Vatican News
Các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất
Ấn Độ, Brazil và Indonesia là ba quốc gia ghi nhận số ca bệnh phong cao nhất trong những tháng gần đây. Mặc dù có thể chữa trị được, bệnh phong vẫn là vấn đề y tế quan trọng ở nhiều quốc gia tại châu Phi, châu Á và Mỹ Latinh, nơi điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn tạo điều kiện cho bệnh lây lan.
Thống kê toàn cầu về bệnh phong
Trong năm 2023, có 182.815 ca bệnh phong được ghi nhận trên toàn cầu, tăng 5% so với năm trước, theo báo cáo hàng năm mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) được công bố vào tháng 9 năm 2024. Ấn Độ, Brazil và Indonesia tiếp tục là những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Trong số các ca bệnh mới, 5,7% là trẻ em và 39,9% là phụ nữ. Báo cáo cũng ghi nhận sự gia tăng số người bị khuyết tật nghiêm trọng tại thời điểm chẩn đoán: năm 2023, 5,3% trong tổng số ca chẩn đoán có khuyết tật nghiêm trọng, trong đó 2,7% là trẻ em. Điều này cho thấy vẫn còn nhiều khó khăn trong việc nhận biết sớm triệu chứng, cũng như chất lượng và khả năng tiếp cận dịch vụ y tế, dẫn đến chẩn đoán muộn và gây ra những khuyết tật không thể phục hồi.
Câu chuyện hy vọng
Tuy nhiên, có nhiều câu chuyện mang hy vọng đã được kể. Một trong những câu chuyện được kể là trường hợp của Dario, 18 tuổi, sống ở một ngôi làng nhỏ thuộc tỉnh Manica, Mozambique. Câu chuyện của Dario gắn liền với cảnh nghèo đói và bệnh phong, nhưng cũng gắn liền với phẩm giá và sự hòa nhập để có thể phá vỡ vòng luẩn quẩn của sự loại trừ và nghèo đói. Mắc bệnh phong từ năm 11 tuổi, Dario mang những vết sẹo trên gương mặt, mắt và đôi tay, dẫn đến tình trạng bị xa lánh. Bạn bè cùng trang lứa tránh xa vì sợ hãi, khiến Dario phải nghỉ học trong ba năm. Nhưng được chẩn đoán kịp thời nhờ sự hỗ trợ của tổ chức AIFO, Dario đã tìm được con đường hy vọng. Hiện nay, Dario đã quay lại trường, tham gia một khóa học làm thợ cắt tóc và bắt đầu có thu nhập, trở nên dần độc lập.
Ngày Thế Giới Phòng Chống Bệnh Phong là dịp để cộng đồng quốc tế tái khẳng định cam kết hỗ trợ những người mắc bệnh phong, đặc biệt là những người dễ bị tổn thương nhất sống trong điều kiện nghèo đói và bị kỳ thị, giúp người bệnh tiếp cận được cơ hội chữa lành, hòa nhập và hy vọng.

Bài viết liên quan
Đức Thánh Cha mời gọi các bạn trẻ: “Hãy để bản thân được dẫn dắt và chỉ lối bởi Chúa Giêsu”
Trong sứ điệp video gửi đến hàng ngàn bạn trẻ đang quy tụ tại Columbus,...
Thánh Giá Đại hội Giới trẻ Thế giới bắt đầu cuộc thánh du tại Hàn Quốc
Sau khi hoàn tất các chặng hành hương tại nhiều quốc gia châu Á trong...
Đức Thánh Cha Lêô XIV được vinh danh là “Nhân vật của năm 2025”
Viện Từ điển bách khoa Ý (Treccani) vừa chính thức công bố Đức Thánh Cha...
Các Thánh lễ tại Vatican nhân kỷ niệm 3 năm Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI qua đời
Nhân kỷ niệm ba năm Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI qua đời, sẽ có...
Đức Thánh Cha nhắn nhủ giới trẻ Taizé: Hãy là người xây dựng hòa bình và người mang niềm hy vọng
Trong điện văn, được ký bởi Đức Hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin, gửi...
Paris sẵn sàng đón tiếp Cuộc Gặp mặt Giới trẻ Châu Âu lần thứ 48 của Cộng đoàn Taizé
Từ ngày 28 tháng 12 năm 2025 đến ngày 01 tháng 1 năm 2026, Paris...