Thứ Ba, Tháng Tư 16, 2024
Trang chủGiáo hội hoàn vũGiáo Hội 5 ChâuTinh thần liên đới và lòng biết ơn của người dân Đài...

Tinh thần liên đới và lòng biết ơn của người dân Đài Loan trong đại dịch.

Đại dịch Covid-19 là một cơ hội để người dân Đài Loan thể hiện tình liên đới nhiều hơn. Đài Loan vốn đã là một dân tộc cởi mở, quảng đại và liên đới thì đây là dịp để họ thể hiện đặc tính này cách rõ ràng hơn.
 

Ngọc Yến – Vatican News

 

Trên đây là những lời khẳng định của cha Raphael Lin Zhiding, linh mục tuyên úy “Đại học Công giáo Phụ Nhân” ở Đài Bắc, một trường đại học hiện có hơn 27 ngàn sinh viên theo học, nhưng đa số không phải là người Công giáo.

Cha Raphael cho biết, một nhà truyền giáo người Ý đang phục vụ tại Đài Loan, cha Giuseppe Didone dòng Camillô đã gửi lời kêu gọi, với lời nhắc nhớ các tín hữu ý thức rằng trong nhiều thập kỷ, khi đời sống người dân còn rất nghèo thì các linh mục Ý đã giúp đỡ Đài Loan. Và thế là một chiến dịch tình liên đới dành cho quốc gia Ý đã được phát động, như một cử chỉ của lòng biết ơn đối với những gì các tu sĩ Camillô đã làm cho Đài Loan trong 60 năm hiện diện. Thực tế, sau chiến tranh Thế chiến II, các tu sĩ chuyên phục vụ bệnh viện đã đóng góp xây dựng các bệnh viện và phòng khám ở quận Yilan. Bây giờ người dân ở Yilan, đông Đài Loan đã quyên góp cho Bệnh viện Loudong Đức Maria hơn 4,8 triệu euro.

Đài Loan còn tặng 480 ngàn khẩu trang cho Vatican và Hội đồng Giám mục Ý. Đây là kết quả đóng góp của các tổ chức và cá nhân. Ngoài ra người dân còn tích cực tham gia đóng góp thực phẩm và đồ dùng bảo hộ cho các nhân viên và các tổ chức tôn giáo, những người đang trực tiếp ngày đêm chăm sóc các bệnh nhân.

Cha Raphael lưu ý rằng chiều kích tâm linh rất quan trọng ở Đài Loan, trong số khoảng 23 triệu dân, người Kitô hữu chiếm 3,9% dân số, so với đa số Phật giáo (35%) và Đạo giáo (33%). Trong cuộc khủng hoảng này, các cộng đoàn tôn giáo luôn thể hiện sự giúp đỡ và hiệp nhất. Các cộng đoàn đức tin phát triển các mối quan hệ tốt đẹp, trong tinh thần chung là lòng trắc ẩn và thương xót đối với những người gặp khó khăn.

Về đời sống của Giáo hội nhỏ ở Đài Loan, khoảng 1% dân số, cha tuyên úy nhận xét: “Các hoạt động mục vụ đã phải dừng lại một thời gian, nhưng từ Chúa nhật 10/5, chúng tôi đã được phép cử hành Thánh lễ và các nghi thức phụng vụ với giáo dân. Trong thời điểm khó khăn này, chưa bao giờ các tín hữu mất hy vọng, đức tin, bác ái”. (Fides 16/5/2020)

 

 

Bài liên quan

Giáo hội Chính thống Copte Ai Cập tuyên bố ngưng đối thoại thần học với Công giáo

Giáo hội Chính thống Copte Ai Cập tuyên bố ngưng đối thoại thần học với Giáo hội Công giáo với lý do được đưa...

Bộ Loan báo Tin Mừng cung cấp tài liệu cho Năm Cầu nguyện

Ngày 21/2/2024 Bộ Loan báo Tin Mừng đã công bố tập sách “Xin dạy chúng con cầu nguyện”, một tài liệu hướng dẫn về...

Giáo phận Loikaw ở Myanmar tiếp tục sống động ngay cả trong đau khổ

Do chiến tranh, các Giám mục, linh mục, tu sĩ và giáo dân của Giáo phận Loikaw ở Myanmar phải bỏ nhà thờ ra đi, nhưng theo Đức cha Celso Ba Shwe ngay cả trong đau khổ Giáo hội vẫn tiếp tục sống và làm chứng cho Tin Mừng.

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!