Sống chậm lại

Có rất nhiều những lời khuyên để giúp con người sống khỏe, sống tốt giữa những vội vã, ồn ào, xao động, bất trắc và hiểm nguy hiện nay nhưng có một ý kiến làm chúng ta cần lưu tâm khi bắt gặp đâu đó trong sách vở hay trên các diễn đàn, đó là: “ Hãy sống chậm lại”.

Con người đang sống trong kỷ nguyên của ánh sáng và có nhiều thứ cần phải dùng tốc độ của ánh sáng mới đo được. Những công nghệ siêu tốc ra đời tiết kiệm thời gian và thu hẹp dần mọi khoảng cách. Tốc độ làm việc của con người đòi hỏi phải chạy theo những công nghệ đó và hệ quả là chúng ta đang lao đi trong vòng quay tốc độ của những phương tiện. Nhiều khi con người cứ chạy không khác mấy một chiếc máy mà không biết rằng máy móc cũng có lúc cần nghỉ ngơi bảo dưỡng. Lao vào cuộc chơi đó, chúng ta ăn không nên bữa, nói không thành câu. Chúng ta bước qua nhau quá nhanh để không thể nhìn thấy rõ tha nhân huống chi là để hiểu và cảm thông, và hệ quả là những gì con người để lại đời nhau thường là tội lụy.

Chúng ta không đủ kiên nhẫn để chờ vài giây khi dừng đèn đỏ. Chúng ta phóng xe như bay trên đường và chen lấn xô đẩy trở thành một “văn hóa”.  Chúng ta đọc lướt qua những trang sách, ăn những thức ăn nhanh để kịp với cuộc sống. Để rồi ngay cả trong tình cảm người ta cũng vội vàng, vội trong cách tiếp cận trong cách ngỏ lời và cũng vội luôn cả lời chia tay. Tắt một lời, vòng quay cuộc sống hiện đại đang diễn ra nhanh hơn và kéo con người vào một cuộc chạy đua với chính mình, với người khác và với máy móc. Nếu không cẩn thận thì hạnh phúc chúng ta tưởng chừng như có đó nhưng sẽ vội đi theo những vòng quay vô định.

Đành rằng không ai có quyền phủ nhận những thành quả của cuộc sống nhanh, đời sống con người đã được giải quyết và đáp ứng đầy đủ hơn nhờ những thành quả đó. Tuy nhiên, hệ lụy của vòng quay tốc độ đó không hề nhỏ. Vì vậy, lời mời gọi “sống chậm lại” vẫn thật cần thiết với mọi người.

Sống chậm lại để chiêm ngưỡng cuộc sống thật đẹp, để ta tận hưởng cuộc sống, tận hưởng những thành quả của mình và thuộc về mình; từ những món ăn thật ngon, những cảnh sắc thật đẹp, những nụ cười thật tươi. Sống chậm lại một chút để ta không hối hả trong vòng quay liên tục của cuộc sống mà ta đặt mình ra nhìn vào và thấy rằng mình thật tội nghiệp khi cứ quay mãi trong vòng quay đó, để ta rút ra những bài học cho chính mình giúp hoàn thiện đời mình hơn. Sống chậm lại một chút để hiểu hơn người bên cạnh từ đó dễ cảm thông và thương yêu họ hơn. Và sống chậm lại để thấy cuộc đời này quả thật đáng yêu và đáng sống hơn là một cuộc chạy đua để chộp giựt thứ gì đó, để ta tạ ơn Thượng Đế đã cho ta vào đời và sống cuộc sống con người với con người và những gì Ngài đã dày công tạo dựng vì chúng ta.

Phaolô Vỏn Vẹn, CSC

 

Bài viết liên quan

Thách đố của công nghệ mới trong các mối tương quan

Công nghệ thông tin đã và đang trở thành một nhu cầu không thể thiếu...

Những viên đá vô tội

Mùa chay thánh của năm thánh hy vọng đang dần trôi qua, chỉ còn một...

Bóng cha chờ con

Màu sắc của đất trời trong thời gian chay thánh dường như được lắng xuống...

Thời khắc ân sủng qua tiếng thưa xin vâng của Mẹ

“Ôi trinh nữ, Adam đang khóc lóc cầu khẩn Mẹ trả lời, Đavit cũng khẩn...

Ai rồi cũng sẽ khác

Cách đây không lâu, ca khúc “Ai rồi cũng sẽ khác” của nhạc sĩ Phúc...

Mối bận tâm của người theo Chúa

Kết thúc những ngày nghỉ Tết nguyên đán bên gia đình và những người thân...