ở Roma, Đức Hồng y Semeraro tuyên bố như thế, trước nghi vấn: Đức Thánh cha còn tiếp tục dưỡng bệnh và có thể là ngày 27 tháng Tư tới đây, Chúa nhật sau lễ Phục sinh, cũng là Ngày Năm Thánh dành cho các thiếu niên, ngài sẽ không đích thân hiện diện và chủ sự lễ phong thánh cho chân phước thiếu niên Acutis. Nhưng Đức Hồng y trấn an rằng “Nghi thức phong thánh chắc chắn sẽ được cử hành cùng với thánh lễ. Như quy định chung, chúng tôi giả thiết rằng Đức Thánh cha sẽ hiện diện, dù rằng có thể là vài ngày trước đó, sẽ cứu xét xem sự hiện diện của ngài có thích hợp hay không, ngài xuất hiện trong khoảng thời gian đủ để đọc công thức phong thánh, hoặc có thể tiến hành một cách khác, thí dụ qua một sự thu âm… Vì phong thánh không phải là một hành vi bí tích, nên sự hiện diện thể lý của Đức Thánh cha không phải là điều không thể thiếu được. Dầu sao đây là một sự phong thánh có sự can dự của Huấn quyền Hội thánh, sẽ có những điều long trọng đặc biệt nêu bật điều đó, cho dù Đức Thánh cha không nhất thiết phải hiện diện. Chúng tôi hy vọng ngài sẽ có mặt một cách nào đó, nhưng điều này chỉ được quyết định vài ngày trước lễ phong thánh”.

Sau cùng, Đức Hồng y Tổng trưởng Bộ Phong thánh nhấn mạnh rằng: “Điều quan trọng là, về phương diện pháp lý, Giáo hội được bảo đảm đây là một hành vi của Đức Thánh cha”.

Bài viết liên quan

Đức Lêô XIV kêu gọi ngừng bắn và đối thoại trong cuộc chiến tại Trung Đông

Đức Giáo hoàng Lêô XIV kêu gọi tất cả những bên liên quan đến cuộc...

Đức Thánh Cha kêu gọi các nhà báo giúp thế giới nhận ra khuôn mặt của chiến tranh

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập bản tin truyền hình TG2 của Đài...

Đức Thánh Cha: Ngăn ngừa lạm dụng trẻ em và người dễ bị tổn thương là sứ mạng của Giáo hội

Ngày 16/3/2026, gặp gỡ các thành viên tham dự Phiên họp toàn thể của Ủy...

Đức Lêô XIV: Học tinh thần hiếu khách từ Thánh Giuse và Thánh Gia

Đức Giáo hoàng Lêô XIV mời gọi các cộng đoàn hướng nhìn về Thánh Giuse...

Giám mục Angola kêu gọi không “chính trị hóa” chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha

Trong Thánh lễ bế mạc Tuần lễ Liên đới ở giáo xứ Thánh Giuse Freinademetz...

Đức Thánh Cha: Sứ mạng của linh mục giải tội là tái lập sự hiệp nhất giữa con người với Thiên Chúa

Gặp gỡ các tham dự viên Khóa học về “Tòa Trong” vào sáng ngày 13/3/2026,...