Ngọc Yến – Vatican News
Vào thời điểm khi nhiều nước châu Âu bắt đầu “giai đoạn 2” của đại dịch virus corona, với việc nới lỏng một số biện pháp an toàn y tế và mở lại nhiều dịch vụ, câu hỏi về việc phục hồi các Thánh lễ trong các nhà thờ với sự tham dự của tín hữu vẫn chưa chắc chắn. Về điều này, cha Prieto khẳng định: “Việc mở cửa lại các nhà thờ, trong sự tuân thủ các các quy định bảo đảm an toàn sức khỏe, phải được chính quyền dân sự thực thi một cách rõ ràng, không độc đoán, phải tôn trọng và đối thoại với các tổ chức Giáo hội”. Bởi vì “tự do tôn giáo, bao gồm tự do thờ phượng, là một quyền cơ bản và là một nhu cầu thực sự đối với nhiều người”.
Liên HĐGM châu Âu nhấn mạnh: “Như mọi khi, trường hợp khẩn cấp hiện nay, đối thoại giữa các Giáo Hội và cộng đồng và các tổ chức quốc gia là rất quan trọng. Cha Prieto lấy làm tiếc vì thực tế ‘lộ trình’ về các biện pháp ngăn chặn đại dịch, do Ủy ban Liên minh châu Âu công bố gần đây ‘không có sự tham chiếu rõ ràng đối với các hoạt động tôn giáo’. Và điều này gây thất vọng, bởi vì nó bỏ qua vai trò chính của tôn giáo trong các xã hội châu Âu”.
Liên HĐGM châu Âu lưu ý nhấn mạnh rằng: “Đây không phải là một vấn đề riêng tư, nhưng mang một chiều kích công cộng và tập thể, như được thể hiện rõ ràng trong tất cả các văn bản chính về quyền con người. Mặt khác, hiệu quả thực tế quyền tự do tôn giáo là một điểm tham chiếu cơ bản cho các xã hội dân chủ hiện đại. Vì thế, các chính phủ phải đảm bảo các hạn chế được thiết lập rõ ràng theo luật, tôn trọng hiến pháp và tương xứng với mục tiêu mà nó theo đuổi”.
Cuối cùng, Liên HĐGM châu Âu nhắc lại rằng “mọi sự xói mòn các quyền cơ bản trong bối cảnh khẩn cấp hiện nay, bao gồm cả quyền tự do tôn giáo, không được trở thành quy tắc mới, trái lại: các quyền này phải được khôi phục hoàn toàn càng sớm càng tốt”. (CSR_3365_2020)

Bài viết liên quan
Paris sẵn sàng đón tiếp Cuộc Gặp mặt Giới trẻ Châu Âu lần thứ 48 của Cộng đoàn Taizé
Từ ngày 28 tháng 12 năm 2025 đến ngày 01 tháng 1 năm 2026, Paris...
Giáng sinh tại Thánh Địa: “Thiên Chúa sinh ra từ nơi thấp cùng nhất của nhân loại”
Trong mùa Giáng sinh đầu tiên với tư cách Bề trên Dòng Phanxicô tại Thánh...
Lịch đóng Cửa Thánh 4 Đền thờ Giáo hoàng ở Roma
Năm Thánh 2025 đang gần kết thúc và các Cửa Thánh của 4 Đền thờ...
ĐTC Lêô XIV: Năm Thánh sắp kết thúc, nhưng niềm hy vọng Năm Thánh khơi dậy vẫn không chấm dứt
Trong buổi tiếp kiến Năm Thánh cuối cùng vào sáng thứ Bảy, ngày 20/12/2025, Đức...
Đức Thánh Cha Lêô XIV sẽ triệu tập Công nghị đầu tiên của ngài
Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết Đức Thánh Cha Lêô XIV sẽ triệu tập...
Tòa Giám mục Cần Thơ thông báo: Lễ Phong chân phước cho Tôi tớ Chúa – Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp
Ngày 19/12/2025, Toà Giám mục Cần Thơ đã ra thông báo về Lễ Phong chân...