Thứ Bảy, Tháng Bảy 13, 2024

Cùng Chúa đến với tha nhân

Trong Thông điệp Ecclesia de Eucharistia, Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã từng nhấn mạnh rằng: “Bí tích Thánh Thể được xem như chóp đỉnh của tất cả các Bí tích, vì Bí tích Thánh Thể luôn thể hiện một cách hoàn hảo nhất sự hiệp thông với Thiên Chúa Cha, nhờ sự đồng hình dạng với Chúa Con duy nhất bởi tác động của Chúa Thánh Thần”. Thật thế, Bí tích Thánh Thể không chỉ là mối dây hiệp nhất giữa chúng ta với Thiên Chúa, mà đó còn là con đường dẫn chúng ta đạt tới đời sống vĩnh cửu và viên mãn. Vì thế, người Kitô hữu luôn một lòng khao khát và ước mong được đón nhận Thánh Thể Chúa mỗi ngày như là lương thực nuôi dưỡng linh hồn mình, nhất là những Kitô hữu đang phải chiến đấu và chống chọi với bệnh tật thì nỗi niềm đó lại càng được thôi thúc hơn.

Trong tâm tình đó, mỗi sáng Chúa Nhật hằng tuần anh em Học viện Thánh Tâm luôn đến thăm viếng và trao Mình Thánh Chúa cho các bệnh nhân ở các khoa khác nhau tại Bệnh viện Trung Ương Huế. Đây cũng là dịp để anh em không chỉ được thể hiện khả năng học hỏi và mục vụ, mà đó còn là cơ hội để anh em được lắng nghe nỗi lòng của những bệnh nhân nơi đây.

Khi làm việc mục vụ Tông đồ, anh em được gặp gỡ và trò chuyện với những phận người khác nhau, mang trên mình đủ thứ bệnh. Điều quan trọng là anh em được đến hiệp thông, đọc kinh và trao Mình Thánh Chúa như là của ăn đàng cho những Kitô hữu đang đau khổ và cực nhọc vì phải chiến đấu với bệnh tật. Bởi lẽ, anh em luôn ý thức điều mà Thánh Phaolô năm xưa đã từng nhấn mạnh: “Bởi vì chỉ có một tấm Bánh, và tất cả chúng ta chia sẻ cùng một Bánh ấy, nên tuy nhiều người, chúng ta cũng chỉ là một thân thể” (1Cr 10, 17).

Một điều mà anh em cảm nhận được nơi mỗi bệnh nhân đó chính là sự niềm nở và vui vẻ hiện rõ trên khuôn mặt và đôi mắt trìu mến mỗi khi anh em đến với họ. Dẫu biết rằng, có những người bệnh đang hết sức đau đớn, có khi không thể lay chuyển cơ thể mình ngồi dậy được, nhưng khi thấy sự hiện diện của anh em, những người này vẫn luôn dành cho anh em một sự tôn trọng và nụ cười chào đón chân thành nhất.

Cách riêng, đối với mỗi anh em Học viện, được đến và cảm nhận nỗi đau khổ của những phận người nơi đây là một bài học riêng tư cho sứ mạng sau này. Tâm tình: “Mang vào mình mùi chiên” được diễn tả rõ nét hơn, khi nhấn mạnh vai trò của người mục tử và những ai đang trên hành trình trở nên những mục tử nhân lành, biết thao thức chăm lo cho những con chiên được khoẻ mạnh và lành lặn cả về thể chất lẫn đời sống tâm linh. Bởi lẽ, giữa những đàn chiên đông đúc, không thiếu những con chiên đau ốm và thiếu sức sống. Vì thế, mỗi lần thăm viếng, là bài học cho mỗi anh em thể hiện lòng thương cảm đối với những phận người yếu đuối, đồng thời, đánh động con tim anh em biết chạnh lòng trước những ánh mắt đau khổ, như Thầy Chí Thánh Giêsu năm xưa đã từng chạnh lòng với biết bao mảnh đời khốn khó.

Ước gì trong từng giây phút sống, mỗi anh em cảm nghiệm được tình thương mà Thánh Tâm Chúa đang không ngừng ban phát cho chính mình, đồng thời, tỏ lòng thương xót đối với những phận người đau khổ và thiếu may lành trong cuộc sống. Nhờ đó, hình ảnh của Thánh Tâm Chúa được chiếu toả đến với tha nhân qua lời nói, việc làm đầy tình bác ái và yêu thương của mỗi anh em.

Bài viết: Thế Hưng, CSC

Bài liên quan

Thánh Lễ kính thánh Antôn Pađôva (2024) – Bổn mạng giáo xứ Nguyệt Biều

Lúc 17h ngày 13 tháng 6, Cộng đoàn giáo xứ Nguyệt Biều (TGP Huế) đã long trọng cử hành Lễ mừng kính thánh Antôn...

Sinh viên Công giáo TGP Huế: Thánh Lễ Tạ ơn và Bế giảng năm học 2023-2024

“Đối với các bạn sinh bạn ra trường, đây là thời khắc bản lề. Chúng con đi những bước vững chãi thì tương lai...

Đêm Canh Thức Vượt Qua 2024: Niềm Vui từ Đấng Phục Sinh

“Đã im bặt câu than tiếng khóc, Đã hết rồi cảnh ngục thê lương, Sứ thần áo trắng vui mừng Loan tin Chúa đã oai hùng phục...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!