Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024
Trang chủThánh Tâm Chúa GiêsuSuy niệmNgày mười sáu: Trái tim quyết liệt

Ngày mười sáu: Trái tim quyết liệt

Statue of Jesus of the Sacred Heart inside the church Fontana, Gozo, Malta
“Sa-tan, lui lại đằng sau Thầy” (Mt: 16:23)
Hiền lành, nhẹ nhàng như Chúa Giêsu, Ngài không nặng lời.
Sự xu nịnh không có tác dụng với Ngài, bởi vì Chúa nhìn thấy sự thật của mọi thứ và không bị đánh lừa bởi vẻ bề ngoài hay những lời hoa mỹ. Lòng trắc ẩn giả tạo cũng không lay chuyển được Ngài, khiến Ngài rời bỏ sứ mệnh của mình. Vì vậy, ngay cả với những người thân cận, Chúa Giêsu cũng rất cứng rắn. Thánh Phêrô đã học được điều này một cách nghiêm khắc.
Nếu bạn nhớ lại cảnh đó, Chúa Giêsu vừa khen ngợi Phêrô một cách phi thường, và giao cho ông một sứ mệnh quan trọng. Phêrô đã tuyên bố Chúa Giêsu là Đấng Mêsia, con của Thiên Chúa hằng sống, và Chúa Giêsu đã đáp lại rằng Phêrô được ban phước, vì ông đã học được điều này từ Cha trên trời. Và Ngài tuyên bố Phêrô là “Tảng đá” mà Chúa Giêsu sẽ xây dựng Giáo hội trên “tảng đá” đó, và hứa trao cho ông chìa khóa nước trời.
Nhưng sau đó chủ đề buổi nói chuyện đã thay đổi. Chúa Giêsu bắt đầu nói về cuộc khổ nạn của mình, và sự thật ngài sẽ phải lên Giê-ru-sa-lem để chịu đau đớn và  chịu chết. Điều này là quá sức đối với Phêrô, người đã gạt Chúa Giêsu sang một bên và cố gắng thuyết phục ông rằng đây là một kế hoạch khủng. “Xin Thiên Chúa thương đừng để Thầy gặp phải chuyện ấy!”(Mt 16,22). Và rồi Ngài thốt lên những lời khủng khiếp đó: “Xa-tan, lui lại đằng sau Thầy! Anh cản lối Thầy, vì tư tưởng của anh không phải là tư tưởng của Thiên Chúa, mà là của loài người.”(Mt 16:23).
Ngay sau khi Chúa Giêsu khen ngợi Phêrô, Ngài gọi ông là ma quỷ. Chuyện gì đã xảy ra? Tại sao giọng điệu của Chúa Giêsu thay đổi đột ngột như vậy? Lòng yêu thương của Chúa dành cho Phêrô đã đi đến đâu? Có phải Ngài đã mất lòng tin vào Phêrô?
Không có gì. Chúa Giêsu yêu Phêrô, nhưng ngài không để tình cảm đó cản trở việc thực hiện ý muốn của Thiên Chúa. Điều mà Phêrô đưa ra có vẻ rất hấp dẫn, nhưng Chúa Giêsu coi đó là một sự cám dỗ, và Ngài đã phản ứng quyết liệt. Phêrô đã gợi ý Chúa Giêsu không nên chấp nhận thập giá, ngài nên tìm một con đường khác dễ dàng hơn. Nhưng đó không phải là ý muốn của Chúa Cha.
Đã khi nào tôi để sự thu hút của điều gì đó “tốt” đưa tôi ra xa điều gì đó “tốt hơn” — cụ thể là, Thiên Chúa đang yêu cầu tôi điều gì qua các điều răn, sự soi dẫn của Ngài hoặc sự chỉ dạy của Giáo hội?
Chúa Giêsu trở nên hoàn toàn đáng kinh ngạc khi làm theo ý muốn của Thiên Chúa. Ngài không cho phép sự dàn xếp với các lựa chọn khác. Cho dù ý muốn của Thiên Chuá không phải là một lựa chọn khả thi, nhưng là con đường duy nhất. Đó là nguồn sống của Chúa Giêsu (xem Ga 4:34)! Khi ma quỷ cố gắng cám dỗ Người trong sa mạc để đưa các lựa chọn, Chúa Giêsu đã trả lời một cách thận trọng, để tránh các cuộc đối thoại. Người không tìm con đường dễ nhất hoặc hữu hiệu nhất, mà muốn làm mọi việc theo cách của Chúa Cha.
Chúa Giêsu khuyến khích các môn đệ quyết liệt như vậy. “Nếu mắt phải của anh làm cớ cho anh sa ngã”, Chúa Giêsu nói,  “thì hãy móc mà ném đi; vì thà mất một phần thân thể, còn hơn là toàn thân bị ném vào hỏa ngục” (Mt 5,29). Đây không phải là lý lẽ chung, gần giống như việc chỉ được lựa chọn một trong hai, có hay không, ở lại cùng tôi hay chống lại tôi.
Bất cứ điều gì trái với ý muốn của Thiên Chúa đều không đáng có. Chúa Giêsu cực kỳ bao dung với các tội nhân, hiểu sự yếu đuối của con người, nhưng ngài chỉ đơn giản chấp thuận không chống lại ý muốn của Chúa Cha.
