Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023
Trang chủPhụng vụ29/04: Thánh Catarina thành Siêna - trinh nữ, Tiến Sĩ Hội Thánh...

29/04: Thánh Catarina thành Siêna – trinh nữ, Tiến Sĩ Hội Thánh (1347-1380)

“Hãy nên trọn lành như Cha anh em ở trên trời là Đấng trọn lành” ( Mt 5, 48 ). Thiên Chúa muốn gọi ai là tự ý Ngài. Tất cả những người được Chúa kêu mời đều do tình thương vô biên của Ngài và Ngài hoàn toàn tự do trong việc tuyển lựa, gọi mời con người. Tuy nhiên những người được gọi luôn là những người đang ở cùng và ở với những người khác. Do đó, những người xung quanh, những người trong gia đình, trong làng xóm cần phải nâng đỡ và khích lệ, động viên ơn gọi bằng không ơn gọi dễ bị mai một. Thánh Catarina cũng là một trong những người đó.

CHÚA GỌI CATARINA ĐI THEO NGƯỜI : Như bao vị thánh khác, thường thường các thánh là những người được hấp thụ nền giáo dục đạo đức ngay từ trong gia đình của mình. Catarina thành Siêna được thụ giáo nơi cha mẹ của Người một nền đạo đức tốt đẹp vừa khiêm nhu vừa cương nghị. Ngài sinh năm 1347, Cha của Ngài là một người Cha cương nghị, tín trung, Mẹ Ngài có lòng đạo đức hiền từ. Chúa đã yêu thương Catarina ngay từ nhỏ và soi sáng cho Ngài biết chọn lựa một hướng đi cho đời sống của mình. Thánh nhân đã quyết tâm tận hiến cuộc đời của mình cho Chúa ngay từ hồi thanh xuân. Chính vì vậy,đến tuổi thành hôn có biết bao chàng trai để ý đến xin cầu hôn, nhưng tất cả đều bị Ngài từ chối. Ở đây, chúng ta hiểu rõ hơn mầu nhiệm sâu thẳm của tình yêu Thiên Chúa đã tặng ban cho Catarina và Chúa đã giúp thánh nhân vượt thắng tất cả những cam go thử thách giăng mắc trên cuộc đời của Ngài.

Thánh nhân đã học bài học của Chúa nhắn bảo các môn đệ trong bữa Tiệc Ly :” Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau, anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em. Ở điểm này, mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy là anh em có lòng yêu thương nhau “( Ga 13, 34-35 ). Giới luật mới của Đức Kitô đã làm cho thánh nhân hiểu rõ hơn nữa sự dấn thân của Ngài sau này. Nên, sau nhiều ngày cầu nguyện, suy nghĩ tìm ra ý Chúa, thánh nhân được sự ưng thuận của cha mẹ, Ngài đã tìm đến gõ cửa và xin gia nhập Dòng Đa Minh vào năm 1364 với tên Dòng là Thống Hối ( Pénitence ). Thánh nhân đã sống đời sống tu trì can đảm, thánh thiện và gương mẫu. Thánh Đa Minh đã nhiều lần hiện ra an ủi, khích lệ, động viên Ngài. Điều kỳ diệu và lạ lùng là chính Chúa Giêsu nhiều lần hiện ra với thanh nhân và dạy bảo thánh nhân. Thánh Catarina đã hòa mình vào đời sống đồng loại, Ngài yêu thương, giúp đỡ chị em, thăm viếng bệnh nhân, cô nhi, quả phụ. Thánh nhân đã làm hòa được biết bao gia đình chia rẽ, lủng củng với nhau vì những mối thù lâu đời, truyền kiếp. Cuộc sống của các thánh ít khi được êm đềm, xuôi gió bởi vì thấy thánh nhân đạo đức, nhiệt thành, giúp đỡ những kẻ yếu đuối, tội lỗi, nên có nhiều kẻ hằn thù cho Ngài là giả bộ, hình thức, giả hình vv…Ngài chấp nhận tất cả trong tình thương cao vời của Chúa. Tình yêu vô vị lợi, tình yêu xả kỷ, tình yêu tự hiến:” Không có tình yêu nào cao quí bằng tình yêu của người mình yêu mến”( Ga 15, 13 ).

