Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024

Chút suy tư về thầy

Bầu khí xuân đang tràn ngập trên khắp các xóm làng, ai ai cũng đều bận rộn với công việc của riêng mình. Người thì nhanh chóng hoàn tất các hồ sơ sổ sách của công ty. Người thì miệt mài vun xới chăm bón cho vườn đào chậu quất để kịp nở hoa đơm trái đón ngày tết đến xuân về. Tất cả đều trở nên phấn khởi, vội vã và khẩn trương đến lạ thường. Thế nhưng, giữa cái hồ hởi ấy….một tiếng chuông sầu đã vang lên, tu sĩ Gioan Baotixita Trần Văn Bảy, CSC đã an nghỉ trong Chúa.
Bất ngờ! Thương! Xót! Dù quen hay không quen thì khi nghe biết tin thầy Gioan Baotixita qua đời ai cũng nghẹn lòng rơi lệ.
Cuộc đời là một chuyến đi. Chuyến đi đó dài hay ngắn chúng ta không có quyền quyết định nhưng tốt hay dở là do ta. Thầy Gioan Baotixita đã chọn con đường tốt nhất cho riêng mình khi nghe lời mời gọi của Chúa sống đời thánh hiến trong dòng Thánh Tâm Huế. Có lẽ đời sống đạo đức của giáo xứ, của gia đình và đời tu của người chị gái thân yêu tại Dòng Mân Côi Bùi Chu đã góp phần không nhỏ cho ý hướng tu trì của thầy. Hơn 10 năm sống trong nhà dòng, mốc thời gian không là quá dài nhưng cũng đủ để thầy cảm được tình Chúa và tình anh em. Như “cây xanh” đang đà phát triển xây dựng tương lai cho nhà dòng, thầy bỏ đó theo tiếng gọi để về nhà cha. Như người thợ đang mải mê dệt tấm áo cuộc đời, thầy bỏ đó theo tiếng gọi để về nhà Cha. Tất cả mọi dự định và ước nguyện đã chấm dứt sau một đêm ngủ.  
Cũng giống như các anh em khác, thầy đang trong tâm trạng vui đón tết bên gia đình. Thế nhưng, thánh ý Chúa lại muốn thầy dừng lại tất cả lên đường về trình diện toà Chúa. Xuân này, trong ngôi nhà nhỏ bé tại miền quê Nghĩa Dục sẽ chẳng còn hình ảnh cậu con trai to lớn đeo chiếc balo trên vai tươi cười bước vào nhà “chào bố mẹ con đã về”. Sẽ chẳng còn giây phút chị em chia sẻ cho nhau những vui buồn đời tu. Mọi thứ giờ đây chỉ còn là những nỗi nhớ.
Sự ra đi đột ngột trong độ tuổi còn rất trẻ của tu sĩ Gioan Baotixita chắc chắn sẽ để lại cho bạn và tôi những bài học thật ý nghĩa. Dừng một lát và gẫm một chút về sự đời ta mới thấy nó mong manh biết là dường nào. Vậy nên khi còn có thể hãy trao nhau một nụ cười, một ánh mắt cảm thông và một cái bắt tay hoà giải cùng những nghĩa cử nhân ái. Để rồi khi Chúa gọi, chúng ta sẽ an nhiên, nhẹ nhàng, mau mắn về với Ngài giống như thầy Gioan Baotixita.
Thầy Gioan Baotixita mến! Tết năm nay có lẽ thầy là người hạnh phúc nhất. Hạnh phúc không mang theo nghĩa thế gian nhưng mang một nghĩa thiêng liêng cao quý.
Chúc mừng thầy đã hoàn tất con đường theo Chúa. Chúc mừng thầy đã được ở trọn trong Thánh Tâm từ ái của Ngài.
Xin tạ ơn Chúa với thầy và cầu chúc cho thầy sớm được hợp hoan bên Chúa muôn đời.

Angelo Tran

Bài liên quan

Tản mạn lễ Thăng thiên

Trong Kinh Thánh chỉ có Tin mừng Luca và Máccô tường thuật cho độc giả biết về cuộc chia ly giữa Đức Giêsu và...

Nguyên vẹn tựa trăng rằm

Thiên Chúa tự bản chất là vẻ đẹp luôn luôn mới. Chính Ngài chuyển thông cho mọi sự gắn liền với Ngài một tính...

Tình yêu nơi Đấng bị đâm thâu

Tôi nhiều lần tự hỏi: “Chúa có tâm tư gì, khi chết cho tôi?” Bởi tôi thấy một thực tế là, cho dù cha mẹ...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!