Thứ Bảy, Tháng Bảy 13, 2024
Trang chủThánh Tâm Chúa GiêsuSuy niệmNgày hai mươi tám: Trái tim kiên nhẫn

Ngày hai mươi tám: Trái tim kiên nhẫn

 “Đặt ngón tay vào đây” (Ga 20:27)
Đã nhiều lần Chúa Giê-su tỏ ra bực tức vì sự thiếu đức tin của những người đến gần ngài.
Câu trả lời của Chúa trước đám đông khi các môn đệ  không chữa được cho một cậu bé bị động kinh là một điều đáng nhớ: “Ôi thế hệ cứng lòng không chịu tin và gian tà! Tôi còn phải ở với các người cho đến bao giờ, còn phải chịu đựng các người cho đến bao giờ nữa?”(Mt 17:17).  Khi những người Pha-ri-si và Sa-đu-sê xin dấu lạ từ trời, Chúa Giê-su nói: “ Thế hệ gian ác và ngoại tình này đòi dấu lạ. Nhưng chúng sẽ không được thấy dấu lạ nào, ngoài dấu lạ ông Giô-na.” (Mt 16:4). Mỗi ngày Chúa Giê-su đều làm những dấu lạ và điều kỳ diệu, nhưng đối với một số người, điều đó chưa đủ.
Tuy nhiên, qua tất cả những điều này, Chúa Giê-su đã biểu lộ một trái tim kiên nhẫn rõ rệt. Trong danh sách nổi tiếng về các phẩm chất của tình yêu Ki-tô hữu, Thánh Phao-lô đặt “sự kiên nhẫn” ở vị trí đầu tiên. “Đức mến là sự kiên nhẫn, hiền hậu, không ghen tương, không vênh vang, không tự đắc, không làm điều bất chính, không tìm tư lợi, không nóng giận, không nuôi hận thù”(1Cr 13, 4-5).
Tôi đánh giá cao đức tính kiên nhẫn ở bạn bè, người thân và đồng nghiệp của mình đến mức nào?
Đây là mô tả hoàn hảo về trái tim Chúa Giê-su. Người thực sự kiên nhẫn, đối mặt với những điều mà ít người trong chúng ta có thể chịu đựng được: sự chậm hiểu biết, chống lại hồng ân Thiên Chúa, những bài học không được học, các tiêu chuẩn thế gian, sự nhỏ nhen, ghen tị và phản bội.
Sự kiên nhẫn này đặc biệt rõ ràng với các môn đệ được chọn của Người. Chúa chịu đựng những câu hỏi yếu đuối và ngớ ngẩn của họ. Người chấp nhận những điểm yếu và sai sót của con người họ. Ngay cả những lời trách móc của Chúa cũng chứa đầy sự dịu dàng và từ bi, giống như lời “quở trách” của ông đối với Phê-rô sau khi ông hoảng sợ cố gắng đi qua mặt nước với Chúa Giê-su: “Người đâu mà kém tin vậy! Sao lại hoài nghi?” (Mt 14:31)
Chúa Giê-su chọn làm việc với những công cụ không hoàn hảo khi bản thân hoàn toàn có thể làm mọi việc tốt và nhanh hơn. Chúa vẫn tiếp tục làm như vậy ngày hôm nay, có nghĩa là những hạn chế của chúng ta không bao giờ là cái cớ để từ chối lời mời gọi của Người.
Sau khi phục sinh, những tấm gương về sự nhẫn nại này vẫn tiếp tục. Hai môn đệ Emmaus từ bỏ mọi hy vọng sau cái chết của Chúa Giêsu và quyết định trở về nhà của họ (xem Lc 24, 13-35). Mãi mãi là Người Mục Tử Nhân Lành, Chúa Giê-su không đơn giản để họ ra đi, mà còn đi gặp họ trên đường, kiên nhẫn giải thích Kinh Thánh cho họ, và tất cả những lời tiên tri báo trước rằng Đấng Mê-si đã phải chịu đau khổ và nhờ đó mà bước vào vinh quang của Ngài. Lời trách nhẹ nhàng của Chúa một lần nữa “Các anh chẳng hiểu gì cả! Lòng trí các anh thật là chậm tin vào lời các ngôn sứ! ( Lc 24:25) được mặc lấy sự dịu dàng và yêu thương.
Có lẽ ví dụ điển hình nhất về sự nhẫn nại này là cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giê-su với môn đệ Tôma, người đã kiên quyết không tin vào sự phục sinh của Chúa Giê-su: “Nếu tôi không thấy dấu đinh ở tay Người, nếu tôi không xỏ ngón tay vào lỗ đinh và không đặt bàn tay vào cạnh sườn Người, tôi chẳng có tin.” (Ga 20;25). Chúa Giê-su có thể dễ dàng để Tôma làm theo ý riêng. “Được thôi, nếu đó là cách con muốn,” Chúa Giê-su có thể nói, “hãy bền lòng mà không tin.” Nhưng Người đã không làm vậy. Người hạ mình trước sự yếu đuối của Tôma và đáp ứng các yêu cầu của ông. Khi Chúa xuất hiện trước 11 môn đệ, Người nói với Tôma, “Đặt ngón tay vào đây, và hãy nhìn xem tay Thầy. Đưa tay ra mà đặt vào cạnh sườn Thầy. Đừng cứng lòng nữa, nhưng hãy tin.” (Ga 20:27).
