Lần đầu tiên trong lịch sử, cuộc hành hương hằng năm tại đền thánh Đức Mẹ Banneux, bên Bỉ vào dịp Lễ Đức Mẹ Hồn Xác lên trời, 15/8, tới đây bị hủy bỏ vì đại dịch.
G. Trần Đức Anh, O.P.
Đền thánh Đức Mẹ Banneux cách thành phố Liège 25 cây số về hướng nam, dưới chân rặng núi Ardenne. Các vị hữu trách tại đền thánh không có khả năng bảo đảm sự tôn trọng các biện pháp an ninh vệ sinh do nhà cầm quyền y tế địa phương đề ra để phòng chống coronavirus, và cũng vì ban tổ chức không thể lường trước con số các tín hữu hành hương.
Tuy không có cuộc hành hương chính thức, nhưng vẫn có thánh lễ, từ ngày thứ Sáu 14/8 đến Chúa nhật 16/8, tại quảng trường đền thánh, các tín hữu được mời gọi mang khẩu trang khi đến dự lễ.
Đức Mẹ người nghèo ở Banneux được tôn kính sau những lần hiện ra của Đức Mẹ, trong khoảng thời gian giữa 15/1 và 2/3 năm 1933, với cô bé Mariette Beco 11 tuổi. Trước đó, Đức Mẹ đã hiện ra với năm trẻ em ở làng Beauraing, cách Banneux 120 cây số, ở miền nam Bỉ, từ 29/11 năm 1932 đến 3/1 năm 1933.
Trong những tháng ngay sau đó, đã có nhiều cuộc lành bệnh không thể giải thích được và năm 1949, giáo quyền chính thức nhìn nhận tính chất siêu nhiên của các cuộc hiện ra ấy. Từ đó hằng năm, hàng trăm ngàn tín hữu đến viếng đền thánh Banneux, đặc biệt là tam nhật Lễ Đức Mẹ Mông Triệu, 15/8 hằng năm.
Tại Bỉ, ngày 29/7 vừa qua, các giám mục đã quyết định giới hạn số người tham dự các buổi lễ tại các thánh đường, tối đa là 100 người, luôn tôn trọng sự giãn cách xã hội xã hội, như chính quyền dân sự đề ra để chống sự lan lây coronavirus.
(Vatican News 11-8-2020)
Bài viết liên quan
Đền thánh Đức Mẹ Các Thánh Tử Đạo tại New York chính thức được công nhận là Đền thánh Quốc gia
Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ (USCCB) đã chính thức công nhận Đền...
Th2
Các nhà giáo dục Công giáo được khuyến khích truyền lửa đam mê và mục đích sống ngang qua Chúa Giêsu
Đức Hồng Y William Goh của Singapore đã khuyến khích các nhà giáo dục Công...
Th2
Vatican công bố một văn bản tham khảo về sự phát triển vũ bão của AI
WHĐ (04/02/2025) – Ngày 28 tháng Một năm 2025, Vatican đã công bố một văn...
Th2
Chủ đề của Ngày Ông Bà và Người Cao Tuổi sắp tới: “Phúc thay ai không đánh mất hy vọng”
Sáng thứ Ba 4/2, Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống công bố chủ...
Th2
Suy tư của các Giáo hoàng về trách nhiệm của giới truyền thông trong việc thông tin
Các Đức Giáo hoàng đã liên tục suy tư về trách nhiệm của giới truyền...
Th2
ĐTC Phanxicô: Tôi sẽ soạn thảo một Tông huấn về trẻ em
Đức Thánh Cha Phanxicô kết thúc Hội nghị Thượng đỉnh về Quyền Trẻ em diễn...
Th2