Tòa Thánh cho phép các giám mục Thụy Sĩ tiếp tục lưu trữ văn khố mật về những vụ lạm dụng tính dục, mặc dù theo giáo luật, các văn khố đó phải bị hủy đi mười năm, khi đương sự đã bị tòa tuyên án hoặc qua đời.
G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA
Hồi tháng Chín năm 2023, sau khi công bố kết quả cuộc điều tra sơ khởi về những vụ lạm dụng trong Giáo hội Công giáo Thụy Sĩ, các giám mục đã cam kết không thiêu hủy các văn khố liên quan đến những vụ này, trái với quy định bình thường của giáo luật.
Được ký giả hãng tin Công giáo Đức Katholische.de hỏi về vụ này, Hội đồng Giám mục Thụy Sĩ cho biết vụ này đã được giải quyết một cách rõ ràng với Tòa Thánh. Cam kết tự nguyện của các giám mục sẽ tiếp tục được áp dụng không giới hạn. Các giám mục không nói thêm điều gì về vấn đề này, vì cho rằng Tòa Thánh là cơ quan thẩm quyền trong lãnh vực này.
Được ký giả hỏi, Tòa Sứ thần Tòa Thánh ở thủ đô Bern của Thụy Sĩ cho biết là không có gì nói thêm về những thông tin do Hội đồng Giám mục Thụy Sĩ đã cung cấp.
Từ lâu đã có những phê bình đối với các quy luật về văn khố bí mật của các Tòa giám mục, vì vai trò của các văn khố ấy trong việc che đậy những vụ lạm dụng trong Giáo hội. Vì thế, các giám mục Thụy Sĩ đã được chuẩn chước trong việc áp dụng điều khoản số 489,2 của Bộ giáo luật quy định rằng: “Mỗi năm, các văn kiện về những tội phạm liên quan đến phong hóa mà thủ phạm đã qua đời, hoặc những vụ án đó đã kết thúc bằng một bản án ban hành 10 năm trước đó, thì phải bị hủy đi; một bản tóm tắt vụ kiện cùng với văn bản tuyên án chung kết phán quyết lên án thì cần được giữ lại”.
Bài viết liên quan
Đức Thánh Cha: Cần làm việc và cầu nguyện rất nhiều cho hòa bình ở Ucraina
Tối ngày 19/8/2025, khi rời Castel Gandolfo để trở về Vatican, trả lời câu hỏi...
Đức Thánh Cha khuyên một người mẹ hãy tín thác nơi Đức Maria để vượt qua mọi bất định
Trong số mới nhất của tạp chí “Piazza San Pietro”, được phát hành ngày 18/8/2025,...
Tổng Thư ký Liên HĐGM Á châu: Cách nhìn cuộc sống của con người đã thay đổi
Trong phần hai của cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Ucanews, được công bố...
HĐGM Việt Nam phổ biến bản dịch và đề nghị cử hành Thánh lễ
Ngày 12 tháng 8 năm 2025, Ủy ban Phụng tự trực thuộc Hội đồng Giám...
100 ngày đầu tiên của ĐTC Lêô XIV: ưu tiên hòa bình, chăm sóc người nghèo và thiên nhiên, Chúa Kitô ở trung tâm
Dù tương đối ngắn ngủi, 100 ngày đầu tiên của Đức Thánh Cha Lêô XIV...
ĐHY Chomali: Kitô hữu thế kỷ XXI hoặc sẽ là chứng nhân tử đạo, hoặc sẽ không còn là Kitô hữu
Phát biểu tại hội thảo “Và trong mọi sự, hãy yêu thương nhau”, nhân kỷ...