Thứ Bảy, Tháng Sáu 15, 2024
Trang chủSUY NIỆM LỜI CHÚABài giảngNiềm tin trung kiên nơi Thánh Giuse

Niềm tin trung kiên nơi Thánh Giuse

Cuộc đời nào mà không có giông tố. Dòng đời nào mà không có nổi trôi. Điều quan yếu là biết can đảm vượt qua giông tố. Không tháo lui, không chùn bước trước thử thách gian truân. Người ta nói: “ví tựa đường đời bằng phẳng, anh hùng hào kiệt có hơn ai”. Cuộc đời phải có giông tố mới giúp con người thể hiện bản lĩnh của mình. Cuộc đời phải có những thăng trầm mới đúc kết cho con người những kinh nghiệm quý báu trong cuộc sống.
Thánh Giu-se cũng bước đi trong cuộc đời này với đầy những giông tố. Cuộc đời ngài cũng trải qua biết bao thăng trầm, nhưng ngài đã luôn vượt qua. Ngài luôn can đảm đối diện với khó khăn và nỗ lực chiến thắng mọi giông tố cuộc đời.
Thử hỏi có mấy gia đình lại gặp qúa nhiều khó khăn như gia đình ngài? Mới đính hôn đã hoang mang vì nghe tin Mẹ Maria đã mang thai. Dù rằng Mẹ Maria là người đạo đức, đạo hạnh, không có tiếng xấu nhưng việc Mẹ Maria mang thai bởi phép Chúa Thánh Thần, cũng đòi hỏi thánh Giuse một đức tin thật vững vàng mới có thể vượt qua.
Thử hỏi có mấy gia đình phải khốn đốn đến mức độ kiếm một chỗ đàng hoàng cho con sinh ra mà cũng không có, phải sinh trong hang bò lừa?
Thử hỏi có mấy gia đình vợ chồng, con cái phải dìu dắt nhau trốn chạy bởi sự truy sát của quan quân, chính quyền?
Thử hỏi có mấy gia đình phải sống rày đây mai đó – rồi trở về quê hương sau những ngày tháng vật lộn nơi đất khách quê người?
Thử hỏi có mấy gia đình phải vất vả tất bật từ chồng con làm nghề thợ mộc, vợ may vá để kiếm kế sinh nhai hằng ngày?
Thế mà, thánh Giuse đã phải trải qua hết những khó khăn như thế. Ngài vẫn điềm tĩnh, vẫn can đảm đối diện với khó khăn, và kiên tâm vượt qua. Ngài đã vượt qua mọi khó khăn ấy nhờ niềm tin và lòng quảng đại của thánh nhân. Ngài đã luôn tin tưởng vào người bạn đã đính hôn để có thể đón nhận cô về nhà mình. Ngài đã luôn tin tưởng vào bản thân để vượt lên trên mọi gian nan, thử thách hầu giữ vững và bảo vệ hạnh phúc gia đình. Nhưng, trên hết mọi sự, đó chính là niềm tin trung kiên vào Thiên Chúa. Ngài tin vào Thiên Chúa ngay trong những thử thách. Ngài không ngã lòng, không xao xuyến trong giông tố cuộc đời. Ngài vẫn tin vào quyền năng Thiên Chúa đến mức độ ngài hoàn toàn phó thác cho Thiên Chúa mọi khó khăn trong cuộc sống.
Niềm tin vào Thiên Chúa đã giúp thánh Giuse luôn tận tụy trong công việc của mình. Dù lúc êm xuôi hay lúc sóng gió. Dù công việc luôn phải đối đấu với biết bao khó khăn. Ngài vẫn luôn tận tụy phục vụ gia đình, phục vụ thánh ý Chúa. Ngài không nản lòng, không bỏ cuộc, không than van nhưng luôn từng bước vượt qua những thăng trầm của dòng đời. Ngài xứng đáng là mẫu gương cho các người cha trong gia đình. Ngài xứng đáng là biểu mẫu để noi theo, để xây dựng hạnh phúc gia đình hôm nay.
Vì vẫn còn đó những sóng gió như thế nơi các gia đình do hiểu lầm lẫn nhau. Vợ chồng thiếu niềm tin nơi nhau. Cha mẹ thiếu niềm tin nơi con cái đã dẫn đến biết bao đổ vỡ cho các gia đình.
Vì vẫn còn đó những giông tố xảy đến nơi các gia đình khi phải đối đầu với tai ương, hoạn nạn, nghịch cảnh xảy ra, nếu không có niềm tin nơi bản thân, có lẽ cũng dễ buông xuôi theo số phận, để mặc cho đời giông tố đẩy đưa, khiến gia đình tan cửa nát nhà vì thiếu lòng kiên trung.
Và trên hết, là rất nhiều gia đình đã đánh mất niềm tin nơi Thiên Chúa khi gặp khó khăn thử thách. Họ không kêu cầu Chúa. Họ không phó thác nơi Chúa, nhưng họ lại chạy theo mê tín dị đoan, tìm thầy, tìm thuốc nơi những thầy bói, thầy lang, khiến cho gia đình đã nghèo còn khánh kiệt thêm.
Hôm nay, ngày quốc tế lao động, giáo hội cũng mời gọi chúng ta hướng về Thánh Giuse như mẫu gương cho đời sống lao động cần cù. Ngài đã sống và lao động với hết khả năng của mình để xây dựng gia đình được ấm êm hạnh phúc. Ngài không nề quản những gian nan khốn khó. Ngài đã vượt qua mọi khó khăn bằng tinh thần tận tụy hy sinh. Không than van, Không chạy trốn khó khăn. Ngài luôn thể hiện niềm tin vào cuộc sống, vào Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh cuộc đời.
Cuộc đời có khó khăn, có thử thách. Dòng đời đâu mấy khi bình yên. Ước gì chúng ta biết noi gương thánh Giuse luôn đặt niềm tin nơi nhau, nơi Thiên Chúa để vượt qua mọi khó khăn. Nhất là không bao giờ bỏ cuộc trước gian nan, nhưng luôn kiên nhẫn vượt qua, luôn tận tụy với công việc, với bổn phận để xây dựng gia đình được bình an hạnh phúc.
Ước gì từng người chúng ta cũng biết noi gương Ngài sống vâng phục thánh ý Chúa trong tin yêu, phó thác và cậy trông hầu luôn lạc quan hy vọng giữa bao thử thách của cuộc đời. Amen
Lm.Jos Tạ Duy Tuyền
GP. Xuân Lộc

Bài liên quan

ĐẤNG HỖ TRỢ TINH THẦN (Chúa Nhật Lễ Hiện Xuống Năm B)

CHÚA NHẬT LỄ HIỆN XUỐNG NĂM B : GA 20,19-23 19 Vào chiều ngày thứ nhất trong tuần, nơi các môn đệ ở, các cửa...

Suy Niệm Lời Chúa | Chúa Nhật V Mùa Phục Sinh – Năm B | Ga 15,1-8

Sinh Nhiều Hoa Trái Trong Tin Mừng Chúa Nhật tuần IV vừa qua, Chúa Giêsu đã dùng hình ảnh người mục tử và đàn chiên...

Bài giảng Chúa nhật Tuần III Phục sinh năm B

Chúa Phục sinh củng cố niềm tin cho chúng ta

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!