Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024
Trang chủSUY NIỆM LỜI CHÚASuy niệm Chúa nhậtTrời cao hãy mưa Đấng Cứu Đời

Trời cao hãy mưa Đấng Cứu Đời

“Trời cao hãy đổ sương  xuống,

và ngàn mây hãy mưa Đấng chuộc tội.

Trời cao hãy đổ sương xuống,

và ngàn mây hãy mưa Đấng Cứu đời”.

Khởi đầu năm phụng vụ mới, Giáo Hội mời gọi con cái mình tha thiết khấn van “Mưa Cứu Đời” đến từ Trời. Cùng với đó, là tâm tình của đoàn con ngóng trông Đấng chuộc tội ngự đến trong ngày quang lâm, ngày Thiên Chúa cứu độ muôn người.

Không gì ngạc nhiên, khi phụng vụ Lời Chúa hôm nay gợi lên cho chúng ta thấy rõ hai ý nghĩa vừa nêu trên. Chính trong bối cảnh dân đang lưu đày, ngôn sứ Giêrêmia đã loan báo thời của Đấng Mêsia: “Này sẽ đến những ngày Ta sẽ thực hiện điều tốt lành Ta đã phán về nhà Ítraen và về Giuđa…” (Gr 33,14). Điều tốt lành đó, không gì khác là sẽ cho mọc lên một “Đấng Công Chính để nối nghiệp Đavít; Người sẽ trị nước theo lẽ công bình chính trực.” (Gr 33,15).Quả thế, lời tiên báo năm xưa, đã được thành toàn nơi Đức Giêsu thành Nazareth cách đây hơn 2000 năm.

Bên cạnh đó, tuy văn phong có phần làm chúng ta hoang mang và lo sợ, nhưng sứ điệp Tin Mừng mang đến lại rất rõ ràng và an ủi: qua những biến cố tự nhiên của đất trời, Đức Giêsu loan báo ngày Con Người đầy quyền năng và vinh quang ngự trong đám mây mà đến.”(Lc 21,27). Đó là ngày quang lâm, ngày Thiên Chúa tách biệt chiên và dê, ngày cứu độ muôn người. Vậy, hai câu hỏi được đặt ra:

Trước hết, ngày đó sẽ đến khi nào? Tin Mừng chỉ trả lời vỏn vẹn rằng: Ngày ấy như một chiếc lưới bất thần chụp xuống đầu anh em” (Lc 21,34). Như thế, đứng trước câu hỏi này, chúng ta không có câu trả lời thỏa đáng…mà chỉ chân nhận với nhau rằng: ngày đó sẽ đến.

Câu hỏi thứ đến, vậy chúng ta sẽ làm gì trong khi chờ đón ngày đó? Tin Mừng mang đến cho chúng ta câu trả lời duy nhất là: Anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn.”( (Lc 21,36).

Kính thưa quý vị và các bạn!

Tỉnh thức và cầu nguyện là tâm tình cần có khi chúng ta mong Trời cao tuôn mưa Đấng chuộc tội và rơi sương Đấng Cứu đời. Tỉnh thức không phải là cứ thức mãi không ngủ, nhưng là để tâm nghe tiếng Chúa khi Ngài đến bên đời ta ngõ cửa lòng. Tỉnh thức là không mãi mê mẩn và bon chen trong đam mê hưởng thụ đời này, nhưng hướng lòng về Trời cao, ngõ hầu mong sớm thỏa mãn hạnh phúc đời đời.

Để được như thế, chúng ta hãy năng cầu nguyện luôn, vì cầu nguyện sẽ giúp tỉnh thức tốt hơn. Cầu nguyện còn nâng đỡ chúng ta khỏi những ràng buộc của cải thế gian để dễ dàng bước vào thế giới thần linh.

Quả thật, tỉnh thức và cầu nguyện không chỉ là việc nên làm trong mùa vọng, nhưng ước mong sao, đó là tâm thức cần phải có trong suốt hành trình đời chúng ta. Vì, giữa hai lần Chúa đến viếng thăm: ngày Chúa nhập thể và ngày Chúa quang lâm, thì Chúa còn đến với chúng ta nhiều lần khác, nhất là qua Lời Chúa và Mình Máu Thánh Ngài. Nhờ tỉnh thức và cầu nguyện, chúng ta mới sống được tâm tình của Đức Maria luôn khao khát và mong đợi Chúa đến từng ngày. Được như thế, khi “ngày Con Người đến”, chúng ta mới có thể “đứng thẳng và ngẩng đầu” (Lc 21,28).

Bài viết: Anh Tài, CSC

 

Bài liên quan

ĐẤNG HỖ TRỢ TINH THẦN (Chúa Nhật Lễ Hiện Xuống Năm B)

CHÚA NHẬT LỄ HIỆN XUỐNG NĂM B : GA 20,19-23 19 Vào chiều ngày thứ nhất trong tuần, nơi các môn đệ ở, các cửa...

Suy Niệm Lời Chúa | Chúa Nhật V Mùa Phục Sinh – Năm B | Ga 15,1-8

Sinh Nhiều Hoa Trái Trong Tin Mừng Chúa Nhật tuần IV vừa qua, Chúa Giêsu đã dùng hình ảnh người mục tử và đàn chiên...

Bài giảng Chúa nhật Tuần III Phục sinh năm B

Chúa Phục sinh củng cố niềm tin cho chúng ta

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!