Tỷ lệ người Ý tin tưởng ĐTC Phanxicô gia tăng

 
Ngày 30/8/2021, báo La Repubblica của Ý cho biết kết quả của một cuộc khảo sát toàn quốc gia cho thấy mức độ tín nhiệm của dân Ý đối với Đức Thánh Cha rất cao, và đã tăng 10% kể từ năm 2018.
 

Hồng Thủy – Vatican News

Theo một cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 12-14/7/2021, phỏng vấn những người từ 18 tuổi trở lên, do Demos & Pi thực hiện, cho thấy cứ bốn người Ý thì có ba người tin tưởng Đức Thánh Cha. Đáng chú ý, các kết quả cho thấy sự tin tưởng này trải rộng trên phạm vi chính trị, và nó bao gồm cả những người thường xuyên tham dự Thánh lễ và cũng như những người không tham dự, mặc dù ở các mức độ khác nhau.

Kết quả khảo sát cho thấy rằng 91% người Ý thường xuyên đi lễ tin tưởng Đức Thánh Cha “dù nhiều hay ít”. 82% những người thỉnh thoảng đi nhà thờ cũng tin tưởng ngài, trong khi sự tin tưởng nơi những người không thực hành đức tin là 52%.

Tuy nhiên, trong khi mức độ người dân Ý tin tưởng Đức Thánh Cha ở tỷ lệ cao thì tình cảm đối với Giáo hội Ý lại không đạt kết quả cao. Trong khi 81% những người đi nhà thờ thường xuyên tin tưởng vào Giáo hội thì mức độ tin tưởng chỉ đạt 42% nơi những người thỉnh thoảng đến nhà thờ và 11% ở những người không thực hành đức tin.

Vai trò lãnh đạo tinh thần của Đức Thánh Cha trong thời gian đại dịch

Bình luận về kết quả của cuộc khảo sát, Ilvo Diamanti, một nhà xã hội học và nhà khoa học chính trị người Ý, nhắc lại rằng khi Đức Phanxicô được bầu làm giáo hoàng, ngài đã đạt được mức độ yêu quý kỷ lục, gần 90%, vì sự mới mẻ mà ngài mang lại trong ngôn ngữ và phong cách. Ông Diamanti nói rằng mức độ mến mộ của ngài đã giảm từ năm 2016 trở đi và cuối cùng xuống mức thấp nhất 72% vào năm 2018. Mức thấp này là do sự ủng hộ của Đức Phanxicô đối với người di cư và người nghèo trên thế giới. Sự mến mộ dành cho Đức Phanxicô cũng giảm do các vụ bê bối tài chính ở Vatican; Những vụ bê bối này đã dẫn đến việc Đức Hồng y Angelo Becciu, hai giáo sĩ khác và bảy giáo dân bị đưa ra xét xử, với các tội danh bao gồm tham ô, gian lận, tham nhũng, rửa tiền và giả mạo nhân chứng.

Tuy nhiên, ông Diamanti lưu ý rằng sự tín nhiệm đối với Đức Thánh Cha và sự tin tưởng của người Ý đối với ngài đã tăng lên trong đại dịch Covid-19, trong thời gian mà ngài đã thể hiện vai trò lãnh đạo tinh thần quan trọng đối với mọi người khi họ cần nhất. (Americamagazine 30/08/2021)

Bài viết liên quan

Các Thánh lễ tại Vatican nhân kỷ niệm 3 năm Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI qua đời

Nhân kỷ niệm ba năm Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI qua đời, sẽ có...

Đức Thánh Cha nhắn nhủ giới trẻ Taizé: Hãy là người xây dựng hòa bình và người mang niềm hy vọng

Trong điện văn, được ký bởi Đức Hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin, gửi...

Paris sẵn sàng đón tiếp Cuộc Gặp mặt Giới trẻ Châu Âu lần thứ 48 của Cộng đoàn Taizé

Từ ngày 28 tháng 12 năm 2025 đến ngày 01 tháng 1 năm 2026, Paris...

Giáng sinh tại Thánh Địa: “Thiên Chúa sinh ra từ nơi thấp cùng nhất của nhân loại”

Trong mùa Giáng sinh đầu tiên với tư cách Bề trên Dòng Phanxicô tại Thánh...

Lịch đóng Cửa Thánh 4 Đền thờ Giáo hoàng ở Roma

Năm Thánh 2025 đang gần kết thúc và các Cửa Thánh của 4 Đền thờ...

ĐTC Lêô XIV: Năm Thánh sắp kết thúc, nhưng niềm hy vọng Năm Thánh khơi dậy vẫn không chấm dứt

Trong buổi tiếp kiến Năm Thánh cuối cùng vào sáng thứ Bảy, ngày 20/12/2025, Đức...