Thứ Năm, Tháng Hai 22, 2024
Trang chủThánh Tâm Chúa GiêsuSuy niệmNgày ba mươi: Trái tim khôn ngoan

Ngày ba mươi: Trái tim khôn ngoan

“Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh.” (Lc 4:4)
Thánh Phao-lô phân biệt rạch ròi giữa sự khôn ngoan của thế gian và của người Kitô hữu chân chính. Ngài viết: “ Sự điên rồ của Thiên Chúa, hơn cái khôn ngoan của loài người, và cái yếu đuối của Thiên Chúa còn hơn cái mạnh mẽ của loài người.” (1 Cr 1:25).
Sự hiểu biết của người Kitô hữu về sự khôn ngoan vượt ra ngoài sự thông minh, học vấn hay tích lũy hiểu biết. Thật vậy, sự khôn ngoan hai chiều này chỉ “phát huy tác dụng”, mà không tạo dựng được điều gì lâu dài (xem 1Cr 8: 1). Sự khôn ngoan của người Kitô hữu vượt qua sự thật và những kiến thức. Nó liên quan đến ý nghĩa và giá trị. Đây là sự khôn ngoan mà Chúa Giê-su sở hữu dồi dào.
Khi nghĩ đến từ “khôn ngoan”, hình ảnh, ký ức hoặc khái niệm nào sẽ xuất hiện ngay lập tức trong đầu tôi? Tại sao?
Chúa Giê-su thường nói về giá trị của sự vật, giá trị đời đời của chúng. Chúa khuyến khích các môn đệ từ bỏ việc điên cuồng tìm kiếm những thứ vô giá trị để theo đuổi kho tàng thực sự. Đó là sự khôn ngoan. Sự khôn ngoan – theo Đức Giáo hoàng Benedicto là tìm cách hiểu những gì quan trọng. Mặc dù biết nhiều thứ có thể hữu ích, nhưng không có sự khôn ngoan. Benedicto nói: “Sự khôn ngoan là kiến ​​thức về mục tiêu của cuộc đời chúng ta và về cách chúng ta nên sống” (Homily, 30/08/2009).
Chúa Giê-su nhiều lần cảnh cáo những người giàu có rằng của cải của họ sẽ không cứu được họ! Chúa khuyến khích họ tích trữ một loại kho báu khác, thứ tồn tại mãi mãi. Không biết bao nhiêu lần Chúa Giê-su giải thích rằng những của cải vật chất đơn thuần không là gì khi so sánh với những thứ đời đời! Ngay cả về cuộc sống thể xác của chúng ta, Người cũng ra lệnh cho chúng ta không được sợ những kẻ giết được thể xác nhưng không thể giết linh hồn (Mt 10,28). Cuối cùng, linh hồn mới là điều quan trọng. Đây cũng là sự khôn ngoan. Không phải sự khôn ngoan tích lũy được từ các chuyên gia và những người theo chủ nghĩa thực dụng, mà là sự khôn ngoan thực sự Thiên Chúa thấy.
Khi bị Sa-tan cám dỗ biến đá thành bánh, Chúa Giê-su không phủ nhận tầm quan trọng của thức ăn, hay sự thật rằng ngài đói và sẽ sẵn lòng ăn no bánh. Đúng hơn, Chúa Giê-su nhấn mạnh sự thiếu thốn của bánh vật chất, là tất cả những lợi ích vật chất. Người nhận xét: “Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh”, Người đáp  “nhưng còn nhờ mọi lời miệng Thiên Chúa phán ra.” (Mt 4, 4). Lương thực là tốt, nhưng nó không đem lại sự thỏa mãn. Lời của Thiên Chúa không những lấp đầy dạ dày mà lấp đầy trái tim và tâm hồn.
Tôi có xu hướng coi trọng mọi thứ và con người như cách Chúa Giê-su đã làm hay cách văn hóa đại chúng làm không? Tại sao?
Chúa Giê-su là người khôn ngoan, không chỉ vì ngài có nhiều kiến ​​thức, nhưng vì Ngài hiểu giá trị của mọi thứ. Chúa ngay lập tức nhìn thấy những gì quan trọng, và phân biệt nó với những gì không quan trọng hoặc vô dụng.
