“Đã im bặt câu than tiếng khóc,
Đã hết rồi cảnh ngục thê lương,
Sứ thần áo trắng vui mừng
Loan tin Chúa đã oai hùng phục sinh”.

(Thánh thi PVGK)

Sau 40 ngày cùng với Đức Kitô tiến vào sa mạc trong tinh thần chay tịnh và sám hối, đêm nay, “đỉnh cao của tất cả năm Phụng vụ, vì đó là bản lề của mầu nhiệm cứu độ”, Hội Thánh trên khắp hoàn cầu đón mừng Chúa sống lại, và cử hành trong đêm nay trở thành kiểu mẫu cho mọi giờ Canh thức.  Vào lúc 20h, thứ Bảy ngày 31/3/2023, Đêm Canh Thức Vượt Qua đã diễn ra tại Tu viện Trung Ương Dòng Thánh Tâm Huế, do cha Giuse Ngô Văn Định, Bề trên Tu viện chủ sự. Tham dự buổi cử hành có sự hiện diện của của Quý cha trong Tu viện, Qúy Tu sĩ, các em Đệ tử, Dự tu, Lưu trú sinh, các bạn sinh viên Công giáo cùng đông đảo giáo dân trong và ngoài giáo xứ.

Mở đầu Đêm Canh Thức là nghi thức làm phép lửa: lửa được coi như là hình ảnh tượng trưng cho Đức Kitô, ánh sáng thế gian. Đấng xua tan đêm tối trần gian. Chính Ngài đem lửa tình yêu cho nhân loại nhờ tác động của Chúa Thánh Thần để sưởi ấm vũ trụ và tâm hồn con người. Chủ tế vẽ hình thánh giá trên Nến Phục Sinh, rồi viết chữ An-pha phía trên, và chữ Ô-mê-ga ở phía dưới, đoạn viết 4 con số (2024) chỉ năm đó ở 4 góc thánh giá.Lửa mới thắp sáng Nến Phục Sinh. Sau đó, cộng đoàn hân hoan kiệu Nến Phục Sinh và cùng nối gót theo ánh sáng huy hoàng của Đấng Phục Sinh tiến vào nhà thờ trong bầu khí thánh thiêng. Lửa từ Nến Phục Sinh được thắp cho cộng đoàn.

Sau đó, Tin Mừng Phục Sinh được công bố. Cộng đoàn phụng vụ hợp lòng cùng toàn thể Giáo Hội, ca tụng Đức Kitô Phục Sinh, Đấng đã bẻ tan xiềng xích gông cùm tội lỗi của nhân loại. Cũng như khi xưa, con cái Israel đã lớn tiếng ca tụng Thiên Chúa, Đấng đã dùng cánh tay uy quyền giải thoát họ khỏi ách nô lệ của Ai Cập. Buổi cử hành tiếp diễn trong phần Phụng Vụ Lời Chúa. Qua các đọc sách thánh, mỗi người cùng lắng và chiêm ngắm Lời Chúa để thấy được tình yêu của Thiên Chúa trao ban cho nhân loại qua dòng chảy lịch sử cứu độ.

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, gợi hứng từ “Tông huấn Niềm Vui của Tin Mừng” của Đức thánh cha Phanxicô, Cha Vinh Sơn Trần Văn Mong (Phó Bề trên Tu viện) đã nhấn mạnh và diễn giải đến chiều kích “Niềm vui” Phục Sinh qua 3 điểm chính yếu: niềm vui được Đức Kitô đồng hành; niềm vui được Đức Kitô khơi dậy bình an và tin tưởng; và niềm vui được Đức Kitô  làm cho cuộc đời có ý nghĩa”.Từ đó, cộng đoàn phụng vụ được mời gọi cảm nghiệm và xác tín về sự hiện diện của ĐKT Phục Sinh để không còn nhận ra sự đơn độc trong hành trình cuộc đời. Bên cạnh đó, trong từng kinh nghiệm gặp gỡ riêng tư với ĐKT Phục Sinh, chúng ta sẽ cảm nghiệm được niềm vui được Người khơi động và đó chính là động lực thôi thúc chúng ta biết chia sẻ, phục vụ nhau và phục vụ mọi người. Đồng thời, việc Chúa sống lại đã gieo vào cõi lòng và tâm hồn của mỗi người sứ điệp yêu thương của Ngài và mỗi người có trách nhiệm lan tỏa sứ điệp đó cho anh chị em mình. Để nhờ đó, “tình người, tình trời được lớn mãi, và hành trình của chúng ta không trở nên đơn độc, lẻ loi giữa dòng đời đầy tấp nập, vội vã, nhưng luôn rộn lên tiếng reo vui vì đã gặp được ĐKT Phục Sinh làm biến đổi đời mình”.Tiếp đến là phần Phụng vụ Thánh Tẩy. Trong phần cử hành này, Giáo Hội giúp chúng ta nhớ lại Bí tích Thánh Tẩy mà mình đã lãnh nhận. Qua đó, mỗi tín hữu được mời gọi sống cho xứng với phẩm giá là con cái Thiên Chúa. Đồng thời, Giáo Hội cũng không quên mời gọi chúng ta cầu nguyện cho các anh chị em dự tòng được lãnh nhận Bí tích Thánh Tẩy. Sau cùng của buổi cử hành là phần Phụng vụ Thánh Thể. Bánh rượu được tiến dâng sẽ nên Mình và Máu Chúa Kitô. Mỗi tín hữu được mời gọi dâng trọn vẹn con người mình cho Chúa, để xin Người biến đổi mỗi người chúng ta nên tạo vật mới trong Đức Kitô Phục Sinh. Kết thúc buổi cử hành, cộng đoàn  trao gửi cho nhau những lời cầu chúc đầy niềm vui và tình thương mến. Ước mong rằng, niềm vui và bình an từ Đấng Phục Sinh luôn mãi được lan tỏa đến với mọi người trên mọi người trên mọi nẻo đường của cuộc sống.

Xem thêm hình ảnh tại đây: https://photos.app.goo.gl/nxD1u3KGfJAvbkwd6

Bài và ảnh: Đức Hoàng, CSC & Mạnh Hùng