Vatican News
Những người Pháp đến các đan viện và tham gia vào đời sống của cộng đoàn dòng tu trong nhiều ngày. Họ giữ thinh lặng và tuân theo lịch trình cầu nguyện nghiêm ngặt.
Theo một tu sĩ của đan viện dòng Xitô ở Lérins, chỉ riêng sự hiện diện của cộng đoàn tu viện đã là việc loan báo Tin Mừng đối với họ.
Những người có nhu cầu đi tĩnh tâm có thể đặt chỗ thông qua nền tảng Ritrit. Năm 2022 có 16.000 người đã sử dụng nền tảng này; một năm sau, số người tăng lên đến 50.000 người; và vào năm ngoái là 75.000 người.
Augustin Marbacher, giám đốc ứng dụng, lưu ý rằng dịch vụ của nền tảng này đã ổn định kể từ năm 2023-2024, phục vụ 150 đan viện. Do đó, số lượng đặt chỗ tăng lên chỉ vì sự quan tâm ngày càng tăng đối với đời sống đan tu.
Những lý do thúc đẩy tham gia tĩnh tâm
Mọi người đến các khóa tĩnh tâm thinh lặng vì nhiều lý do. Họ đang chuẩn bị kết hôn, thay đổi công việc, phân định, trải qua một số loại khủng hoảng. Tiphaine, 22 tuổi, người đã phát biểu trong chương trình Famille Chrétienne hàng tuần, đã đến đan viện Biển Đức để hoàn thành việc học của cô, đã chia sẻ: “Tôi muốn tóm tắt đời sinh viên của mình trước khi bước vào thế giới nghề nghiệp”. Cô lưu ý rằng toàn bộ kế hoạch tĩnh tâm được tổ chức xung quanh việc cầu nguyện của cộng đoàn đan viện. Và đây là cách nó khác với cuộc sống hàng ngày, khi chúng ta phải dành thời gian cho việc cầu nguyện.
Tu huynh Lucien của đan viện Xitô nhận thấy rằng nhiều người tham gia tĩnh tâm đang thoát khỏi sự hối hả và nhộn nhịp của thế giới. Thầy nói: “Mọi người đang cảm thấy ngày càng tệ hơn, họ đang tìm kiếm sự bình yên và tĩnh lặng để thoát khỏi cuộc sống”. Tại đan viện, họ tham gia cầu nguyện, có thể trò chuyện với các đan sĩ và cũng làm việc trong nhà máy sản xuất pho mát của dòng Xitô.
Tu sĩ Mario nhấn mạnh rằng với lượng người tĩnh tâm đổ về đông đảo, cần phải đảm bảo duy trì bầu không khí phù hợp với đan viện. Đan viện áp đặt những hình thức sống hạn chế, với những quy tắc phải tuân theo, chẳng hạn như sự thinh lặng và đúng giờ. Thầy giải thích thêm: “Mọi người thường sợ sự im lặng. Nhưng nỗi sợ này nhanh chóng qua đi, vì cấu trúc của chúng tôi thân thiện, chúng tôi mang đến cho những người tĩnh tâm sự bình yên, và bản thân lịch trình cũng giúp họ bình an trong tâm hồn”. (eKai 27/03/2025)
Bài viết liên quan
Đức Thánh cha bổ nhiệm Đức cha Châu Ngọc Tri làm thành viên Bộ Đối thoại liên tôn
Hôm mùng 03 tháng Bảy năm 2025, Đức Thánh cha Lêô XIV đã bổ nhiệm...
Chính phủ Ucraina tước bỏ quốc tịch của thủ lãnh Chính thống thuộc Nga
Thủ lãnh Giáo hội Chính thống Ucraina thuộc Nga, là Đức Tổng giám mục Onufrij...
Đức Thánh cha Lêô XIV và sứ vụ linh mục
Trong gần hai tháng từ khi Đức Lêô XIV được bầu chọn làm vị chủ...
Đức Thánh Cha Lêô XIV gặp các trẻ em tham dự Trại hè Vatican và 300 trẻ em Ucraina
Trưa ngày 3/7/2025, Đức Thánh Cha đã đến Hội trường Phaolô VI ở nội thành...
ĐTC Lêô XIV cầu nguyện cho các nạn nhân vụ nổ trạm xăng tại Roma
Sáng ngày 4/7, một vụ nổ nghiêm trọng xảy ra tại một trạm xăng ở...
Đức Lêô XIV: Công trình sáng tạo không phải là chiến trường tranh giành tài nguyên
Trong Sứ điệp nhân Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Thụ tạo lần...