Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
Trang chủGiáo hội hoàn vũGiáo Hội 5 ChâuTổng Giáo phận Colombo có tân giám mục là một linh mục...

Tổng Giáo phận Colombo có tân giám mục là một linh mục Tamil

Theo thông cáo của Tổng Giáo phận Colombo của Sri Lanka, vào ngày 29/8, tại Nhà thờ chính tòa Thánh Lucia ở Kotahena sẽ có lễ tấn phong giám mục cho cha Anton Ranjith Pillainayagam, 53 tuổi, một linh mục Tamil. Cha Ranjith sẽ là Giám mục phụ tá thứ ba của Tổng Giáo phận, là niềm hy vọng cho việc góp phần cải thiện mối tương quan giữa nam và bắc, giữa người Tamil và người Sinhalese.
 

Ngọc Yến – Vatican News

Sri Lanka đã trải qua 26 năm nội chiến, bắt đầu từ năm 1983 và kết thúc vào năm 2009. Trong hoàn cảnh bất an này, mọi người chứng kiến Những Con Hổ giải phóng Tamil, một tổ chức vũ trang chiến đấu đòi độc lập cho người Tamil ở vùng Đông Bắc đảo quốc Sri Lanka. Chính quyền dân sự do tổ chức này lập nên bao gồm tư pháp, cảnh sát, tài chính và quản lý văn hóa. Những Con Hổ giải phóng Tamil có ảnh hưởng lớn đến quan hệ giữa người dân của hai miền nam bắc.

Xung đột đã gây ra những khó khăn đáng kể cho kinh tế, môi trường và dân cư. Theo Liên Hiệp Quốc, ít nhất 40 ngàn thường dân đã thiệt mạng, nhưng theo các nghiên cứu độc lập, số người chết là hơn 100 ngàn.

Với tình hình đất nước như thế và với số người Công giáo ở Sri Lanka chỉ khoảng 1,2 triệu, tương đương 6% dân số, thì việc bổ nhiệm cha Ranjith được xem là cơ hội để Giáo hội tạo cầu nối giữa người Sinhalese và Tamil. Vị tân Giám mục sẽ đại diện cho một nguồn lực của Tổng Giáo phận, sẽ đóng góp những ý tưởng trẻ, tầm nhìn xa cho một Giáo hội truyền giáo năng động và hiệu quả.

Cha Lal Pushpadewa Fernando, giám đốc Ủy ban Quốc gia về Truyền thông Xã hội nhấn mạnh tài năng của cha Ranjith, một người rất thẳng tính và có thể làm được nhiều việc. Cha có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục, hướng dẫn tinh thần, huấn luyện các học sinh.

Ranil Abesuriya, một học trò của cha Ranjith cho biết, cha Ranjith đã giúp các học sinh nhận ra những điều cần phải đáp ứng cho các cộng đồng đa văn hóa và đa sắc tộc của đất nước. Abesuriya nói: “Cộng đoàn Công giáo Tamil ở Colombo cần một vị mục tử chăm sóc, đáp ứng nhu cầu thiêng liêng của cộng đoàn, đó chính là cha Ranjith, vị giám mục tương lai người Tamil”.

Cha Ranjith đã học triết học tại đại chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê ở Jaffna và thần học tại đại chủng viện quốc gia Ampitiya a Kandy. Ngoài ra, cha đã tốt nghiệp chuyên ngành toán học tại đại học Jaffna và theo học tại đại học Middlesex ở Vương quốc Anh về lý luận giảng dạy. Cha được thụ phong linh mục vào ngày 16/9/2000, tại Nhà thờ Thánh Lucia ở Colombo. Ngay sau khi thụ phong, cha thi hành sứ vụ tại các trường Công giáo ở Colombo. (CSR_6144_2020)

Bài liên quan

ĐTC Phanxicô: Trí tuệ nhân tạo không thể thay thế con người đưa ra quyết định

Chiều ngày 14/6/2024, phát biểu trong phiên họp chung hội nghị thượng đỉnh G7 về trí tuệ nhân tạo, Đức Thánh Cha nói về...

Đức Thánh cha loan báo sẽ công bố văn kiện về lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa

Ngỏ lời với các tín hữu vào cuối buổi Tiếp kiến chung, sáng thứ Tư, ngày 05 tháng Sáu vừa qua, tại Quảng trường...

Đức Thánh Cha mời gọi các bác sĩ quan tâm và thân thiện với bệnh nhân

Trong buổi tiếp kiến các tham dự viên của cuộc họp quốc tế do Tổ chức Chăm sóc Cộng đồng New York, “Somos –...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!