Vatican News
Những người Pháp đến các đan viện và tham gia vào đời sống của cộng đoàn dòng tu trong nhiều ngày. Họ giữ thinh lặng và tuân theo lịch trình cầu nguyện nghiêm ngặt.
Theo một tu sĩ của đan viện dòng Xitô ở Lérins, chỉ riêng sự hiện diện của cộng đoàn tu viện đã là việc loan báo Tin Mừng đối với họ.
Những người có nhu cầu đi tĩnh tâm có thể đặt chỗ thông qua nền tảng Ritrit. Năm 2022 có 16.000 người đã sử dụng nền tảng này; một năm sau, số người tăng lên đến 50.000 người; và vào năm ngoái là 75.000 người.
Augustin Marbacher, giám đốc ứng dụng, lưu ý rằng dịch vụ của nền tảng này đã ổn định kể từ năm 2023-2024, phục vụ 150 đan viện. Do đó, số lượng đặt chỗ tăng lên chỉ vì sự quan tâm ngày càng tăng đối với đời sống đan tu.
Những lý do thúc đẩy tham gia tĩnh tâm
Mọi người đến các khóa tĩnh tâm thinh lặng vì nhiều lý do. Họ đang chuẩn bị kết hôn, thay đổi công việc, phân định, trải qua một số loại khủng hoảng. Tiphaine, 22 tuổi, người đã phát biểu trong chương trình Famille Chrétienne hàng tuần, đã đến đan viện Biển Đức để hoàn thành việc học của cô, đã chia sẻ: “Tôi muốn tóm tắt đời sinh viên của mình trước khi bước vào thế giới nghề nghiệp”. Cô lưu ý rằng toàn bộ kế hoạch tĩnh tâm được tổ chức xung quanh việc cầu nguyện của cộng đoàn đan viện. Và đây là cách nó khác với cuộc sống hàng ngày, khi chúng ta phải dành thời gian cho việc cầu nguyện.
Tu huynh Lucien của đan viện Xitô nhận thấy rằng nhiều người tham gia tĩnh tâm đang thoát khỏi sự hối hả và nhộn nhịp của thế giới. Thầy nói: “Mọi người đang cảm thấy ngày càng tệ hơn, họ đang tìm kiếm sự bình yên và tĩnh lặng để thoát khỏi cuộc sống”. Tại đan viện, họ tham gia cầu nguyện, có thể trò chuyện với các đan sĩ và cũng làm việc trong nhà máy sản xuất pho mát của dòng Xitô.
Tu sĩ Mario nhấn mạnh rằng với lượng người tĩnh tâm đổ về đông đảo, cần phải đảm bảo duy trì bầu không khí phù hợp với đan viện. Đan viện áp đặt những hình thức sống hạn chế, với những quy tắc phải tuân theo, chẳng hạn như sự thinh lặng và đúng giờ. Thầy giải thích thêm: “Mọi người thường sợ sự im lặng. Nhưng nỗi sợ này nhanh chóng qua đi, vì cấu trúc của chúng tôi thân thiện, chúng tôi mang đến cho những người tĩnh tâm sự bình yên, và bản thân lịch trình cũng giúp họ bình an trong tâm hồn”. (eKai 27/03/2025)

Bài viết liên quan
Đức Thánh cha kêu gọi các linh mục hãy trung thành tuân giữ các quy định về thánh lễ
Thư của Đức Thánh cha được công bố tại Hội nghị về đào tạo phụng...
Đức Thánh Cha: Mục đích đời sống là ở với Chúa Giêsu để nên thánh
Trong sứ điệp gửi hơn 10.000 bạn trẻ tham dự Ngày Giới trẻ Toàn quốc...
Lễ Mẹ Lên Trời: Khám phá vẻ đẹp nơi điều bình thường
Sáng ngày 15/8, Đức Thánh Cha đã dâng Thánh lễ trọng thể Đức Maria Hồn...
Đức Giáo Hoàng Lêô XIV: Đức Maria cho thấy “vẻ đẹp đích thực” được tìm thấy trong “ánh sáng của Chúa Phục Sinh”
Trong bài giảng nhân Lễ Trọng Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, Đức Giáo hoàng...
Ngày Thế giới Người Di cư và Tị nạn: Mỗi trẻ em di cư đều có phẩm giá vô hạn
Trong Sứ điệp nhân Ngày Thế giới Người Di cư và Tị nạn lần thứ...
UNICEF: Dịch tả lan rộng tại Tây và Trung Phi, hàng triệu trẻ em gặp nguy hiểm
UNICEF cảnh báo dịch tả đang lan nhanh tại Tây và Trung Phi, với các...