Giám mục cao niên nhất thế giới hiện nay là Đức cha José de Jesús Sahagún de la Parra, 103 tuổi, người Mêhicô, một chứng nhân sinh động về lịch sử Giáo hội. Ngài vẫn cử hành thánh lễ và là một trong bốn giám mục tham dự Công đồng chung Vatican II còn sống sót.
G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA
Đức cha José sinh tại Cotiha, một thị trấn nhỏ thuộc bang Michhoacàn, năm 1922 và thụ phong linh mục năm 1946, khi được 24 tuổi. Mười lăm năm sau đó, ngài được Đức Giáo hoàng Gioan XXIII bổ nhiệm làm Giám mục tiên khởi của Giáo phận tân lập Tula thuộc bang Hidalgo.
Ngài là cột trụ của giáo phận này trong 24 năm trời, cho đến năm 1985 thì được Đức Thánh cha Gioan Phaolô II bổ nhiệm làm giám mục đầu tiên của Giáo phận Lázaro Cárdenas. Ngài phục vụ tại đây với cùng nhiệt huyết và hăng say cho đến năm 1993 thì về hưu, lúc 71 tuổi. Từ đó, ngài sống yên hàn tại một nhà dưỡng lão do các nữ tu phụ trách ở mang Michoacán.
Theo Đức cha José Antonio Fernández Hurtado, đương kim Tổng giám mục Giáo phận Tlalnepantla, người đã được Đức cha Sahagún de la Parra truyền chức linh mục tại Tula, thì Đức cha cố thực là một người đại xây dựng: khi Đức cha đến giáo phận Tula, lúc ấy chẳng có công trình loan báo Tin mừng và cũng chẳng có ơn gọi bản xứ. Nhưng rồi Đức cha đã nỗ lực biến đổi miền này, xây đại chủng viện El Huerto, bắt đầu hoạt động từ năm 1964.
Đức cha de la Parra cũng tận tụy với nhiều dự án xã hội mà chính Đức cha kiếm tài chánh để thực hiện. Hồi đó, nhiều người dân còn sống trong những căn chòi hoặc những túp lều, Đức cha đã cổ võ kiến thiết những căn nhà nhỏ để thăng tiến cuộc sống của dân chúng. Ngài cũng khuyến khích các chủng sinh dấn thân vào các dự án này.
Tại giáo phận mới Lazáro Cardenas, nơi Đức cha Parra được bổ nhiệm làm giám mục đầu tiên, ngài cũng dấn thân xây dựng như vậy, đặc biệt ngài xây dựng các cộng đoàn xứng với con người hơn, thăng tiến cuộc sống của dân chúng.
Đức cha đã tham dự Công đồng chung Vatican II, hồi năm 1962 và lúc đó ngài mới làm giám mục được một năm, cùng với hơn hai ngàn nghị phụ từ các nơi trên thế giới. Trong khoảng thời gian từ năm 1962 đến năm 1965, có khoảng bốn mươi giám mục Mêhicô đã tham dự Công đồng. Lúc đó, nước này chỉ có khoảng 35 triệu dân và 98% dân chúng xưng mình là tín hữu Công giáo.


Bài viết liên quan
Thánh Lễ Vọng Phục Sinh: Nhiều tảng đá hận thù cần được lăn đi
Tối Thứ Bảy Vọng Phục Sinh, Đức Thánh Cha đã chủ sự Thánh Lễ với...
Thánh lễ Tiệc Ly (2/4): Đức Giêsu yêu thương cách dứt khoát
Chiều ngày 2/4, Thứ Năm Tuần Thánh, Đức Thánh Cha đã chủ sự Thánh Lễ...
Các nghi lễ Tuần Thánh sẽ được cử hành tại Nhà thờ Mộ Chúa sau các cửa đóng kín
Trong bối cảnh căng thẳng và bất ổn gia tăng tại Trung Đông, trong một...
Đức Thánh Cha sẽ vác Thánh Giá tất cả 14 chặng Đàng Thánh Giá tại Colosseo
Vào tối thứ Sáu Tuần Thánh, ngày 3/4/2026, lần đầu tiên chủ sự Nghi thức...
Ý cầu nguyện của Đức Thánh Cha trong tháng 4: Cầu nguyện cho các linh mục đang gặp khủng hoảng
Trong video ý cầu nguyện tháng 4, được chia sẻ ngày 31/3/2026, Đức Thánh Cha...
Đức Thánh Cha: Cấy ghép nội tạng là việc làm đáng quý nhưng phải tránh thương mại hóa nó
Gặp gỡ các tham dự viên Hội nghị của Mạng lưới cấy ghép nội tạng...