Trong một ngày sống, tôi có thường nghĩ về “ý muốn của Thiên Chúa”, về điều Thiên Chúa muốn tôi làm ngay bây giờ và Ngài muốn tôi làm điều đó theo cách nào?
Chúng ta đã quen với việc thỏa hiệp trong cuộc sống của mình. Trong một xã hội dân chủ, cần có sự cho và nhận. Điều này hoạt động tốt trong hầu hết các lĩnh vực trong cuộc sống, nhưng Chúa Giêsu cho chúng ta thấy rằng có một điều không nên thỏa hiệp: Ý muốn của Thiên Chúa. Dù phải trả giá thế nào, bất kể chúng ta có thể phải mất mát hay từ bỏ điều gì, không gì cản trở được những gì Chúa Cha yêu cầu ở chúng ta. Đây là con đường nên thánh, và chúng ta tìm thấy nó trong cuộc đời của tất cả các thánh và các vị tử đạo. Không có gì, ngay cả nỗi sợ hãi về cái chết, có thể khiến chúng ta bất trung với Thiên Chúa.
Chúng ta hiếm khi phải đối mặt với những tình huống sinh tử như vậy trong thế giới hiện đại. Không nhiều người trong chúng ta sẽ bị thử thách về đức tin. Tuy nhiên, tất cả chúng ta đều phải đối mặt với những thử thách tinh vi hơn, nơi ý muốn của Thiên Chúa trở nên nặng nề và sự thỏa hiệp sẽ dễ dàng hơn. Thương lượng có vẻ “hợp lý” hơn là giữ mãi niềm tin. Và Chúa Giêsu là gương mẫu vững chắc và soi sáng cho chúng ta. Tất cả những điều tốt đẹp khác — tình bạn, gia đình, tình cảm, sự thoải mái, thậm chí là cuộc sống của chúng ta — phải hoàn toàn thứ yếu sau một điều thực sự quan trọng: Ý muốn của Thiên Chúa.
Lạy Chúa, cảm ơn vì gương mẫu quyết tâm của Ngài. Con đang sống trong một thế giới đa nguyên, nơi sự thỏa hiệp là vua, nơi mà “niềm tin” và “nguyên tắc” được coi là kẻ thù của sự chung sống hòa bình. Nhưng Ngài cho tôi thấy rằng có một số điều đáng để chiến đấu, thậm chí chết vì nó.
Những điều tuyệt đối tồn tại —những lựa chọn thay thế không được cân nhắc, những lựa chọn không thể pha trộn. Hãy gửi cho con Chúa Thánh Thần để thấy rõ khi nào con phải đứng vững như vậy. Hãy để con can đảm đối mặt với sự phản đối, có khi từ những người thân yêu nhất!
Lạy Chúa, con biết rằng trong nhiều việc, sự thỏa hiệp là quan trọng và cởi mở là một đức tính cần thiết. Không có ý nghĩa gì khi nhấn mạnh vào ý kiến ​​của riêng mình, đặc biệt là trong những việc nhỏ. Mặt khác, có những vấn đề mà Chúa muốn con đấu tranh đến cuối cùng. Con được kêu gọi không chỉ trung thành với chính mình, mà còn để làm chứng và vững mạnh cho anh chị em bằng gương của con.
Hãy để con yêu ý muốn của Thiên Chúa hơn tất cả những điều khác. Ý muốn của Thiên Chúa mang lại ý nghĩa cho cuộc sống của con, và thể hiện tình yêu của Ngài dành cho con. Chúa chỉ muốn những điều tốt đẹp cho con và ngay cả khi con không nhìn ra điều đó, hãy giúp con tin tưởng vào sự khôn ngoan của Ngài. Hãy để con gọi tên của nó là sự cám dỗ, và nhìn ra kẻ thù của linh hồn con cho dù dưới hình thức nào đi chăng nữa. Hãy là ánh sáng của con, và hãy để con là ánh sáng cho những người khác!
Trái tim của Chúa Giêsu, hoàn toàn phó thác cho ý muốn của Chuá Cha, xin hãy làm cho trái tim con giống như Trái tim của Ngài hơn!
A Heart Like His: Meditations on the Sacred Heart of Jesus 
Tác giả: Thomas D. Williams

Bài liên quan

Giờ Thánh Phạt Tạ (E-book)

Link tải về TẠI ĐÂY

Thánh lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu 2023 – Mừng Tước hiệu Dòng Thánh Tâm Huế

“Lòng sùng kính Rất Thánh Trái Tim Chúa Giêsu quan trọng đến nỗi khi được thực hành đúng đắn, có thể được coi như...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!