Thứ Ba, Tháng Bảy 23, 2024

Đi tìm ý nghĩa

Ý nghĩa là những gì người ta lượm lặt được đàng sau những sự kiện khả giác. Thí dụ người mẹ hy sinh dành tấm bánh cho con mình trong khi mình cũng đang đói cồn cào. Thường thì người ta chỉ thấy hành động của người mẹ và chỉ dừng lại ở đó mà không hiểu rằng có một sự hy sinh lớn lao ẩn dấu sau hành động tưởng như bình thường ấy. Quả thật, tầng ý nghĩa không dễ thấy chút nào.

Ngày nay, cùng với sự lên ngôi của các giá trị bề nổi thì những tảng băng chìm càng ít được người ta để ý khám phá. Do đó, có những tâm hồn âm thầm gieo những thanh âm êm dịu của cuộc sống cứ suốt đời ẩn danh trong cơn bão của những âm thanh nổi. Sau ánh hào quang sân khấu là những người phục vụ, sau những con đường sạch sẽ là hình ảnh lầm lũi của những anh chị lao công và  sau cuộc sống ồn ào hào nhoáng là những nữ tu âm thầm chăm nom những em bé mồ côi, tật nguyền.

Hai mảng màu của cuộc sống. Hai cách tiếp cận cuộc đời sẽ dẫn tới những ý nghĩa về đời sống rất khác nhau. Chấp nhận con đường đi về cõi âm thầm chính là sự đánh đổi lớn lao để thu gặt được tầng ý nghĩa. Mỗi người luôn có một triết lí để sống, kể cả người không có triết lí gì cả thì đó cũng chính là triết lí của cuộc đời họ rồi. Thế nhưng không phải cứ có triết lí là có những giá trị chân lí. Do vậy, dòng chảy của con sông đời là sự va đập uốn lượn để đi tìm một triết lí sống có ý nghĩa nhất cho đời, cho người.

Chúng ta chấp nhận sự đa diện của cuộc sống như là sự phong phú đáng trân trọng. Không phải ai cũng may mắn tiếp cận sự phong phú đó. Những chân trời mở ra khi người ta có cái nhìn đa chiều. Người ta nói rằng thế giới phẳng ngày hôm nay đưa con người lại gần nhau về khoảng cách, nhưng có vẻ như lại cách xa nhau hơn về tâm hồn. Thật không dễ để so sánh giá trị tình cảm của một cánh thư tay cùng những dòng chữ nắn nót so với những dòng message được send liên tục. Có vẻ như người ta cũng ít thổi vào những việc làm của mình tầng ý nghĩa. Do vậy, cái tầng chìm ấy của cuộc sống càng ngày càng khó tìm được chỗ trong tâm hồn những người trẻ thế hệ này.

Nhiều người vẫn tự hỏi tại sao tệ nạn đang lan tràn trong xã hội. Tất nhiên có nhiều câu trả lời. Thế nhưng suy nghĩ một chút, chúng ta nhận thấy một điều là, cuộc sống con người chúng ta đang coi nhẹ ý nghĩa. Tôi chỉ biết cuộc đời với những sự kiện và tìm cách giải quyết. Cơm áo gạo tiền, công danh, nghề nghiệp…nếu chúng ta không mặc cho nó ý nghĩa để làm cho cuộc đời tôi, người thân và xã hội tốt hơn thì cũng chỉ là một cuộc đời trôi qua vô nghĩa. Các bạn trẻ yêu nhau cũng vậy, thử hỏi trong tình yêu mà người ta chỉ đi tìm để giải quyết những sự kiện của cuộc đời như: nhu cầu tình dục, tiền bạc, phong cách thì kết cục thế nào. Trong khi tình yêu vốn dĩ mang thiên chức giải quyết được tầng sâu ý nghĩa của khát vọng con người. Sự trân trọng và thăng hoa trong tình yêu chỉ có thể có được khi hai người khám phá và dẫn thân đi tìm ý nghĩa của tình yêu và hôn nhân. Vậy, phải chăng hình ảnh vợ chồng sống với nhau tới đầu bạc răng long giờ đã bị đưa vào ngăn kéo ?

Chúng ta không thể chôn vùi những giá trị bởi chúng đã được hình thành qua thời gian và có tầm mức phổ quát. Trong một lúc nào đó người ta bị sự cổ động của các thế lực mà chạy theo những gì hợp thời nhưng rồi cũng chỉ cả thèm chóng chán. Con người vốn khát khao sự thiện và sẽ lại tìm về những chân giá trị của cuộc đời mình. Có thể những thứ không hào nhoáng, không rực rỡ nhưng vẻ đẹp của nó có sức sống vượt thời gian.

Gồng gánh cuộc đời mình chính là gồng ghánh những giá trị sống không chỉ cho mình mà còn cho đời. Trách nhiệm không hề nhẹ, hay nói đúng hơn là con đường thập giá. Một cuộc lội ngược dòng để viết nên những trang đời có ý nghĩa. Đừng nói tới những người tu mới lội ngược dòng đời nhưng với tất cả mọi người mọi hoàn cảnh, có chăng người tu chấp nhận gánh mình nặng hơn chút đỉnh.

Thập giá thì chính Chúa Giêsu cũng đã từng đổ mồ hôi máu khi đối diện. Tuy thế, chỉ con đường thập giá mới đưa đến chân trời vinh quang. Chân lí nào cũng có giá, giá thì phải mua mà mua thì phải trả. Tức là phải trả giá.

Paul Vỏn Vẹn, CSC

 

Bài liên quan

KHI ĐÁ CHẢY LỆ

 Bạn thân mến,      Ngay từ lần đầu gặp, Thầy Giê-su đã nhìn Si-mon và nói: “Anh là Si-mon, con ông Gio-an, anh sẽ...

Mùa Trở Về, Dẫu Còn Bất Xứng

Chẳng phải vì yêu hóa dại khờ Nên rời điện ngọc xuống chơi thơ Mặc da sương gió in màu nắng Thắm máu châu thiêng đẫm rượu...

Tản mạn lễ Thăng thiên

Trong Kinh Thánh chỉ có Tin mừng Luca và Máccô tường thuật cho độc giả biết về cuộc chia ly giữa Đức Giêsu và...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!