Tôi có xu hướng nhẫn nãi với người khác như tôi muốn họ làm vậy với tôi không? Tại sao hoặc tại sao không?
Mỗi người chúng ta đều đã được trải nghiệm tình yêu thương kiên nhẫn của Chúa Giê-su trực tiếp. Đã bao nhiêu lần chúng ta không thực hiện với Chúa trong những điều nhỏ nhặt và lớn lao, nhưng Người vẫn không từ bỏ chúng ta. Chúa đã phải đợi bao lâu để chúng ta đến gần, hoặc đáp lại ân sủng, nhưng Người đã chờ đợi! Đã bao nhiêu lần Chúa có thể chính đáng bỏ chúng ta, tìm kiếm những người đi theo trung thành và có phẩm chất hơn, nhưng Người đã không làm như vậy!
Sự kiên nhẫn của Chúa Giê-su là một bài học tuyệt vời cho những Kitô hữu chúng ta, những người có thể quá thất vọng với thiếu sót của người khác. Khi những người khác dường như làm chúng ta chậm lại, khi mọi người không “hiểu”, khi chúng ta cảm thấy thất vọng trước một người mà chúng ta tin tưởng, chúng ta phải nhớ đến Chúa Giê-su — cách ngài đối xử với các môn đệ và cách ngài đối xử với chúng ta. Tất cả chúng ta đôi khi phải chịu thập giá của nhau, khi biết rằng những người khác cũng  mang thập giá của chúng ta.
Lạy Chúa Giêsu, lòng kiên nhẫn của Chúa thật tuyệt vời biết bao! Chúa bao quanh mình với những người đàn ông và phụ nữ bình thường, mang trong mình những khiếm khuyết, hạn chế và thất bại của con người. Người có thể có những chuyên gia có khả năng để đặt nền móng cho Giáo hội, nhưng Chúa đã không làm vậy. Chúa đã chọn người đánh cá và người thu thuế — những người đàn ông thô lỗ, ít học. Đó là gương mẫu mà Người cho con về sự kiên nhẫn và nhẫn nại!
 Về điều này, ít nhất, con cũng giống như các tông đồ. Con cũng yếu đuối và đầy khiếm khuyết. Chúa đã chọn con làm môn đệ, người truyền bá phúc âm, Chúa biết rất rõ về lỗi lầm và điểm yếu của con. Chúa đã không chọn con vì phẩm chất hay tài năng của con, để sức mạnh của ân sủng của Chúa sẽ soi sáng qua điểm yếu của con người con. Con đã làm Chúa không thực hiện được kế hoạch của Người nhiều lần, nhưng Người không bao giờ từ bỏ, xua đuổi con. Cảm ơn Chúa đã rất kiên nhẫn với con! Hãy để con xứng đáng với sự nhẫn nại của Người!
 Lạy Chúa, xin dạy con kiên nhẫn với những người xung quanh. Hãy thường xuyên nhắc nhở con về việc Chúa đã phải kiên nhẫn với con như thế nào, để con không tự phụ, nghiêm khắc với người khác hơn. Kiên nhẫn là đặc điểm đầu tiên của tình yêu, và Chúa   biết con cũng muốn yêu như Người.
Chúa Giêsu, trái tim kiên nhẫn, xin hãy làm cho trái tim con giống như của Người hơn!
A Heart Like His: Meditations on the Sacred Heart of Jesus 
Tác giả: Thomas D. Williams

Bài liên quan

Giờ Thánh Phạt Tạ (E-book)

“Việc tôn thờ Trái Tim cực Thánh Chúa Giêsu là trường học hữu hiệu nhất về TÌNH YÊU THIÊN CHÚA. Bởi vì Tình Yêu vốn là nền tảng của Nước Trời, phải được xây dựng trong các Linh Hồn, các gia đình và các Quốc Gia”.

Thánh lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu 2023 – Mừng Tước hiệu Dòng Thánh Tâm Huế

“Lòng sùng kính Rất Thánh Trái Tim Chúa Giêsu quan trọng đến nỗi khi được thực hành đúng đắn, có thể được coi như...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!