Thứ Năm, Tháng Hai 22, 2024
Trang chủDòng Thánh Tâm HuếHọc Viện Dòng Thánh Tâm Huế tĩnh tâm năm 2022

Học Viện Dòng Thánh Tâm Huế tĩnh tâm năm 2022

Tĩnh tâm là một cuộc hẹn gặp với Thiên Chúa trong một không gian cô tịch, một thời gian cô tịch và nhất là một nội tâm cô tịch. Chính sự thinh lặng cần thiết này góp phần làm nên ý nghĩa của hai tiếng “tĩnh tâm”. Chỉ khi đó, “tâm hồn ta mới nên như mặt hồ phẳng lặng, nhận biết rõ ý Chúa tựa những hình ảnh trên cao phản chiếu rõ nét trên mặt hồ, và có thể nhìn thấu suốt những ẩn khuất trong ta, tự như sỏi đá, rong rêu ẩn sâu nơi đáy tâm hồn mình…”.

Thật vậy, “Tĩnh tâm là thời gian đặc biệt để tìm gặp Thiên Chúa. Tu sĩ Thánh Tâm bỏ qua các âu lo của đời sống thường nhật, để chuyên lo các việc thuộc về Thiên Chúa trong thanh vắng, thinh lặng và cầu nguyện. Nhờ tương quan mật thiết hơn với Thiên Chúa, chúng ta canh tân đời sống đạo đức, rút tỉa những bài học từ quá khứ và thêm lòng phấn khởi để tiến lên trọn lành” (Hiến Pháp Dòng Thánh Tâm Huế, Điều 49).

Trong tâm tình đó, anh em Học Viện Dòng Thánh Tâm Huế đã tham dự tuần tĩnh tâm năm 2022 tại Trung Tâm Mục Vụ Giáo Phận Đà Nẵng. Tuần tĩnh tâm kéo dài 5 ngày, từ tối ngày 15/7 đến 20/7 dưới sự hướng dẫn của cha giảng phòng Martinô Minh Tuyển, Đan viện Xitô Phước Lý, cùng với sự đồng hành của cha Phanxicô Xaviê Lê Văn Cường, trưởng Ban Đào tạo Dòng Thánh Tâm Huế. Tham dự tuần tĩnh tâm có sự hiện diện của 15 anh em Vĩnh khấn cùng 68 anh em khấn tạm đang tu học, mục vụ tại các Tu viện, Tu sở của Dòng trên khắp mọi miền đất nước.Với chủ đề: “Đời tu-Hiệp hành trong Tình Yêu”, Cha Giảng phòng đã giúp cho mỗi anh em tái khám phá và hiểu rõ hơn về các chiều kích, bản chất của đời tu theo linh đạo Thánh Tâm và theo Đặc Sủng, Sứ Mạng của Đấng Sáng Lập. Đồng thời, những câu hỏi, câu chuyện gợi ý của Cha Giảng Phòng cũng nhấn mạnh đến tính ngôn sứ của đời sống thánh hiến và sứ mạng của người tu sĩ giữa lòng đời. Cách đặc biệt, chủ đề của các bài giảng đã phác họa về hình ảnh, căn tính đích thực của một người tu sĩ theo sát Chúa Kitô và nên giống Người. Bên cạnh đó, Ba Lời Khuyên Phúc Âm và sự dấn thân cho sứ mạng rao truyền Tình Yêu Thánh Tâm luôn là đề tài được gợi nhắc để mỗi anh em tái khám phá cách liên lỉ trong các giờ cầu nguyện.

Hành trình tĩnh tâm năm 2022 “Hiệp hành trong Tình Yêu đã khép lại, nhưng đó là sự khởi đầu cho những dự phóng, canh tân, những lối nẻo ơn gọi mới của mỗi anh em Tu sĩ Thánh Tâm. Tạ ơn Chúa vì những ơn lành Ngài ban, nhất là cho mỗi anh em có cơ hội, có những giây phút bình an, lắng đọng bên Người.

Tạ ơn Chúa đã thương chọn gọi mỗi anh em Thánh Tâm làm muối, làm ánh sáng cho trần gian này. Giữa những bộn bề, sóng gió cuộc đời, mặc dù vì nhiều hoàn cảnh và lí do khác nhau chất “muối và ánh sáng” đó đã phai nhạt theo năm tháng. Nhưng chính Tình yêu nơi Thánh Tâm Chúa, và sức sống, sự hiệp hành trong đời sống tu trì sẽ là chất xúc tác để mỗi Tu sĩ Thánh Tâm hăng say dấn thân, rao truyền Tình Yêu Chúa đến với mọi người.

Xem thêm hình ảnh tại đâyhttps://photos.app.goo.gl/hck9DUfeTwUgfuWA8

Bài và ảnh: Đức Hoàng, CSC

Bài liên quan

Hội ngộ Liên Tu sĩ TGP Huế 2024: Niềm vui Ngày Đời Sống Thánh Hiến

Vào lúc 17h00 ngày 01/01, tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp- Dòng Chúa Cứu Thế, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh...

Ngày hội “Tất Niên và Tri Ân” Hội viên Hội Bảo Trợ Ơn Gọi tại Huế

Vào lúc 8h30 ngày 28/01, ngày hội “Tất Niên và Tri Ân” dành cho Qúy Hội viên Hội Bảo Trợ Ơn Gọi (HBTƠG) đã...

Thánh Lễ truyền chức Linh Mục Dòng Thánh Tâm Huế 12/01/2024

Vào lúc 8h00 ngày 12/01, tại nhà thờ Chính tòa Phủ Cam, Đức Tổng Giám mục Phó Giuse Đặng Đức Ngân, Tổng Giáo phận...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!