Vatican News
6,6 tỷ người có thể đọc trọn bộ Kinh Thánh bằng tiếng mẹ đẻ
Báo cáo cho thấy một bước tiến đáng kể trong công cuộc phổ biến Kinh Thánh trên toàn cầu. Theo đó, Kinh Thánh hiện đã được dịch toàn bộ hoặc từng phần sang 4.121 ngôn ngữ, trong tổng số khoảng 7.400 ngôn ngữ đang được sử dụng trên thế giới. Đây là con số cao nhất từ trước đến nay, khẳng định Kinh Thánh tiếp tục là cuốn sách được dịch nhiều nhất trong lịch sử nhân loại.
Hiện nay, Kinh Thánh đã được dịch trọn bộ sang 795 ngôn ngữ. Nhờ đó, số người có thể tiếp cận trọn bộ Sách Thánh bằng chính ngôn ngữ của mình đã đạt khoảng 6,6 tỷ người.
Kinh Thánh được dịch sang cả những ngôn ngữ ít người sử dụng
Các bản dịch mới trải rộng trên nhiều khu vực và cộng đồng. Đáng chú ý có bản dịch sang tiếng Đông Oromo, ngôn ngữ có hơn 10 triệu người ở Ethiopia sử dụng. Bên cạnh đó, một phần Kinh Thánh đã được chuyển ngữ sang tiếng Mường, ngôn ngữ được 1,5 triệu người ở Việt Nam sử dụng. Những ngôn ngữ có số người nói rất ít cũng không bị bỏ quên, như Tokelauan tại New Zealand hay Pinuyumaayn tại Đài Loan, mỗi ngôn ngữ chỉ có vài ngàn người sử dụng.
Báo cáo cũng liệt kê các dự án dịch thuật đã hoàn thành bằng 100 ngôn ngữ. Các dự án này chủ yếu chỉ liên quan đến một số phần của Kinh Thánh. Điều này phản ánh nỗ lực kiên trì của các hội Kinh Thánh trong việc đưa Lời Chúa đến với mọi dân tộc và nền văn hóa.
Tiếng Anh và tiếng Đức có nhiều bản dịch Kinh Thánh nhất
Các ngôn ngữ lớn như tiếng Anh và tiếng Đức có số lượng bản dịch phong phú nhất. Riêng tiếng Đức có hơn 35 bản dịch khác nhau, từ những bản sát nguyên ngữ đến những bản văn mang tính phổ thông, giúp người đọc dễ tiếp cận hơn.
Hiện nay, mạng lưới các hiệp hội Kinh Thánh trên thế giới quy tụ khoảng 160 thành viên, tiếp tục cộng tác để mở rộng việc dịch thuật và phổ biến Kinh Thánh, nhằm giúp ngày càng nhiều tín hữu có thể gặp gỡ Lời Chúa trong chính ngôn ngữ của mình.

Bài viết liên quan
Đức Thánh Cha Lêô XIV mời gọi giới trẻ tìm kiếm “bình an đích thực” và “niềm vui trọn hảo”
Trong sứ điệp gửi đến những người tham dự Đại hội Giới trẻ Steubenville, Đức...
Đức Thánh Cha chủ sự Thánh lễ an táng Đức Hồng y Ruini
Trong Thánh lễ an táng Đức Hồng y Camillo Ruini được cử hành tại Đền...
Đức Thánh Cha Lêô XIV: Xây dựng “nền văn minh tình yêu” trong đối thoại về tương lai nhân loại
Ngày 19/6/2026, chào các tham dự viên tham gia “Borgo Dialogues” tại Borgo Laudato Si’...
Đức Thánh Cha: Các cộng đoàn Giáo hội phải là những nơi an toàn cho mọi người
Tiếp các đại diện của Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo về Bảo vệ...
Đức Thánh Cha: Khủng hoảng môi trường có chiều kích luân lý và gắn liền với khủng hoảng kinh tế xã hội
Trong sứ điệp gửi đến Hội nghị Thượng đỉnh Thế giới tại Áo lần thứ...
Giáo hội Philippines mở cuộc lạc quyên trợ giúp các nạn nhân trận động đất
Gần một tuần sau trận động đất mạnh 7,8 độ richter ngoài khơi đảo Mindanao,...