Họa lại hình ảnh môn đệ của Chúa, thánh Catarina đã xác tín sâu xa sứ điệp tình yêu của Chúa và trở thành ngôn sứ của tình yêu. Thánh nhân đã thuộc nằm lòng và sống Lời Chúa:” Lạy Cha, Con không chỉ cầu nguyện cho những người này, nhưng còn cho những ai nhờ lời họ mà tin vào Con, để tất cả nên một, như Cha ở trong Con và Con ở trong Cha, để họ cũng ở trong chúng ta. Như vậy thế gian sẽ tin là Cha đã sai Con”( Ga 17, 20-21 ).

Giáo Hội Chúa ở trần gian tuy luôn có Chúa hiện diện nhưng vì là những con người trần thế còn nhiều khiếm khuyết, nên thánh Catarina rất băn khoăn cho Hội Thánh : thánh nhân chấn hưng lòng đạo đức đang bị sa sút nơi nhiều người trong Giáo Hội, Ngài vận động dời Giáo Triều về lại Roma vì lúc đó Giáo Triều đang đóng đô ở Avignon nước Pháp, thánh nhân cũng vận động Hội Thánh cho tổ chức đạo binh Thánh Giá chống lại người Hồi Giáo. Vì lòng đạo đức, thánh thiện, tính cương nghị, trí khôn thông minh sáng suốt, thánh nhân được mời về Roma để làm cố vấn cho Giáo Triều. Thánh nhân đã viết sách, đã để lại những tư tưởng huyền bí cao siêu theo Giáo Lý và Tin Mừng của Chúa Giêsu.

Thánh Catarina thành Siêna đã ra đi về Nhà Cha vào ngày 29/4/1380. Đức Thánh Cha Piô II đã tôn phong ngài lên bậc hiển thánh và Giáo Hội bây giờ đã nâng Ngài lê bậc tiến sĩ Hội Thánh.

Ca nhập lễ ngày lễ 29/4 của Ngài đã không tiếc ca ngợi:” Đây là một trong số các trinh nữ khôn ngoan,

Đã cầm đèn sáng ra đón Đức Kitô”.

Để ca tụng Ngài, chúng ta hãy lắng nghe lời nguyện hiệp lễ sau đây:” Lạy Chúa, Chúa đã đốt lửa yêu mến nồng nàn trong lòng thánh nữ Catarina Siêna, khiến thánh nữ vừa thiết tha chiêm ngưỡng Đức Kitô chịu khổ nạn, vừa hăng say phục vụ Hội Thánh. Xin nhận lời thánh nữ chuyển cầu, cho dân Chúa biết thông phần khổ nạn với Đức Kitô, để được vui mừng chiêm ngưỡng vinh quang Chúa “. Amen.

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

Bài liên quan

Tại sao ngày thứ bảy được dành riêng cho Đức Trinh Nữ Maria?

Qua nhiều thế kỷ, Giáo hội đã tôn vinh Mẹ Thiên Chúa vào các ngày Thứ bảy. Sự kiện này có từ thời Trung...

Ngày 13/06: Thánh Antôn Padua, Linh mục, Tiến sĩ Hội thánh

I. CUỘC ĐỜI Hôm nay Giáo hội cho chúng ta mừng lễ thánh Antôn Padua, một vị thánh rất gần gũi và quen thuộc với...

Ngày 6/6: Thánh Nô-bet-tô – Giám mục (1085-1134)

1. Ghi nhận lịch sử – Phụng Vụ Thánh Norbert được Đức Giáo Hoàng Honorius II bổ nhiệm làm Tổng giám mục Magdebourg, nước Đức,...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!