Chúa khen món quà của một góa phụ nghèo, đánh giá giá trị của nó vượt xa những món quà to lớn của những người giàu có. Người tuyên bố những người nhu mì, khiêm tốn và nghèo khó về tinh thần sẽ được ban phúc, đồng thời khuyên bảo những người kiêu ngạo, tự tin và khôn ngoan thế gian. Ngài khen ngợi những người có hành động tốt, và công khai sự trống rỗng của những lời nói suông (x. Mt 7, 21-27). Chúa  nhìn thấy giá trị ở sự trong sạch, trong trắng, tốt bụng, phục vụ và nhiều đức tính khác mà những người khôn ngoan trên thế giới này chế giễu.
Một lần nữa, một trong những khía cạnh thuyết phục nhất trong sự dạy dỗ của Chúa Giê-su là cách nó được thể hiện trong đời sống của ngài. Chính mức độ giá trị của Chúa Giê-su phản ánh những bài học mà ngài dạy cho đám đông. Ngài sống giản dị, khiêm nhường, thanh khiết, ôn hòa, với lòng đặt kiên quyết trên thiên đàng. Chúa không khuyên bảo kiểu này và sống kiểu khác. Người biết rằng lời nói mà không có hành động chỉ là “môi miệng”, sẽ bị thổi bay theo gió.
Nếu một người ngoài cuộc lập danh sách ba điều mà tôi coi trọng nhất, họ sẽ nghĩ ra điều gì?
Sự giảng dạy và làm chứng về sự khôn ngoan của Chúa Giê-su đặc biệt an ủi những người đầy ắp hàng nghìn công việc hàng ngày và có ít cơ hội để được học hành và theo đuổi học tập.
Sự khôn ngoan của người Kitô hữu có thể tới được với tất cả mọi người, từ tài xế taxi đến nha sĩ, lính cứu hỏa đến nhân viên cửa hàng. Chú ý đến những gì quan trọng và bỏ qua những gì không cần thiết, nhưng hãy lấp đầy trái tim bằng sự khôn ngoan phi thường của người uyên bác và thông thái.
Lạy Chúa, Chúa chưa bao giờ học trường chuyên nghiệp nhưng Người là giáo viên của nhân loại. Ở tuổi mười hai, Chúa đã ngồi giữa các học giả. Sự khôn ngoan của Chúa  vượt qua sự tài giỏi của các nhà khoa học và chuyên môn của các chuyên gia, vì Chúa sở hữu kiến ​​thức quan trọng nhất: kiến ​​thức về Thiên Chúa và ý nghĩa sự tồn tại của con người.  Chúa đã dạy theo cách đơn giản nhất — bằng những câu chuyện và ngụ ngôn — nhưng kiến ​​thức Người truyền đạt lại quan trọng hơn toàn bộ các loại sách uyên thâm.
 Con tự hào về trình độ học vấn của mình và thích tỏ ra là người được học hành tử tế, nhưng trong mắt Người, điều này rất ít quan trọng. Giúp con điều chỉnh cách suy nghĩ của con phù hợp với Chúa. Hãy để con đánh giá cao sự khôn ngoan của những đứa trẻ nhỏ, những người già, những người hàng xóm chân chất, đó là những người có góc nhìn thông thường và góc nhìn đời đời khiến họ trở nên khôn ngoan như Người. Hãy để con tìm kiếm không chỉ kiến ​​thức mà còn cả sự khôn ngoan để phân biệt điều gì quan trọng và điều gì không.
 Chúc tụng danh Chúa, Chúa Giê-su! Người đã biết giá trị đích thực nằm ở đâu và theo đuổi nó một mình. Người không cho phép sự chấp thuận của con người cho đánh giá của Chúa về mọi thứ, mà chỉ nhìn vào Chúa Cha để đặt ra các mục tiêu và ưu tiên. Xin dạy con khôn ngoan như Chúa. Không chỉ dạy con cái gì, mà còn tại sao nó như vậy và nó có nghĩa gì.
 Trái tim khôn ngoan của Chúa Giêsu, xin hãy làm cho trái tim con giống như Trái tim của Ngài!
A Heart Like His: Meditations on the Sacred Heart of Jesus 
Tác giả: Thomas D. Williams

Bài liên quan

Giờ Thánh Phạt Tạ (E-book)

Link tải về TẠI ĐÂY

Thánh lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu 2023 – Mừng Tước hiệu Dòng Thánh Tâm Huế

“Lòng sùng kính Rất Thánh Trái Tim Chúa Giêsu quan trọng đến nỗi khi được thực hành đúng đắn, có thể được coi như...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!